Nuôi dưỡng đam mê bằng những điều tích cực

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không chỉ gây ấn tượng với ngôn ngữ gần gũi, bộ sách thơ “Dắt mẹ đi chơi” của tác giả Mai Quyên còn mang những hình ảnh minh hoạ thú vị, thu hút độc giả nhỏ tuổi. Tác giả của những tác phẩm minh họa ấy là hoạ sĩ trẻ Nguyễn Hoàng Minh Hiếu (nghệ danh Minh Híu, sinh năm 1996).

Minh hoạ cho bộ sách đầu tiên

Đam mê vẽ tranh từ nhỏ, nhưng Minh Híu chọn học ngành Thiết kế đồ hoạ tại một trường đại học ở TP. HCM. Sau khi trải nghiệm môi trường văn phòng, Minh Híu bén duyên với công việc cho một xưởng đồ chơi. Từ đó, anh có cơ hội đến gần hơn với nghề vẽ tranh minh họa sách, khởi đầu là sự hợp tác cùng tác giả Mai Quyên.

Với cả hai, bộ sách thơ Dắt mẹ đi chơi là một dấu ấn khó phai vì đó là lần đầu tiên tác giả và Minh Híu xuất bản một quyển sách. “Trong quá trình vẽ minh hoạ, chị Mai Quyên nhắn với mình là chị rất lo, không biết bộ này được đón nhận hay không. Lúc đó, mình đã nói với chị là những gì mình làm bằng trái tim thì nó sẽ chạm đến trái tim thôi”, Minh Híu chia sẻ.

Anh cho biết: “Hồi nhỏ, khi nhìn thấy mấy đứa cháu ở nhà hay dùng điện thoại trước khi ngủ. Mình đã nghĩ đến việc theo đuổi công việc vẽ tranh minh họa cho thiếu nhi. Vì mình cảm thấy, trẻ nhỏ nếu có một quyển sách giúp các em có thể tô màu, xem tranh hoặc đọc chữ thì sẽ tốt hơn là dùng điện thoại”.

Nuôi dưỡng đam mê bằng những điều tích cực ảnh 1
Hoạ sĩ minh hoạ Minh Híu.

Mặc dù là bộ sách minh hoạ đầu tay, nhưng quá trình hoàn thành diễn ra không quá khó khăn với Minh Híu. Theo anh, điểm thú vị “phía sau cánh gà” là tác giả hoàn toàn đồng ý với bản thảo tranh đầu tiên anh gửi. Tuy nhiên, vì đây là bộ sách dành cho thiếu nhi nên khi vẽ, Minh Híu luôn phải đặt mình vào vị trí của một đứa trẻ để tiết chế tính nghệ thuật và bay bổng.

“Mình vẽ bộ sách này lúc đang dịch COVID-19. Mình may mắn vì lúc đó được ở nhà với mẹ, cảm nhận được tình cảm của mẹ nhiều hơn nên càng có động lực hoàn thành bộ sách này, như một món quà để không phụ lòng chăm sóc mẹ dành cho mình”, chàng hoạ sĩ trẻ tâm sự.

“Minh hoạ” cho đam mê của mình

Từng học Thiết kế đồ họa nhưng mong muốn trở thành họa sĩ minh họa sách, Minh Híu chưa bao giờ quên những năm tháng bị bủa vây bởi áp lực đồng trang lứa. Thời điểm còn là sinh viên, những đồng môn của anh thường sẽ tìm được một công ty ổn định với lương cao. Điều đó từng khiến anh trăn trở, rằng nếu anh lựa chọn như họ thì có lẽ cuộc sống đã dễ dàng hơn.

Nhưng mỗi lần như thế, anh sẽ nhớ về những lúc bản thân cố gắng hiện thực hóa đam mê. Về những ngày anh từng làm phục vụ ở nhà hàng. Về một mùa Tết anh một lúc hai công việc để mua bảng vẽ đầu tiên cho mình.

Từ bức tranh vẽ nhân vật trong phim Harry Potter với nét vẽ run run, Minh Híu dần hoàn thiện đam mê vẽ bằng những câu chuyện kể tích cực về cuộc sống. Nguồn cảm hứng của anh có thể đến từ những kỉ niệm với bà, từ một cụ bà bán bong bóng dễ thương hoặc từ một câu chuyện vô tình đọc được trên mạng...

Nuôi dưỡng đam mê bằng những điều tích cực ảnh 2

Bộ sách thơ “Dắt mẹ đi chơi” do Minh Híu vẽ minh họa.

Theo Minh Híu, một hoạ sĩ minh họa chuyên nghiệp không nhất thiết phải có bằng cấp nhưng phải kiên trì theo đuổi sở thích vẽ đến cùng và tự học cách nâng cao trình độ thông qua những lần bị chê bai. Dù đã có thể kiếm thu nhập từ công việc vẽ minh hoạ, nhưng Minh Híu vẫn không dám nhận bản thân là hoạ sĩ minh hoạ. “Chỉ khi mọi người gọi mình là hoạ sĩ minh hoạ, mình mới nghe như thế. Mình chỉ luôn nghĩ mình là người thích vẽ và đam mê vẽ mà thôi”, Minh Híu nói.

Hiện tại, Minh Híu đã hoàn thành xong tranh minh hoạ cho 4 quyển sách. Anh còn ấp ủ dự định sẽ thực hiện một cuốn sách cho riêng mình. Anh chia sẻ: “Hãy cứ vẽ thôi, sẽ có khó khăn, có thử thách. Nhưng hãy cứ vẽ, cứ là chính mình, đừng ngừng lại”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.