Nữ sinh viên thành lập doanh nghiệp xã hội để lan tỏa tình yêu môi trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ câu lạc bộ trở thành doanh nghiệp xã hội là một bước tiến lớn và không hề đơn giản, Đặng Thị Thơm (năm thứ hai, trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. HCM) đã thành lập doanh nghiệp xã hội “Gen Xanh” để lan tỏa tình yêu môi trường.

Khởi nguồn của tình yêu môi trường

Xuất phát điểm là một nhóm học sinh THPT thích tham gia các hoạt động thiện nguyện và tái chế giấy, sau một thời gian ngắn, Thơm cùng cả nhóm đã quyết định thành lập CLB “Gen Xanh”, trực thuộc Đoàn phường. Kể từ thời điểm thành lập, ngoài các hoạt động thiện nguyện và tái chế, câu lạc bộ bắt đầu tiến hành mở rộng cả về số lượng và chất lượng.

Dù có những hoài bão và kế hoạch rất quy mô, nhưng ít ai biết, động lực khiến Thơm luôn đau đáu cho những hoạt động môi trường thế này vốn rất giản dị: “Cơ duyên đưa mình đến với các hoạt động xã hội và môi trường rất tình cờ, mình nhận thấy đây là một vấn đề liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng. Với một người trẻ như mình, việc dấn thân để góp phần giải quyết các vấn đề đó không chỉ mang lại niềm vui mà còn là cơ hội rất tốt để trải nghiệm và va chạm thực tế. Và trên chặng đường đó, mình gặp những người bạn cùng chí hướng, và thế là tiếp tục cùng nhau làm cho đến ngày hôm nay với những mục tiêu lớn và xa hơn những gì từng làm được”.

Nữ sinh viên thành lập doanh nghiệp xã hội để lan tỏa tình yêu môi trường ảnh 1

Đặng Thị Thơm trong ngày ra mắt doanh nghiệp xã hội "Gen Xanh" do cô sáng lập.

Thời gian qua, “Gen Xanh” đã tổ chức rất nhiều các hoạt động nhằm khích lệ tinh thần bảo vệ môi trường. Đồng thời, nhóm cũng triển khai các hoạt động thiện nguyện khi dịch COVID-19 bùng phát. Trên hết, tiêu chí của nhóm khi hoạt động ở bất kỳ đâu và bất kỳ hình thức nào là luôn lồng ghép các thông điệp bảo vệ môi trường và lối sống xanh.

Trong số đó, hai hoạt động để lại tiếng vang và khiến nhiều người biết đến “Gen Xanh” nhiều hơn cả là hoạt động chạy bộ vì môi trường. Hoạt động này đã thu hút được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng, đặc biệt là có sự góp mặt của Hoa hậu H’hen Niê và ca sĩ Hoàng Bách. Ngoài ra, 'Ngày hội sống xanh' diễn ra tại Đăk Nông mà nhóm Gen Xanh thực hiện cũng là một trong những hoạt động gây được tiếng vang khi có sự đồng hành, hỗ trợ của UBND tỉnh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đăk Nông. Theo chia sẻ của Thơm, sau các chương trình này, nhiều anh chị và các đối tác đã gợi ý cho nhóm triển khai các hoạt động lớn hơn, với quy mô và tính chất chuyên nghiệp hơn, vì nếu cứ làm theo tính tự phát sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Nữ sinh viên thành lập doanh nghiệp xã hội để lan tỏa tình yêu môi trường ảnh 2

Đặng Thị Thơm (ngoài cùng, bên trái) có tình yêu đặc biệt với môi trường và hoạt động xã hội.

Bước tiến quan trọng

Thực tế đã cho thấy, việc chỉ hoạt động với tư cách một câu lạc bộ đôi lúc đã khiến những kế hoạch mà Thơm cũng như các thành viên ấp ủ không thể thực hiện được. Thứ nhất là do tư cách pháp nhân không có, nên các nhà tài trợ rất ngại khi đồng hành cùng “Gen Xanh”. Thứ hai là việc hoạt động mang tính tự phát thường không mang lại các giá trị lâu dài mà chỉ có giá trị ở từng thời điểm. Việc liên hệ với các cơ quan nhà nước để xin sự hỗ trợ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, sau một thời gian đắn đo rất lâu, Thơm đã đi đến quyết định phát triển "Gen Xanh" trở thành một doanh nghiệp xã hội. Thơm cho biết, đây không phải là bước tiến của riêng cô, mà là bước tiến của cả nhóm, vì mục tiêu mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng trong lĩnh vực này.

Nữ sinh viên thành lập doanh nghiệp xã hội để lan tỏa tình yêu môi trường ảnh 3

Ngày ra mắt doanh nghiệp xã hội "Gen Xanh" có rất nhiều bạn trẻ tới dự.

Thơm cho biết, trước đây, rất nhiều người tỏ ra nghi ngại khi Thơm quyết định đầu tư thời gian và công sức nghiêm túc cho các hoạt động xã hội và môi trường. Thậm chí, nhiều người còn khẳng định, cô sẽ không trụ được lâu vì đã có nhiều người ban đầu cũng rất nhiệt huyết với các hoạt động như thế này, nhưng rồi đều phải dừng lại vì nhiều lý do khác nhau.

Tuy nhiên, hiện tại, Thơm đã chính thức ra mắt doanh nghiệp xã hội có tư cách pháp nhân rõ ràng, và một đội ngũ nhiệt huyết với 47 nhân sự nòng cốt và hơn 400 tình nguyện viên. Thơm cho biết, bí quyết để kết nối được những thành viên nhiệt huyết như vậy là do cô luôn xem “Gen Xanh” là ngôi nhà chung của tất cả, không phân biệt ai là 'founder' hay người lãnh đạo, mà mọi người đều thấy được giá trị của mình trong tập thể này.

Nữ sinh viên thành lập doanh nghiệp xã hội để lan tỏa tình yêu môi trường ảnh 4

Năm 2021, tuy dịch bệnh khó khăn nhưng Thơm cùng các cộng sự của mình vẫn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện hỗ trợ phòng chống dịch gắn liền với việc bảo vệ môi trường.

Nữ sinh viên thành lập doanh nghiệp xã hội để lan tỏa tình yêu môi trường ảnh 5

Những suất ăn mùa dịch mà nhóm "Gen Xanh" cùng các mạnh thường quân tặng cho người vô gia cư, người khó khăn tại TP. HCM.

Hiện tại, Thơm vẫn còn rất nhiều lo lắng sau khi quyết định thành lập doanh nghiệp xã hội. “Mình dù sao cũng mới chỉ là sinh viên năm thứ hai, chưa có nhiều vốn sống và kinh nghiệm, đặc biệt là trong lĩnh vực pháp lý. Ngoài ra, giá trị của một doanh nghiệp xã hội cần phải được nâng lên rất nhiều so với một câu lạc bộ, cần phải xác định chức năng và mục tiêu rõ ràng. Vì vậy, mình cùng cả nhóm cần phải cố gắng hơn nữa”, Thơm bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.