Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên
SVVN - Xinh đẹp, giỏi giang, đam mê nghiên cứu khoa học, đam mê các hoạt động Đoàn - Hội, lại có phần mạnh mẽ… là những gì khái quát nói về Nguyễn Thị Kim Oanh - cựu sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐH Sài Gòn.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất đầy nắng và gió Đắk Lắk, vùng đất nổi tiếng với những thác nước hùng vĩ và những chú Voi. Tuổi thơ của Kim Oanh là những ngày tháng gắn với rẫy cà phê bạt ngàn, quen thuộc với màu đỏ của đất bazan.

Năm 2016, Kim Oanh đỗ đại học và khăn gói xuống Sài Gòn với hành trang mang theo chỉ đơn thuần là tình yêu và khao khát làm giàu quê hương mình. Trong khoảng thời gian từ khi còn là một cô sinh viên năm nhất, Kim Oanh đã sớm thể hiện thái độ nghiêm túc với từng tiết học và có tinh thần học hỏi rất cao. Không chỉ trong học tập mà Kim Oanh còn gắn bó với các hoạt động tình nguyện, cô tích cực tham gia các chương trình, chiến dịnh tình nguyện như Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh, chiến dịch Xuân Tình nguyện, hiến máu tình nguyện... và trở thành một cán bộ Đoàn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội nhưng vẫn luôn duy trì được thành tích học tập cao.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 1

Kim Oanh tốt nghiệp Thủ khoa loại Xuất sắc, niên khóa 2016 – 2020.

May mắn được thầy cô hướng dẫn và chỉ bảo tận tình, Kim Oanh phát hiện ra mình có duyên, dần dần trở nên đam mê với việc nghiên cứu khoa học (NCKH): “Có lẽ động lực lớn nhất của mình khi nghiên cứu khoa học đó chính là tình yêu đối với mảnh đất đại ngàn, nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Mình muốn góp chút sức mọn để giới thiệu về quê hương. Thông qua nghiên cứu, mình có thể tự rèn luyện bản thân, xây dựng phương pháp học tập hiệu quả, tiếp thu được các kỹ năng và kiến thức cần thiết để sau khi kết thúc thời sinh viên, mình có thể từng bước thực hiện ước mơ, hoài bão, góp phần xây dựng thành phố, quê hương”.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 2

Kim Oanh được trao giải thưởng KOVA lần thứ 17 ở hạng mục "Triển vọng".

Thành công sớm đến với Kim Oanh khi đề tài “Khai thác tiềm năng của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk” đoạt giải Khuyến khích Euréka năm 2018. Đó là bước đệm quan trọng, giúp Oanh có niềm tin hơn trong việc thực hiện thành công các đề tài tiếp theo và đạt được những kết quả tích cực với giải Nhì và giải Khuyến khích cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ trong năm 2019 và năm 2020.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 3

Không những học giỏi, Kim Oanh còn năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội.

Ngoài ra, Kim Oanh còn thực hiện thêm nhiều đề tài nghiên cứu: “Khai thác tiềm năng của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk”, “Văn hóa công chiêng của dân tộc Ê Đê trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk”, “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tạo hình của tộc người Ê Đê ở Đắk Lắk dưới góc nhìn du lịch”, “Tác động của du lịch đến văn hóa tổ chức đời sống cá nhân tộc người Ê Đê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Đồng thời, bằng những tri thức đã học hỏi, đặc biệt với vai trò là chủ nhiệm CLB Văn hóa – Du lịch khoa Quan hệ Quốc tế, Oanh đã truyền ngọn lửa tri thức của mình đến với thế hệ đàn em khóa dưới, định hướng cho các em sinh viên trong việc NCKH và giải quyết những vấn đề khó khăn trong học tập từ những kinh nghiệm thực tế đã trải qua.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên ảnh 4

Nguyễn Thị Kim Oanh.

Năm 2019, Kim Oanh vinh dự là sinh viên tốt nghiệp loại Xuất sắc và là Thủ khoa đầu ra của trường ĐH Sài Gòn (năm học 2019 - 2020), với số điểm 3.84/4.0, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Thành, năm học 2019 – 2020. Kim Oanh bày tỏ: “Giá trị và ý nghĩa của phong trào không chỉ giúp các bạn sinh viên trưởng thành hơn, mà nó còn là tiền đề, là động lực giúp các bạn tự tin hơn sau khi tốt nghiệp, khi tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp và tiếp tục hoàn thiện bản thân mình".

Hiện tại, Kim Oanh đang công tác tại Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (thuộc Thành Đoàn TP. HCM).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.