Phổi của sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM mắc COVID-19 bị đông đặc

0:00 / 0:00
0:00
Phổi của sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM mắc COVID-19 bị đông đặc
SVVN - BN 7445 (22 tuổi, sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM, quê Cần Đước, Long An), người được xác định dương tính ngày 25/5, hiện đang trong tình trạng nguy kịch, tổn thương phổi cấp tính tiến triển, có tình trạng rối loạn đông máu nặng.

Ngày 6/6, TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM cho biết, vừa hội chẩn trực tuyến với Bộ Y tế liên quan đến các ca bệnh COVID-19 nặng đang điều trị tại bệnh viện, trong đó có bệnh nhân nam được đánh giá cực nặng, quê ở Cần Đước, tỉnh Long An.

Cuộc hội chẩn trực tuyến này do PGS. TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì, cùng các chuyên gia đầu ngành của Tiểu ban Điều trị và hội đồng chuyên môn trong cả nước.

Phổi của sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM mắc COVID-19 bị đông đặc ảnh 1

BN 7445 (22 tuổi, sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM, quê Cần Đước, Long An) đang có phổi bị đông đặc.

Theo bác sĩ Châu, đơn vị hiện tiếp nhận điều trị cho 16 ca COVID-19, trong đó có 5 ca nặng. Đặc biệt, BN 7445 (22 tuổi, sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM, quê Cần Đước, Long An), người được xác định dương tính ngày 25/5, hiện đang trong tình trạng nguy kịch, tổn thương phổi cấp tính tiến triển, có tình trạng rối loạn đông máu nặng. Ngoài ra, đây là trường hợp bệnh nhân trẻ nhưng có bệnh nền béo phì, do đó nguy cơ càng cao.

“Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục hồi sức tích cực bằng thở máy, lọc máu màng hấp phụ cytokin OXIRIS, ECMO (một phương pháp hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp, khi tim hoặc phổi hay cả hai đều không thể hoạt động bình thường) và dùng kháng sinh phổ rộng”, bác sĩ Châu giải thích.

Như chúng tôi đã thông tin, chiều 1/6, Bộ Y tế cho biết thông tin về BN7445 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM tử vong là không chính xác. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, COVID-19, suy hô hấp tiến triển. Bệnh nhân hiện đang được điều trị thở máy và kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO.

Trước đó có một số thông tin cho hay nam BN7445 (nam, 22 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM đã tử vong. Tuy nhiên, lúc 14h15 ngày 1/6, thông tin từ Bộ Y tế cho biết thông tin về BN7445 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM tử vong là không chính xác.

Bản tin dịch 12h ngày 1/6 của Bộ Y tế thông tin, BN7445 ghi nhận tại tỉnh Long An là nam, 22 tuổi, địa chỉ tại huyện Cần Đước, Long An đang được điểu tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 31/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP. HCM.

Theo báo cáo của Bệnh Bệnh Nhiệt đới TP. HCM bệnh nhân nam 22 tuổi cư trú tại huyện Cần Đước tỉnh Long An, được chuyển viện đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng sốc, suy hô hấp lúc 4 giờ sáng ngày 1/6/2021.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, COVID-19, suy hô hấp tiến triển. Bệnh nhân hiện đang được điều trị thở máy và kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO.

Ngay sau đó, trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM vừa ký thông báo khẩn, đề nghị giảng viên, sinh viên đã tiếp xúc với một sinh viên của trường mắc COVID-19 trong thời gian từ ngày 23 - 25/5 phải liên hệ ngay với cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế.

Thông báo này được TS Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM ký, sau khi Ban giám hiệu trường làm việc với cơ quan chức năng và Trạm y tế phường 13 (quận 10, TP. HCM) nhằm kịp thời truy vết, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Cụ thể, sinh viên P. mắc COVID-19 học tại khoa Công nghệ thông tin của trường ĐH Ngoại ngữ-Tin học TP. HCM và thường trú tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Phổi của sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM mắc COVID-19 bị đông đặc ảnh 2

Sinh viên P. mắc COVID-19 học tại khoa Công nghệ thông tin của trường ĐH Ngoại ngữ-Tin học TP. HCM.

Theo thông tin do gia đình cung cấp, sinh viên mắc COVD-19 đi về giữa TP. HCM và nhà ở tỉnh Long An từ ngày 23 - 25/5. Trong khi đó, trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM đã chuyển sang hình thức học trực tuyến kể từ ngày 10/5.

Khoa Công nghệ thông tin đang phối hợp cùng các phòng liên quan để cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan chức năng về những giảng viên, sinh viên có tiếp xúc với sinh viên mắc COVID-19 trong khoảng thời gian này.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho biết, đã phong tỏa, khử khuẩn khẩn cấp 117 hộ dân, với 459 nhân khẩu, thuộc khu vực chợ Phước Vân, khu 10, ấp 4, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, vì có một ca nghi nhiễm COVID-19.

Người cha và anh trai của nam sinh viên này cũng đã nhiễm COVID-19. Hiện người anh cũng đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM điều trị với tiên lượng nặng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.