Phó Giáo sư 8X vào top phụ nữ truyền cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
Phó Giáo sư 8X vào top phụ nữ truyền cảm hứng
SVVN - Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021 do tạp chí này bình chọn. PGS. TS Nguyễn Thị Hiệp – Khoa Kỹ thuật Y sinh, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) góp mặt trong số này với những thành tựu nổi bật về nghiên cứu khoa học ứng dụng vào đời sống.  

Đây là lần đầu tiên, Forbes Việt Nam tôn vinh phụ nữ ở mọi lứa tuổi có những hoạt động tiên phong, bứt phá, vượt qua những giới hạn, nghịch cảnh của mình để tạo ra những tác động tích cực, đủ lực để xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ.

PGS. TS Nguyễn Thị Hiệp sinh năm 1981, tốt nghiệp Khoa Hóa trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) năm 2012, tốt nghiệp Thạc sĩ và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại trường ĐH Soonchunhyang (Hàn Quốc). Dù có cơ hội ở lại làm việc với mức lương đến 3.000 USD/ tháng nhưng chị đã quyết định trở về Việt Nam làm việc và bắt đầu gầy dựng mảng nghiên cứu về Kỹ thuật Y sinh khi ngành này tại Việt Nam gần như chưa có gì.

Phó Giáo sư 8X vào top phụ nữ truyền cảm hứng ảnh 1

PGS. TS Nguyễn Thị Hiệp (thứ hai từ trái sang) và GS Võ Văn Tới trong phòng thí nghiệm tại ĐH Quốc tế.

Tính đến nay, TS Hiệp có tổng cộng 107 công trình khoa học, trong đó có 2 chương sách chuyên khảo, 50 bài báo khoa học trên các tạp chí thuộc ISI, 6 bài trên các tạp chí quốc tế khác, 10 bài trên các tạp chí trong nước, hơn 35 bài trong kỷ yếu hội nghị quốc tế và 4 sáng chế.

Nổi bật trong các nghiên cứu của PGS. TS Nguyễn Thị Hiệp là ứng dụng các nghiên cứu vào đời sống. Năm 2016, Nguyễn Thị Hiệp được UNESCO trao công bố sáng chế đề tài cải thiện tụt nướu răng bằng sợi collagen và điện hóa học. Năm 2017, chị đoạt giải nhất Giải thưởng ASEAN - Mỹ về giải pháp giảm áp lực y tế nặng nề lên các thành phố lớn. Năm 2018, chị nhận được giải thưởng L’Oréal – UNESCO vì đã phát triển một loại gel nano thông minh có thể đẩy nhanh quá trình tái tạo mô. PGS. TS Nguyễn Thị Hiệp cũng là chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu, ứng dụng khoa học vào chữa lành vết thương hở như băng gạc và keo dán lành vết thương, ngoài việc bảo vệ vết thương như băng gạc thông thường còn thúc đẩy quá trình lành thương, có thể đeo mà vẫn tắm rửa, vệ sinh cá nhân bình thường. Băng gạc này còn có thể thấm được dịch vết thương tiết ra, giúp trao đổi không khí với môi trường ngoài.

Phó Giáo sư 8X vào top phụ nữ truyền cảm hứng ảnh 2

PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM chúc mừng PGS. TS Nguyễn Thị Hiệp.

Năm 2019, Nguyễn Thị Hiệp gây tiếng vang khi chủ trì công bố nghiên cứu tạo hạt bột calcium phosphate để làm nguyên liệu cho xi măng sinh học để chữa lành xương trên tạp chí International Journal of Polymeric Materials and Polymeric Biomaterials. Loại xi măng sinh học này có thể bơm tiêm vào vết thương ở xương, sau 5 - 10 phút có thể lấp đầy theo hình dáng xương, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo. Loại xi măng với thành phần chính là calcium phosphate, chất tạo dính, các hạt nano... đặc biệt hữu ích trong điều trị chấn thương chỉnh hình, người bệnh có thể tiêm hỗn hợp này để giảm tác hại của phẫu thuật, tăng thời gian phục hồi, phù hợp cho người không đủ sức khỏe tiếp nhận những ca phẫu thuật lớn.

Những nghiên cứu và ứng dụng của PGS. TS Nguyễn Thị Hiệp trong Kỹ thuật Y sinh được ngành y tế đánh giá cao khi Tổ chức Y tế Thế giới vẫn xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia có nguy cơ cao về tai nạn thương tích. Cuối năm 2019, TS Hiệp đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước.

Trong những lần tham gia tư vấn tuyển sinh cùng trường ĐH Quốc tế, PGS. TS Nguyễn Thị Hiệp vẫn thường đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ về con đường đến với khoa học: “Đa số các bạn trẻ chỉ chú trọng chọn ngành nghề sao cho dễ tìm kiếm việc làm hay có thu nhập cao mà chưa chú trọng lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Trong khi khoa học công nghệ là sức mạnh quan trọng của mỗi quốc gia, mình phải tự nghiên cứu, khám phá và làm chủ nó mới phát triển được. Khi làm việc và cống hiến hết mình, chúng ta sẽ gặt hái được thành quả tốt đẹp và được xã hội ghi nhận”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.