Phan Ngọc Hưng: “Mình may mắn vì tìm ra niềm đam mê từ sớm”

SVVN - Sở hữu bảng thành tích “khủng” với nhiều giải thưởng về công nghệ, Phan Ngọc Hưng (cựu sinh viên trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM) hiện đang là nghiên cứu sinh ngành Khoa học Máy tính - Máy học Tiết kiệm Năng lượng tại ĐH Bắc Cực Na Uy.

Bước vào nghiên cứu khoa học từ sớm

Trong gia đình Hưng, ba mẹ và người thân không ai theo học công nghệ thông tin, cũng chẳng ai định hướng sớm cho Hưng theo đuổi ngành học này. Bản thân Hưng thấy hứng thú và phù hợp với nền tảng kiến thức Toán và Tin học từ THPT nên đã quyết định theo đuổi lĩnh vực công nghệ tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Phan Ngọc Hưng: “Mình may mắn vì tìm ra niềm đam mê từ sớm” ảnh 1 Phan Ngọc Hưng (cựu sinh viên trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM) 

Vào cuối năm thứ nhất, Hưng tham gia vào một cuộc thi về thuật toán với một số anh chị khóa trên do khoa Công nghệ thông tin tổ chức, với mong muốn mình có thể tích luỹ thêm kiến thức học thuật, đồng thời rèn luyện cho mình kỹ năng lập trình. Tuy nhiên, sau cuộc thi này thì Hưng may mắn gặp được người thầy và sau này trở thành người hướng dẫn mình. Thầy đã tận tình chỉ ra cho Hưng thấy rõ tầm quan trọng của việc lập trình vững vàng cũng như định hướng nghiên cứu xuyên suốt lĩnh vực này trong tương lai. Kể từ đó, Hưng cảm thấy hứng thú hơn với ngành học và càng muốn dấn thân mình sâu hơn vào con đường nghiên cứu khoa học nhằm tạo ra các giải pháp giải quyết các vấn đề của xã hội. “Mình may mắn vì tìm ra niềm đam mê từ sớm. Với mình, khó khăn lớn nhất đó là bắt kịp sự biến đổi liên tục trong công nghệ như một lẽ đương nhiên của lĩnh vực này. Từ lúc bắt đầu tham gia nhóm nghiên cứu, mình chỉ mới là sinh viên năm thứ hai nên kiến thức nền tảng chưa được trang bị đầy đủ và đôi khi còn nhiều lỗ hổng. Nhưng đổi lại, mình có thầy cùng các anh, chị khoá trước trong nhóm giúp đỡ nên mình tiếp cận lĩnh vực được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, mình tranh thủ sắp xếp thời gian học tập các môn học ở trường sao cho hợp lý nhất”, Hưng kể.

Phan Ngọc Hưng: “Mình may mắn vì tìm ra niềm đam mê từ sớm” ảnh 2 Phan Ngọc Hưng tại phòng Lab của trường.

Sau khi tốt nghiệp bậc đại học, Hưng may mắn được trường cấp học bổng toàn phần để có thể tiếp tục theo đuổi con đường học vấn của mình ở bậc cao học. Đồng thời, từ học bổng này, Hưng đã được trường tạo điều kiện rất thuận lợi để có thể tiếp tục làm việc tại phòng nghiên cứu.

Không ngại “dấn thân”

Trong những năm tháng học tập và làm việc tại trường, Hưng đã có cơ hội tham gia hỗ trợ các thầy, cô trong các môn học chính trong chuyên ngành Khoa học máy tính với vai trò là “trợ giảng”. Công việc trợ giảng giúp Hưng tiếp cận nhiều bạn sinh viên hơn, giúp các bạn hiểu rõ hơn về tính ứng dụng của các kiến thức hàn lâm được giảng dạy ở trường xuyên suốt ngành học, đồng thời Hưng cũng tự giúp bản thân củng cố lại các kiến thức đã được học trước đó. “Công việc này cũng không hề đơn giản, nhưng qua đó, mình cũng tự rèn luyện cho mình kỹ năng truyền đạt các thông tin chuyên môn với người khác để họ cảm thấy dễ tiếp cận hơn những khía cạnh khô khan trong lĩnh vực này”, Hưng cho biết.

Phan Ngọc Hưng: “Mình may mắn vì tìm ra niềm đam mê từ sớm” ảnh 3 Hưng (trái) cùng thầy hướng dẫn của mình là TS Hà Việt Uyên Synh (Trưởng phòng Đào tạo, giảng viên khoa Công nghệ thông tin).

Với Hưng, mỗi cuộc thi về công nghệ là một lần trải nghiệm trong hành trình học vấn của mình, và cũng là một lần để bản thân mình tự kiểm tra lại tính hiệu quả trong quá trình tiếp thu và sử dụng kiến thức trong lĩnh vực mình đã chọn. Hưng chia sẻ, cuộc thi để lại cho Hưng ấn tượng nhất là “Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP. HCM năm 2020” do Ủy Ban Nhân dân TP. HCM chỉ đạo và Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức. Trong cuộc thi này, nhóm Hưng gồm 5 người đã đoạt giải Nhì chung cuộc. “Cả nhóm mình đều đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong việc thiết kế thuật toán giải quyết bài toán ước lượng lưu lượng giao thông dựa trên các dữ liệu thực tế trong thành phố mà Ban Tổ chức cung cấp. Đây là một trong những cuộc thi về nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn khi có sự tham dự của hầu hết các trường đại học trong thành phố cùng với các công ty lớn. Qua cuộc thi này, mình tin không chỉ mình, mà tất cả thành viên khác trong nhóm, đều thêm phần tự tin hơn sau những áp lực cam go”, Hưng bộc bạch.

Phan Ngọc Hưng: “Mình may mắn vì tìm ra niềm đam mê từ sớm” ảnh 4 Phan Ngọc Hưng (thứ ba, từ phải sang) đại diện nhóm nhận bằng khen của UBND TP. HCM trao tặng về những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Hưng cũng vừa hoàn thành chương trình Thạc sĩ ngành Quản lý Công nghệ Thông tin của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) với thành tích xuất sắc: Thủ khoa tốt nghiệp Sau Đại học của trường và giành được học bổng trở thành Nghiên cứu sinh của ĐH Tromso (ĐH Bắc Cực Na Uy – trường đại học Top 3 của Na Uy).

"Thực tế cho thấy, các nền tảng AI hiện tại đang đòi hỏi một khối lượng tính toán lớn và nguồn năng lượng khổng lồ để giải quyết các bài toán phức tạp một cách tự động. Trong tương lai, mình dự định sẽ dấn thân vào các hướng nghiên cứu tối ưu tính toán, tiết kiệm năng lượng, hướng đến xã hội hiện đại, phát triển với môi trường xanh hơn và sạch hơn”, Hưng chia sẻ.

“Môi trường Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên của khoa, của trường đã tạo ra nhiều sân chơi cho mình. Thời gian mới vào trường, mình bị thu hút bởi tính năng động và nhiệt huyết từ môi trường này. Thông qua việc tham gia, rèn luyện ở môi trường Đoàn - Hội, mình cảm thấy suy nghĩ, hành động của bản thân dần trưởng thành hơn, ý thức được rõ ràng hơn những việc mình làm, bồi đắp những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống, công việc. Đặc biệt, chính môi trường này đã khơi dậy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho mỗi sinh viên”, Phan Ngọc Hưng chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.