Phát huy sức trẻ xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Lãnh đạo thành phố kỳ vọng thanh niên tiếp tục phát huy sức trẻ vào xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống ”, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP. HCM nhấn mạnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri thanh niên năm 2022, do Thường trực HĐND TP. HCM tổ chức mới đây.

Hội nghị là cơ hội để lãnh đạo lắng nghe các hiến kế phát triển thành phố, tiếp cận được thông tin từ cử tri, từ đó hoàn thiện chính sách hỗ trợ, thúc đẩy nguồn nhân lực trẻ, cùng nhau thi đua, xây dựng TP. HCM ngày một tươi đẹp hơn.

Nhiều cử tri thanh niên cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là thời cơ thuận lợi để phát triển đất nước và TP. HCM. Trong đó, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là động lực then chốt để phát triển. Và “đòn bẩy” phát triển khi đó chính là các cơ chế, chính sách.

Cử tri Trần Đức Sự - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) nêu ý kiến, thành phố rất quan tâm và có nhiều chương trình về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp… là cơ hội lớn cho thanh niên phát triển bản thân. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn thiếu nhiều không gian khoa học như công viên khoa học trẻ, không gian sáng tạo khoa học.

Phát huy sức trẻ xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống ảnh 1

Cử tri Trần Đức Sự - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ chia sẻ tại Hội nghị.

“Sáng tạo khoa học cũng giống như đọc sách, cần định hướng các em từ mầm non, tiểu học; qua đó hình thành niềm đam mê, thôi thúc tinh thần khám phá khoa học và lớn lên theo các em. Nếu có các cơ chế về khoa học công nghệ, học sinh – sinh viên có cơ hội tìm tòi, khám phá, yêu khoa học hơn. TP. HCM nên xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI) từ bậc THCS để chọn ra lực lượng tinh hoa, tiếp nối cho công tác đào tạo AI bậc đại học”, anh Trần Đức Sự nói.

Cử tri Dương Trọng Phúc - Phó Hiệu trưởng trường Đoàn Lý Tự Trọng đề xuất, trong công tác tuyển dụng lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, TP. HCM nên xác định đối tượng ưu tiên là đoàn viên, thanh niên, sinh viên tài năng. Lực lượng này cần được đầu tư phát triển, đào tạo, tập huấn chuyên môn để trở thành lao động giỏi và cơ hội trở thành “thủ lĩnh” dẫn dắt các bạn trẻ.

Phát huy sức trẻ xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống ảnh 2
Cử tri Dương Trọng Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường đoàn Lý Tự Trọng phát biểu tại Hội nghị.

Góp thêm ý kiến, cử tri Đỗ Phạm Ngọc Thanh (trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đề xuất lãnh đạo TP. HCM quan tâm phát triển nguồn nhân lực, cơ sở vật chất tuyến y tế cơ sở bằng các giải pháp đồng bộ, lâu dài để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. TP. HCM nên đặt hàng cho các trường đại học, cao đẳng, cơ sở y tế thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm đánh giá lại mô hình bệnh tật của người dân, trên cơ sở đó dự phòng, dự báo trước được mô hình bệnh tật trong tương lai để biết cần phải phát triển ở đâu.

Cử tri Ngô Lê Mạnh Hiếu - Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) mong muốn, TP. HCM ngoài quan tâm các nghiên cứu khoa học đỉnh cao của các nhà khoa học, cần quan tâm, có chính sách thúc đẩy các nhóm thanh niên nghiên cứu khoa học. Đây còn là cơ hội để thanh niên kết nối nhà khoa học và mạng lưới doanh nghiệp hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm nghiên cứu.

Phát huy sức trẻ xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống ảnh 3

Trong khuôn khổ của Hội nghị, các đại biểu cùng đến dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Tổng kết Hội nghị, Chủ tịch HĐND TP. HCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá, các ý kiến của cử tri thanh niên chứa đựng nhiều khát vọng, tâm huyết và trăn trở đối với sự phát triển của thành phố. Các cử tri quan tâm khá toàn diện đối với các lĩnh vực của đời sống và việc khởi nghiệp, lập nghiệp để phát triển bản thân.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng kỳ vọng, thanh niên tiếp tục phát huy sức trẻ, tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống, là đầu tàu, là hình mẫu của cải cách, đổi mới và phát triển của cả nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.
Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

SVVN - Trong không khí tự hào của tháng Tư lịch sử, chào mừng Kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, tối 28/4, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. HCM.
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

SVVN - Chiều 28/4, Bộ GD - ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, giai đoạn 2021-2030”.