PGS. TS Trần Xuân Bách - ứng viên Giáo sư từng là 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - PGS. TS Trần Xuân Bách (sinh năm 1984, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, trường ĐH Y Hà Nội) là người trẻ nhất được đề nghị xét công nhận chức danh Giáo sư, năm 2021. 

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên được Hội đồng Giáo sư cơ sở đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, năm 2021.

Trong số đó, có 66 ứng viên được đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư và 385 ứng viên được đề nghị xét công nhận đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư ở 25 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành.

Nhiều nhất là số ứng viên thuộc Hội đồng Giáo sư ngành Y học, với 57 người, tiếp đó là Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế, với 56 người, Hội đồng Giáo sư ngành Hóa - Công nghệ Thực phẩm, với 44 người. Ngành có ít ứng viên nhất là Cơ học, với một ứng viên Giáo sư và không có ứng viên Phó giáo sư.

PGS. TS Trần Xuân Bách - ứng viên Giáo sư từng là 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu' ảnh 1

Chân dung ứng viên Giáo sư Trần Xuân Bách.

Ông Trần Xuân Bách từng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ loại Xuất sắc tại ĐH Alberta (Canada) hồi năm 2011 và được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2016 tại Việt Nam, khi mới 32 tuổi. Ông từng là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam thời điểm đó.

Ba năm trước, ông Trần Xuân Bách được bổ nhiệm chức danh Giáo sư kiêm nhiệm của ĐH Johns Hopkins, Mỹ. Ông cũng là Phó Giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Griffith (Úc) năm 2018 và tham gia thỉnh giảng ở nhiều cơ sở đại học nước ngoài.

PGS. TS Trần Xuân Bách - ứng viên Giáo sư từng là 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu' ảnh 2

Ông Trần Xuân Bách, hiện là Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, giảng viên trường ĐH Y Hà Nội, Tổng Thư ký diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Tại ĐH Johns Hopkins, Giáo sư kiêm nhiệm Trần Xuân Bách được mô tả là người có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề phát triển và y tế toàn cầu. Những nghiên cứu của ông tập trung vào tính chi phí và hiệu quả của can thiệp y tế, các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y học, y học hành vi và sức khỏe tâm thần, phòng chống HIV/AIDS...

Ông Bách có trên 10 công trình nghiên cứu khác sau thời gian được công nhận Phó Giáo sư, đến thời điểm này. Ông có 48 bài đăng trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín, với tư cách tác giả chính, sau thời điểm được công nhận chức danh Phó Giáo sư. Năm 2017, ông Trần Xuân Bách từng được ĐH Alberta (Canada) trao Giải thưởng Khởi đầu sự nghiệp. Năm 2018, ông được bầu vào Hội đồng điều hành Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu, thuộc Viện Hàn lâm Quốc gia Đức.

PGS. TS Trần Xuân Bách - ứng viên Giáo sư từng là 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu' ảnh 3

Nói về những gì đã và đang theo đuổi, TS Trần Xuân Bách cho biết, ông luôn làm việc với cả tình yêu và đam mê chứ không đơn thuần là nghĩa vụ.

Trước đó, ông Trần Xuân Bách còn đoạt giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2016. Ông là người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ khi ông chủ trì tổ chức các diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, nhằm lan tỏa tinh thần thanh niên, kết nối trí thức trẻ Việt Nam với các nước, xây dựng cơ chế chuyên gia, tham vấn để trí thức trẻ có điều kiện tham gia có ý kiến đóng góp, phản biện những vấn đề thuộc lĩnh vực nghiên cứu của mình. Ông cũng xây dựng nhiều chương trình nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học trẻ...

Trong 451 ứng viên do Hội đồng Giáo sư nhà nước công bố đầu tháng 1, có 66 người được đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư và 385 người được đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư.

Dự kiến, trong khoảng 21 - 28/2, Hội đồng Giáo sư Nhà nước sẽ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.