Phát hiện mèo nhiễm COVID-19 từ người và nỗi lo lây chéo, nhiều nước xét nghiệm thú nuôi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Các nhà khoa học đã tiết lộ một con mèo con đã phải bị tiêu hủy sau khi lây nhiễm COVID-19 từ chủ nhân của nó trong làn sóng bệnh dịch đầu tiên ở Vương quốc Anh. Con mèo là Ragdoll bốn tháng tuổi, được đưa đến bác sĩ thú y vào tháng 4 năm 2020 vì nó khó thở.

Nhiễm bệnh từ chủ nuôi

Tình trạng của nó trở nên tồi tệ hơn trong những ngày tiếp theo và con mèo phải nằm viện, với các xét nghiệm sau khi khám nghiệm tử thi cho thấy nó bị tổn thương phổi, có dấu hiệu nhiễm virus corona. Chủ nhân của mèo đã mắc các triệu chứng COVID-19 một tháng trước đó nhưng không thể đi xét nghiệm và các nhà khoa học kết luận rằng, họ đã truyền virus cho vật nuôi của mình.

Một trường hợp thứ hai, cả hai đều được các chuyên gia tại Đại học Glasgow báo cáo, chứng kiến ​​một con mèo Xiêm sáu tuổi cũng mắc bệnh từ chủ của nó vào tháng Năm năm ngoái nhưng sau đó lại tiếp tục bình phục. Các nhà khoa học cho biết không có bằng chứng cho thấy vật nuôi có thể lây lan virus sang người nhưng mối liên hệ cần điều tra để nó không gây bùng phát trong tương lai. Ở Hàn Quốc, các quan chức thậm chí đã phát triển một hệ thống kiểm tra và cách ly đối với những vật nuôi phát triển các triệu chứng của virus. Các loài động vật được biết là dễ bị nhiễm virus - nó được cho là đã xuất hiện ở dơi và các loài động vật có vú nhỏ khác, và gây ra dịch ở các trang trại nuôi chồn ở Đan Mạch - nhưng vẫn chưa rõ nó khiến chúng bị bệnh như thế nào.

Phát hiện mèo nhiễm COVID-19 từ người và nỗi lo lây chéo, nhiều nước xét nghiệm thú nuôi ảnh 1

Mèo Xiêm bị nhiễm COVID từ chủ nuôi. Ảnh: Dailymail

Giáo sư Margaret Hosie của Đại học Glasgow cho biết hai trường hợp lây truyền từ người sang động vật này được tìm thấy trong quần thể mèo ở Anh, chứng minh tại sao điều quan trọng là chúng ta phải nâng cao hiểu biết của mình về sự lây nhiễm SARS-CoV-2 ở động vật.

Giáo sư Hosie dẫn đầu cuộc nghiên cứu và cho biết các trường hợp nhiễm virus đã được tìm thấy ở nhiều loại mèo cũng như chó, chuột đồng và chồn sương.

Được tìm thấy ở ít nhất 15 quốc gia

Nghiên cứu của cô cho thấy các trường hợp nhiễm Covid ở mèo đã được tìm thấy ở ít nhất 15 quốc gia trong thời kỳ đại dịch, bao gồm Anh, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha và Đức. Cả hai con vật trong nghiên cứu của cô đều có các triệu chứng nhiễm trùng - Ragdoll bị viêm phổi và khó thở, trong khi mèo Xiêm bị sổ mũi và viêm kết mạc ở mắt. Cả hai chủ sở hữu của chúng cũng có triệu chứng mắc COVID-19.

Chúng được tìm thấy trong một loạt 387 cuộc thử nghiệm được thực hiện trên những con mèo có triệu chứng tương tự, trong đó 19 con được ước tính là đến từ những ngôi nhà có người mắc bệnh COVID-19. Cả hai là kết quả dương tính duy nhất, cho thấy trường hợp này rất hiếm và con mèo Xiêm thậm chí còn sống cùng nhà với một con mèo khác đã cho kết quả âm tính. Con mèo Xiêm được được Chính phủ Vương quốc Anh công bố vào tháng 7 năm ngoái là trường hợp vật nuôi đầu tiên bị nhiễm bệnh - xét nghiệm đó được diễn ra tại một phòng thí nghiệm ở Weybridge, Surrey. Vị trí của Ragdoll là không xác định.

Giám đốc thú y của Anh, Christine Middlemiss, cho biết vào thời điểm đó: "Đây là một sự kiện rất hiếm, khi các động vật bị nhiễm bệnh được phát hiện cho đến nay chỉ có dấu hiệu lâm sàng nhẹ và hồi phục trong vài ngày". Giáo sư Hosie cho biết điều quan trọng là phải biết liệu các sinh vật có thể lây lan virus trở lại người hay không. Có thể chúng hoạt động như một 'ổ chứa' virus mà không bị bệnh đáng kể, nghĩa là chúng mang nó đi khắp nơi, nhưng không rõ liệu nó có thể lây sang người hay không. Mối quan tâm của cô là, nếu sự lây truyền từ vật nuôi sang chủ nhân có thể xảy ra, nó có thể là nguồn bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

Giáo sư Hosie cho biết: “Hiện nay, sự lây truyền bệnh từ động vật sang người cho thấy nguy cơ tương đối thấp đối với sức khỏe cộng đồng ở những khu vực mà sự lây truyền từ người sang người vẫn còn cao. 'Tuy nhiên, khi số ca bệnh ở người giảm xuống, khả năng lây truyền giữa các loài động vật ngày càng trở nên quan trọng như một nguồn tiềm năng của SARS-CoV-2 tái nhập vào người. Do đó, điều quan trọng là phải nâng cao hiểu biết của chúng ta về việc liệu động vật bị phơi nhiễm có thể đóng bất kỳ vai trò nào trong việc lây truyền hay không.

Phát hiện mèo nhiễm COVID-19 từ người và nỗi lo lây chéo, nhiều nước xét nghiệm thú nuôi ảnh 2

Mèo Ragdoll cũng nhiễm COVID từ chủ nuôi. Ảnh: Dailymail

Các chính phủ nói chung đã không thực hiện được nhiều việc để điều tra hoặc ngăn chặn sự lây lan COVID-19 giữa các loài động vật bởi vì sự lây truyền từ người sang người là một vấn đề lớn. Sự cố lớn nhất là khi Đan Mạch tiêu hủy khoảng 17 triệu con chồn trong các trang trại sản xuất lông thú của mình vì một biến thể mới của vi rút xuất hiện trên động vật. Đã có những trường hợp nghi ngờ nó lây lan sang nông dân nhưng chưa được xác nhận.

Hàn Quốc đã hành động để ngăn chặn vi rút lây lan giữa vật nuôi và chủ của chúng, đồng thời thiết lập hệ thống kiểm dịch đối với những động vật có kết quả xét nghiệm dương tính. Vào tháng 2, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn cho biết họ đã phát triển một quy trình xét nghiệm và kiểm dịch đối với vật nuôi bị nghi ngờ mang virus. Thông báo này được đưa ra sau khi một con mèo sống tại trung tâm truyền giáo ở Jinju, tỉnh Nam Gyeongsang, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona vào ngày 24/1. Cũng giống như con người, chó và mèo sẽ được yêu cầu cách ly trong 14 ngày nếu chúng dương tính với COVID-19, nhưng một quan chức Bộ Y tế cho biết vào thời điểm đó: 'Chưa có trường hợp xác nhận nào về việc lây nhiễm virus corona từ vật nuôi sang người.'

Cuộc phỏng vấn với Giáo sư Margaret Hosie

Tại sao mèo nhiễm virus corona?

Mèo bị nhiễm bệnh theo cách giống như con người, khi hít phải các giọt nước mang vi rút. Đã có rất nhiều trường hợp trên khắp thế giới và hầu như tất cả đều có vẻ như đã nhiễm bệnh từ chủ nhân của chúng. Động vật dường như ít bị nhiễm trùng hơn và ít có khả năng bị bệnh nặng hơn.

Những con mèo ở mọi kích cỡ đều bị ảnh hưởng, với Nadia, một con hổ Malayan bốn tuổi ở Vườn thú Bronx ở New York, Mỹ nhiễm bệnh nhưng đã bình phục hoàn toàn.

Có thể chó và các động vật khác cũng nhiễm bệnh?

Đúng vậy, đã có trường hợp ở chó và các vật nuôi khác trên khắp thế giới, với các trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận ở chó, chuột đồng, chồn sương và chồn hương. Loại virus này được cho là đã xuất hiện trên một con dơi ở Trung Quốc và đã lây nhiễm sang một con tê tê trước khi lây sang người.

Con người có thể nhiễm COVID-19 từ vật nuôi bị nhiễm bệnh không?

Không có bằng chứng cho thấy động vật truyền bệnh sang người, với nghiên cứu cho thấy chúng không phát tán ra đủ lượng vi rút để có thể lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng động vật có thể phát tán virus đi khắp nơi.

Động vật lây cho nhau thì sao?

Có bằng chứng cho thấy mèo có thể lây lan virus corona sang những con mèo khác. Vào tháng 5, các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin đã tiến hành một thí nghiệm khi họ lây nhiễm vi rút cho ba con mèo, sau đó thả ba con mèo không nhiễm COVID vào với nhóm. Ba con mèo mới tiếp tục cho kết quả dương tính khi nhiễm từ những con vật bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của vi rút ở mèo tồi tệ như thế nào?

COVID-19 dường như ít gây chết chóc ở động vật hơn ở người. Con mèo Anh đầu tiên có kết quả dương tính với các triệu chứng nhẹ nhưng đã hồi phục hoàn toàn.

Nhiều con mèo khác đã được thử nghiệm dương tính không có triệu chứng gì. Nhưng đã có ít nhất một trường hợp mèo phải nằm viện sau khi nó bị viêm phổi nặng. Không rõ liệu nó có chết tự nhiên hay không.

Làm cách nào để tôi có thể bảo vệ thú cưng của mình?

Y tế Công cộng Anh đã khuyến cáo chủ sở hữu vật nuôi rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với động vật. Hiệp hội Thú y Anh khuyên những người mắc bệnh hạn chế tiếp xúc với động vật. Những người chủ có kết quả dương tính cũng nên nuôi mèo trong nhà nếu có thể.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.