Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng ĐHQG TP. HCM vươn tầm châu lục và thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng ĐHQG TP. HCM vươn tầm châu lục và thế giới
SVVN - Chiều 22/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và trao quyết định bổ nhiệm PGS. TS Vũ Hải Quân giữ chức Giám đốc ĐHQG TP. HCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, khi thành lập, 2 ĐHQG mang trên mình sứ mệnh vinh quang nhưng cũng rất nặng nề là hướng đến một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ chất lượng cao, vươn tầm khu vực và quốc tế.

ĐHQG TP. HCM đang dần vươn tới mục tiêu, đã được xếp hạng trong khu vực và từng bước vững chắc vươn lên. Thêm vào đó, sự ra đời của 2 ĐHQG là nhằm phát triển mô hình quản trị đại học kiểu mẫu, từ đó tiến tới tự chủ đại học, huy động được nhiều nguồn lực hiệu quả vào giáo dục. Mô hình ĐHQG sẽ là hình mẫu về giảng dạy và học tập, văn hóa giảng đường để lan tỏa giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng ĐHQG TP. HCM vươn tầm châu lục và thế giới ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho PGS. TS Vũ Hải Quân.

Sau hơn 26 năm hình thành và phát triển, ĐHQG TP. HCM đã khẳng định được tính ưu Việt của mô hình đại học đa ngành đa lĩnh vực, là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học - công nghệ chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng ĐHQG TP. HCM vươn tầm châu lục và thế giới ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng ĐHQG TP. HCM sẽ phát triển hơn nữa.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với vai trò mới của PGS. TS Vũ Hải Quân, cùng sự nỗ lực và đồng lòng của giảng viên, sinh viên và cán bộ viên chức, ĐHQG TP. HCM sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đề ra. Ông cũng bày tỏ niềm vui đây là lần thứ 2 thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc cho ĐHQG TP. HCM, đồng thời chúc mừng PGS. TS Huỳnh Thành Đạt đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ trước khi nhận nhiệm vụ tại Bộ KH&CN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng ĐHQG TP. HCM vươn tầm châu lục và thế giới ảnh 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng PGS. TS Vũ Hải Quân.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, PGS. TS Vũ Hải Quân cho rằng đây là một vinh dự lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề: “Từ bối cảnh quốc tế đến mục tiêu phát triển đất nước và các đột phá chiến lược đã đặt ra kỳ vọng và trách nhiệm rất lớn cho ĐHQG TP. HCM: trách nhiệm với tương lai của quê hương, với đất nước; trách nhiệm đào tạo nhân tài và bồi dưỡng các thế hệ lãnh đạo tương lai của đất nước; trách nhiệm nghiên cứu khoa học công nghệ tiên tiến để đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; ĐHQG TP. HCM phải là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của Việt Nam, của Việt Nam với bạn bè quốc tế”.

Theo ông Quân, 3 nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030 là: Tiên phong thực hiện tự chủ đại học, hoàn thiện mô hình tự chủ, mô hình quản trị, phấn đấu 100% các đơn vị thành viên thực hiện tự chủ trước 2025.

Đến năm 2025, ĐHQG TP. HCM sẽ bắt kịp các trường đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực Đông Nam Á ở một số lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu như: Trí tuệ Nhân tạo, Công nghệ Sinh học - Y sinh, Công nghệ Vật liệu tiên tiến… nằm trong nhóm 100 trường đại học hàng đầu của châu Á. ĐHQG TP. HCM cũng đặt mục tiêu xây dựng khu đô thị xanh, thân thiện hướng đến phát triển bền vững, đến năm 2030 trở thành khu đô thị xanh, thông minh và thân thiện, là một hạt nhân của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. HCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng ĐHQG TP. HCM vươn tầm châu lục và thế giới ảnh 4

Đồng thời, ông cũng nêu kiến nghị gửi đến Chính phủ về nhiều vấn đề: sớm ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của ĐHQG và các cơ sở thành viên; ủng hộ ĐHQG xây dựng cơ chế thử nghiệm thực thi tự chủ đại học; phê duyệt bổ sung kinh phí cho đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025. ĐHQG TP. HCM có thể nhận đặt hàng từ Nhà nước trong nghiên cứu và thực hiện các chương trình mang tính chiến lược quốc gia để phát triển kinh tế - xã hội.

Tân Giám đốc ĐHQG TP. HCM cũng kiến nghị Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập trường ĐH Khoa học Sức khỏe và trường ĐH Công nghệ Môi trường. Đồng thời tổ chức các cuộc họp thường niên giữa các Bộ: KH - CN, Bộ GD - ĐT với hai ĐHQG để bàn về các chiến lược phát triển giáo dục, công nghệ...

PGS. TS Vũ Hải Quân sinh năm 1974, tốt nghiệp ĐH KHTN TP. HCM năm 1996 chuyên ngành Công nghệ thông tin và ở lại trường làm công tác giảng dạy và nghiên cứu. Trong những năm 1999 - 2001, ông tham gia dự án phát triển hệ thống đào tạo từ xa qua mạng. Kết quả nghiên cứu là hệ thống và chương trình đào tạo từ xa đầu tiên của ĐHQG TP. HCM được triển khai ở Trung tâm CITD (nay là Trường ĐH Công nghệ Thông tin).

Năm 2001, ông nhận học bổng làm nghiên cứu sinh của Trường ĐH Trento, Italy. Ở đây, ông tham gia nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, với đề tài về dịch tiếng nói đa ngôn ngữ. Đầu năm 2005, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và nhận học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc) của trường ĐH Leuven, Vương quốc Bỉ.

Trở về nước năm 2007, PGS. TS Vũ Hải Quân tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM như: Trưởng phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AILab), Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế ITEC, Phó Hiệu trưởng nhà trường. Tháng 10/2017, PGS. TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQG TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.