Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên
SVVN - Xinh đẹp, giỏi giang, đam mê nghiên cứu khoa học, đam mê các hoạt động Đoàn - Hội, lại có phần mạnh mẽ… là những gì khái quát nói về Nguyễn Thị Kim Oanh - cựu sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐH Sài Gòn.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất đầy nắng và gió Đắk Lắk, vùng đất nổi tiếng với những thác nước hùng vĩ và những chú Voi. Tuổi thơ của Kim Oanh là những ngày tháng gắn với rẫy cà phê bạt ngàn, quen thuộc với màu đỏ của đất bazan.

Năm 2016, Kim Oanh đỗ đại học và khăn gói xuống Sài Gòn với hành trang mang theo chỉ đơn thuần là tình yêu và khao khát làm giàu quê hương mình. Trong khoảng thời gian từ khi còn là một cô sinh viên năm nhất, Kim Oanh đã sớm thể hiện thái độ nghiêm túc với từng tiết học và có tinh thần học hỏi rất cao. Không chỉ trong học tập mà Kim Oanh còn gắn bó với các hoạt động tình nguyện, cô tích cực tham gia các chương trình, chiến dịnh tình nguyện như Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh, chiến dịch Xuân Tình nguyện, hiến máu tình nguyện... và trở thành một cán bộ Đoàn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội nhưng vẫn luôn duy trì được thành tích học tập cao.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 1

Kim Oanh tốt nghiệp Thủ khoa loại Xuất sắc, niên khóa 2016 – 2020.

May mắn được thầy cô hướng dẫn và chỉ bảo tận tình, Kim Oanh phát hiện ra mình có duyên, dần dần trở nên đam mê với việc nghiên cứu khoa học (NCKH): “Có lẽ động lực lớn nhất của mình khi nghiên cứu khoa học đó chính là tình yêu đối với mảnh đất đại ngàn, nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Mình muốn góp chút sức mọn để giới thiệu về quê hương. Thông qua nghiên cứu, mình có thể tự rèn luyện bản thân, xây dựng phương pháp học tập hiệu quả, tiếp thu được các kỹ năng và kiến thức cần thiết để sau khi kết thúc thời sinh viên, mình có thể từng bước thực hiện ước mơ, hoài bão, góp phần xây dựng thành phố, quê hương”.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 2

Kim Oanh được trao giải thưởng KOVA lần thứ 17 ở hạng mục "Triển vọng".

Thành công sớm đến với Kim Oanh khi đề tài “Khai thác tiềm năng của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk” đoạt giải Khuyến khích Euréka năm 2018. Đó là bước đệm quan trọng, giúp Oanh có niềm tin hơn trong việc thực hiện thành công các đề tài tiếp theo và đạt được những kết quả tích cực với giải Nhì và giải Khuyến khích cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ trong năm 2019 và năm 2020.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 3

Không những học giỏi, Kim Oanh còn năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội.

Ngoài ra, Kim Oanh còn thực hiện thêm nhiều đề tài nghiên cứu: “Khai thác tiềm năng của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk”, “Văn hóa công chiêng của dân tộc Ê Đê trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk”, “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tạo hình của tộc người Ê Đê ở Đắk Lắk dưới góc nhìn du lịch”, “Tác động của du lịch đến văn hóa tổ chức đời sống cá nhân tộc người Ê Đê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Đồng thời, bằng những tri thức đã học hỏi, đặc biệt với vai trò là chủ nhiệm CLB Văn hóa – Du lịch khoa Quan hệ Quốc tế, Oanh đã truyền ngọn lửa tri thức của mình đến với thế hệ đàn em khóa dưới, định hướng cho các em sinh viên trong việc NCKH và giải quyết những vấn đề khó khăn trong học tập từ những kinh nghiệm thực tế đã trải qua.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 4

Nguyễn Thị Kim Oanh.

Năm 2019, Kim Oanh vinh dự là sinh viên tốt nghiệp loại Xuất sắc và là Thủ khoa đầu ra của trường ĐH Sài Gòn (năm học 2019 - 2020), với số điểm 3.84/4.0, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Thành, năm học 2019 – 2020. Kim Oanh bày tỏ: “Giá trị và ý nghĩa của phong trào không chỉ giúp các bạn sinh viên trưởng thành hơn, mà nó còn là tiền đề, là động lực giúp các bạn tự tin hơn sau khi tốt nghiệp, khi tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp và tiếp tục hoàn thiện bản thân mình".

Hiện tại, Kim Oanh đang công tác tại Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (thuộc Thành Đoàn TP. HCM).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.
Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

SVVN - Diễn viên lồng tiếng Huyền Chi (tên đầy đủ là Võ Huyền Chi) là một cái tên quen thuộc được biết đến rộng rãi qua việc lồng tiếng cho các bộ phim như: 'Người tình Praha'; 'Sakura: Thủ lĩnh thẻ bài'; 'Hóa giải lời nguyền'; 'Đảo hải tặc'; 'Gia đình là số 1' phần 2...