Phát huy sức trẻ xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Lãnh đạo thành phố kỳ vọng thanh niên tiếp tục phát huy sức trẻ vào xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống ”, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP. HCM nhấn mạnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri thanh niên năm 2022, do Thường trực HĐND TP. HCM tổ chức mới đây.

Hội nghị là cơ hội để lãnh đạo lắng nghe các hiến kế phát triển thành phố, tiếp cận được thông tin từ cử tri, từ đó hoàn thiện chính sách hỗ trợ, thúc đẩy nguồn nhân lực trẻ, cùng nhau thi đua, xây dựng TP. HCM ngày một tươi đẹp hơn.

Nhiều cử tri thanh niên cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là thời cơ thuận lợi để phát triển đất nước và TP. HCM. Trong đó, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là động lực then chốt để phát triển. Và “đòn bẩy” phát triển khi đó chính là các cơ chế, chính sách.

Cử tri Trần Đức Sự - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) nêu ý kiến, thành phố rất quan tâm và có nhiều chương trình về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp… là cơ hội lớn cho thanh niên phát triển bản thân. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn thiếu nhiều không gian khoa học như công viên khoa học trẻ, không gian sáng tạo khoa học.

Phát huy sức trẻ xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống ảnh 1

Cử tri Trần Đức Sự - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ chia sẻ tại Hội nghị.

“Sáng tạo khoa học cũng giống như đọc sách, cần định hướng các em từ mầm non, tiểu học; qua đó hình thành niềm đam mê, thôi thúc tinh thần khám phá khoa học và lớn lên theo các em. Nếu có các cơ chế về khoa học công nghệ, học sinh – sinh viên có cơ hội tìm tòi, khám phá, yêu khoa học hơn. TP. HCM nên xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI) từ bậc THCS để chọn ra lực lượng tinh hoa, tiếp nối cho công tác đào tạo AI bậc đại học”, anh Trần Đức Sự nói.

Cử tri Dương Trọng Phúc - Phó Hiệu trưởng trường Đoàn Lý Tự Trọng đề xuất, trong công tác tuyển dụng lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, TP. HCM nên xác định đối tượng ưu tiên là đoàn viên, thanh niên, sinh viên tài năng. Lực lượng này cần được đầu tư phát triển, đào tạo, tập huấn chuyên môn để trở thành lao động giỏi và cơ hội trở thành “thủ lĩnh” dẫn dắt các bạn trẻ.

Phát huy sức trẻ xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống ảnh 2
Cử tri Dương Trọng Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường đoàn Lý Tự Trọng phát biểu tại Hội nghị.

Góp thêm ý kiến, cử tri Đỗ Phạm Ngọc Thanh (trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đề xuất lãnh đạo TP. HCM quan tâm phát triển nguồn nhân lực, cơ sở vật chất tuyến y tế cơ sở bằng các giải pháp đồng bộ, lâu dài để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. TP. HCM nên đặt hàng cho các trường đại học, cao đẳng, cơ sở y tế thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm đánh giá lại mô hình bệnh tật của người dân, trên cơ sở đó dự phòng, dự báo trước được mô hình bệnh tật trong tương lai để biết cần phải phát triển ở đâu.

Cử tri Ngô Lê Mạnh Hiếu - Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) mong muốn, TP. HCM ngoài quan tâm các nghiên cứu khoa học đỉnh cao của các nhà khoa học, cần quan tâm, có chính sách thúc đẩy các nhóm thanh niên nghiên cứu khoa học. Đây còn là cơ hội để thanh niên kết nối nhà khoa học và mạng lưới doanh nghiệp hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm nghiên cứu.

Phát huy sức trẻ xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống ảnh 3

Trong khuôn khổ của Hội nghị, các đại biểu cùng đến dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Tổng kết Hội nghị, Chủ tịch HĐND TP. HCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá, các ý kiến của cử tri thanh niên chứa đựng nhiều khát vọng, tâm huyết và trăn trở đối với sự phát triển của thành phố. Các cử tri quan tâm khá toàn diện đối với các lĩnh vực của đời sống và việc khởi nghiệp, lập nghiệp để phát triển bản thân.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng kỳ vọng, thanh niên tiếp tục phát huy sức trẻ, tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng TP. HCM trở thành thành phố đáng sống, là đầu tàu, là hình mẫu của cải cách, đổi mới và phát triển của cả nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng

Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng

SVVN - Sáng 31/3, tại TP. Thủ Đức, TP. HCM, Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập nhà trường (26/3/1973 – 26/3/2023). Dự Lễ kỷ niệm, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định, qua nửa thế kỷ từ ngày thành lập, Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, là điểm hội tụ thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng, truyền nghề và nâng bước cho nhiều thế hệ cán bộ Đoàn, Hội, Đội.
Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.