Phổ điểm thi tốt nghiệp tăng, điểm chuẩn vào các trường đại học ra sao?

SVVN - Theo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD - ĐT công bố, nhiều môn có điểm số ấn tượng, tăng so với các năm gần đây. Do đó, lãnh đạo các trường đại học dự báo, điểm chuẩn năm nay sẽ tăng mạnh.

Phổ điểm thi tốt nghiệp tăng mạnh

Theo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD - ĐT công bố, nhiều môn có điểm số ấn tượng, tăng so với các năm gần đây. Môn Giáo dục công dân tiếp tục đứng đầu bảng với điểm số của thí sinh cao chót vót. Cụ thể, môn học này có 469.587 thí sinh tham gia thi, trong đó điểm trung bình 8,14, điểm trung6 vị 8,25; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 8,75. Số thí sinh có điểm từ 1 điểm trở xuống chỉ là 41; số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 5.152 thí sinh, nhưng có đến 4.163 thí sinh đạt điểm 10.

Phổ điểm thi tốt nghiệp tăng, điểm chuẩn vào các trường đại học ra sao? ảnh 1 Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay khá cao.

Ở môn Toán, kết quả phân tích phổ điểm cho thấy, môn thi này có 845.473 thí sinh dự thi; điểm trung bình là 6,68; điểm trung vị là 7,0. Số thí sinh môn Toán đạt điểm dưới 5 điểm là 153.367 em, chiếm 18%. Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,8 có 41.868 thí sinh. Đặc biệt, có đến 252.781 thí sinh đạt từ 8 điểm trở lên, chiếm 30%; số thí sinh đạt điểm 10 là 273 em.

Môn Lịch sử năm nay dù thấp so với các môn khác, nhưng môn này chuyển biến tích cực so với các kỳ thi trước. Điểm trung bình lần đầu tiên vượt ngưỡng 5,19 điểm (năm 2019 chỉ là 4,3 điểm). Số thí sinh có điểm từ 1 trở xuống chỉ còn 111 thí sinh (năm 2019 là 395) và có đến 371 thí sinh đạt điểm 10 (năm 2019 có 80 điểm 10).

Đối với môn Ngữ văn, điểm trung bình 6,62, điểm trung vị 6,75; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7. Từ 9 điểm trở lên có hơn 10.000 bài thi. Chỉ có 2 thí sinh đạt điểm 10. Đáng chú ý, số thí sinh có điểm 1,0 điểm trở xuống là 119 (chiếm tỷ lệ 0,01%). Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình 75.779 (chiếm tỷ lệ 9%).

Điểm chuẩn cũng sẽ tăng

Do phổ điểm thi tốt nghiệp THPT tăng, lãnh đạo các trường đại học dự báo, điểm chuẩn năm nay sẽ tăng mạnh. Theo PGS. TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Y Dược TP. HCM, năm 2019, điểm chuẩn ngành Y khoa theo phương thức điểm thi là 26,7 và phương thức kết hợp điểm thi với chứng chỉ Tiếng Anh 24,7 điểm. Ông Khôi cho rằng  thực tế điểm thí sinh từ 27 trở lên ít dần nên khả năng điểm chuẩn ngành này tăng nhiều là khó xảy ra. Điểm chuẩn sẽ có biên độ tăng mạnh ở những ngành mà năm trước ở mức 21 - 22 điểm.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP. HCM cho biết, dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành “hot” nhưng cũng có nhiều ngành bằng mức điểm trúng tuyển năm 2019. Điểm chuẩn dự kiến các ngành từ 16 - 20 điểm. Trong đó, các ngành công nghệ thực phẩm và các ngành thuộc khối kinh tế 18 - 20 điểm, các ngành khác dưới 18 điểm.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP. HCM dự đoán, điểm chuẩn sẽ tăng từ 1 - 3 điểm. Các ngành khó tuyển và một số ngành mới có thể tăng ít hơn hoặc tương đương năm ngoái. Riêng các ngành thuộc Phân hiệu Ninh Thuận, Gia Lai sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ. Nếu thí sinh có điểm trên sàn, dưới chuẩn tại cơ sở TP. HCM nên điều chỉnh đăng ký vào ngành đó hoặc ngành gần tại hai phân hiệu nói trên sẽ có cơ hội trúng tuyển.

PGS. TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) cho rằng, những ngành điểm chuẩn năm ngoái nằm trong mức 18,5 - 20 điểm thì khả năng năm nay không thay đổi nhiều. Thí sinh đạt từ 29 - 30 điểm không nhiều, điểm chuẩn những ngành tốp đầu như y khoa sẽ không quá biến động. Trong khi thí sinh đạt từ 25 - 27 điểm cao hơn nhiều so với năm trước đó, thí sinh có cùng khoảng điểm này sẽ cạnh tranh nhiều hơn. Tuy nhiên, theo ông Thắng, mức độ tăng điểm chuẩn năm nay còn tùy vào tổ hợp môn xét tuyển vì phổ điểm khối A00 (toán, lý, hóa) cao hơn hẳn trong khi tổ hợp A01 (toán, lý, tiếng Anh) lại thấp hơn năm rồi.

Phổ điểm thi tốt nghiệp tăng, điểm chuẩn vào các trường đại học ra sao? ảnh 2 Điểm chuẩn vào nhiều trường đại học dự kiến sẽ tăng mạnh so với năm 2019.

PGS. TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng trường ĐH Mở TP. HCM cho biết, năm nay trường dành từ 30 - 50% chỉ tiêu để xét tuyển học bạ THPT. Tỷ lệ ảo trong phương thức này khá lớn. Sau khi thí sinh nhập học, căn cứ trên tình hình thực tế trường có thể điều chỉnh tăng chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Vì số chỉ tiêu học bạ tăng dẫn đến chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp giảm nên dự kiến điểm sàn, điểm chuẩn các ngành xét điểm thi tốt nghiệp sẽ tăng. Hơn nữa, điểm thi tốt nghiệp năm nay tăng nhiều so với năm trước nên chắc chắn điểm chuẩn sẽ tăng do hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường tương đương các năm trước.

TS Nguyễn Quốc Khanh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Công tác sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM cho biết, điểm chuẩn chắc chắn sẽ tăng. Trường hiện đã công bố điểm trúng tuyển 2 phương thức, nếu thí sinh nhập học đủ sẽ tuyển được khoảng 50 - 70% tổng chỉ tiêu. Theo đề án tuyển sinh sẽ còn khoảng 10 - 30% tổng chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Còn PGS. TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng nói rằng, điểm đáng chú ý của năm nay là số thí sinh đạt điểm khá, giỏi tăng đột biến nên nguồn tuyển cho các trường, ngành khối sức khỏe cũng phong phú và thuận lợi hơn. Với mặt bằng điểm thi cao, dự kiến điểm chuẩn vào trường có thể tăng. Đối với các ngành sức khỏe, điểm sàn và điểm chuẩn có thể cao hơn 1, 2 điểm.

TS Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho biết, số lượng thí sinh xét tuyển học bạ vào trường khá nhiều sau các đợt xét tuyển. Tuy nhiên, tuần sau thí sinh mới nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp để nhập học. Khi đó trường mới biết số lượng thí sinh nhập học chính thức. Hiện nay, tuy số thí sinh xét học bạ đủ điều kiện trúng tuyển rất nhiều nhưng tỉ lệ ảo của phương thức này rất lớn. Đối với phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT, dự kiến điểm sàn và điểm chuẩn sẽ tăng căn cứ vào tình hình điểm thi tốt nghiệp của thí sinh năm nay. Một số ngành dự kiến điểm chuẩn sẽ cao hơn các ngành khác như Công nghệ thông tin, Công nghệ Ôtô, Marketing, Quản trị Khách sạn...
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.