Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên
SVVN - Xinh đẹp, giỏi giang, đam mê nghiên cứu khoa học, đam mê các hoạt động Đoàn - Hội, lại có phần mạnh mẽ… là những gì khái quát nói về Nguyễn Thị Kim Oanh - cựu sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐH Sài Gòn.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất đầy nắng và gió Đắk Lắk, vùng đất nổi tiếng với những thác nước hùng vĩ và những chú Voi. Tuổi thơ của Kim Oanh là những ngày tháng gắn với rẫy cà phê bạt ngàn, quen thuộc với màu đỏ của đất bazan.

Năm 2016, Kim Oanh đỗ đại học và khăn gói xuống Sài Gòn với hành trang mang theo chỉ đơn thuần là tình yêu và khao khát làm giàu quê hương mình. Trong khoảng thời gian từ khi còn là một cô sinh viên năm nhất, Kim Oanh đã sớm thể hiện thái độ nghiêm túc với từng tiết học và có tinh thần học hỏi rất cao. Không chỉ trong học tập mà Kim Oanh còn gắn bó với các hoạt động tình nguyện, cô tích cực tham gia các chương trình, chiến dịnh tình nguyện như Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh, chiến dịch Xuân Tình nguyện, hiến máu tình nguyện... và trở thành một cán bộ Đoàn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội nhưng vẫn luôn duy trì được thành tích học tập cao.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 1

Kim Oanh tốt nghiệp Thủ khoa loại Xuất sắc, niên khóa 2016 – 2020.

May mắn được thầy cô hướng dẫn và chỉ bảo tận tình, Kim Oanh phát hiện ra mình có duyên, dần dần trở nên đam mê với việc nghiên cứu khoa học (NCKH): “Có lẽ động lực lớn nhất của mình khi nghiên cứu khoa học đó chính là tình yêu đối với mảnh đất đại ngàn, nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Mình muốn góp chút sức mọn để giới thiệu về quê hương. Thông qua nghiên cứu, mình có thể tự rèn luyện bản thân, xây dựng phương pháp học tập hiệu quả, tiếp thu được các kỹ năng và kiến thức cần thiết để sau khi kết thúc thời sinh viên, mình có thể từng bước thực hiện ước mơ, hoài bão, góp phần xây dựng thành phố, quê hương”.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 2

Kim Oanh được trao giải thưởng KOVA lần thứ 17 ở hạng mục "Triển vọng".

Thành công sớm đến với Kim Oanh khi đề tài “Khai thác tiềm năng của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk” đoạt giải Khuyến khích Euréka năm 2018. Đó là bước đệm quan trọng, giúp Oanh có niềm tin hơn trong việc thực hiện thành công các đề tài tiếp theo và đạt được những kết quả tích cực với giải Nhì và giải Khuyến khích cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ trong năm 2019 và năm 2020.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 3

Không những học giỏi, Kim Oanh còn năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội.

Ngoài ra, Kim Oanh còn thực hiện thêm nhiều đề tài nghiên cứu: “Khai thác tiềm năng của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk”, “Văn hóa công chiêng của dân tộc Ê Đê trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk”, “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tạo hình của tộc người Ê Đê ở Đắk Lắk dưới góc nhìn du lịch”, “Tác động của du lịch đến văn hóa tổ chức đời sống cá nhân tộc người Ê Đê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Đồng thời, bằng những tri thức đã học hỏi, đặc biệt với vai trò là chủ nhiệm CLB Văn hóa – Du lịch khoa Quan hệ Quốc tế, Oanh đã truyền ngọn lửa tri thức của mình đến với thế hệ đàn em khóa dưới, định hướng cho các em sinh viên trong việc NCKH và giải quyết những vấn đề khó khăn trong học tập từ những kinh nghiệm thực tế đã trải qua.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 4

Nguyễn Thị Kim Oanh.

Năm 2019, Kim Oanh vinh dự là sinh viên tốt nghiệp loại Xuất sắc và là Thủ khoa đầu ra của trường ĐH Sài Gòn (năm học 2019 - 2020), với số điểm 3.84/4.0, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Thành, năm học 2019 – 2020. Kim Oanh bày tỏ: “Giá trị và ý nghĩa của phong trào không chỉ giúp các bạn sinh viên trưởng thành hơn, mà nó còn là tiền đề, là động lực giúp các bạn tự tin hơn sau khi tốt nghiệp, khi tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp và tiếp tục hoàn thiện bản thân mình".

Hiện tại, Kim Oanh đang công tác tại Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (thuộc Thành Đoàn TP. HCM).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

SVVN - Nguyễn Đỗ Quý Linh hiện là học lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô được nhiều người biết đến khi đạt giải nhất cuộc thi viết khoa học Sciencious năm 2021 và trở thành gương mặt học bổng 2022 của trường VinUniversity.
Lễ hội ‘Hà Nội - Đến để yêu’ thu hút giới trẻ vào dịp lễ 30/4-1/5

Lễ hội ‘Hà Nội - Đến để yêu’ thu hút giới trẻ vào dịp lễ 30/4-1/5

SVVN - Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 với chủ đề "Hà Nội - Đến để yêu" từ ngày 29/4-1/5 diễn ra tại khu vực tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, từ cổng chào đường Đinh Tiên Hoàng – Tràng Tiền – Hàng Khay đến vườn hoa Đền Bà Kiệu thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ Hà Nội. Nhằm kích cầu và khôi phục du lịch hậu COVID-19 tại lễ hội bao gồm 100 gian trưng bày giới thiệu sản phẩm quà tặng du lịch của các nghệ nhân được thiết kế sáng tạo bắt mắt thu hút sự quan tâm của du khách nhất là các bạn trẻ .