Phỏng vấn qua điện thoại - 5 bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Phỏng vấn qua điện thoại - 5 bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng
Phỏng vấn qua điện thoại là một trong những hình thức phỏng vấn từ xa đã trở nên khá quen thuộc với rất nhiều ứng viên. Mặc dù nội dung các câu hỏi và mục đích của việc phỏng vấn qua điện thoại cũng không có nhiều khác biệt với việc phỏng vấn trực tiếp, nhưng chắc hẳn nhiều ứng viên cũng sẽ cảm thấy bối rối và khá lo lắng khi lần đầu đối thoại với nhà tuyển dụng thông qua chiếc điện thoại.  

Vậy làm sao để có thể chinh phục nhà tuyển dụng? Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn.

Chuẩn bị trước trên giấy một số nội dung phỏng vấn

Một trong những lợi thế đặc biệt của việc phỏng vấn qua điện thoại, dù là tìm việc làm online hay văn phòng, đó là các ứng viên có thể vừa phỏng vấn vừa đọc và tham khảo các tài liệu cần thiết mà không bị “mất điểm” trước nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn hãy tận dụng thật tốt lợi thế này bằng cách in ra tất cả các tài liệu có liên quan tới nội dung cuộc phỏng vấn: CV cá nhân, thông tin về công ty, các câu trả lời có thể được hỏi, các thông tin tham khảo khác... Việc chuẩn bị này sẽ có tác dụng “nhắc bài’ cho bạn khi rơi vào các câu hỏi khó hay những lúc phải trình bày các thông tin khó nhớ.

Chú ý tới thành viên tham dự cuộc gọi thoại

Phỏng vấn qua điện thoại cũng giống như phỏng vấn truyền thống, nghĩa là bạn có thể phải đối mặt với một hoặc nhiều nhà tuyển dụng. Một trong những thao tác rất đơn giản nhưng lại hay bị bỏ qua khi các ứng viên tham gia phỏng vấn qua điện thoại, đó là không xác định hết các thành viên trong hội đồng tuyển dụng. Nhiều khi thông qua cuộc gọi điện thoại, bạn không thể nhìn thấy mình đang tiếp chuyện những ai ở phía bên kia đầu dây ngoài người nói chuyện trực tiếp với bạn. Đó có thể là giám đốc nhân sự, trưởng phòng/ban chuyên môn hoặc các thành viên khác. Trong trường hợp này, nếu phía nhà tuyển dụng không chủ động giới thiệu, bạn cũng có thể hãy lịch sự hỏi: “Tôi có thể được biết có những ai đang tham dự cuộc gọi phỏng vấn này được không ạ?”. Thao tác này giúp bạn xác định được “khán giả” qua màn phỏng vấn, và qua đó, những nội dung bạn đưa ra sẽ dễ dàng tới được với đúng đối tượng nghe hơn. Đồng thời, hành động này của bạn tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác bạn quan tâm đến họ hơn.

Phỏng vấn qua điện thoại - 5 bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng ảnh 1  

Chú ý điều tiết nhịp điệu, âm lượng giọng nói và ngữ điệu

Bởi vì không trực tiếp gặp gỡ, lúc này giọng nói trở thành vũ khí duy nhất giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng. Vậy nên việc đầu tư vào điều chỉnh giọng nói, ngữ điệu là hoàn toàn chính đáng và cần thiết để có thể có một buổi phỏng vấn thành công. Bạn hãy tập dượt trước cuộc phỏng vấn với một người thân, và ghi âm lại để tiện điều chỉnh giọng nói của mình sao cho dõng dạc, dễ nghe và truyền cảm nhất có thể. Âm lượng của giọng nói cũng vô cùng quan trọng, nếu bạn nói quá nhỏ, nhà tuyển dụng sẽ bị mất thông tin, ngược lại nói quá to sẽ gây khó chịu. Bằng việc tập dượt và ghi âm lại giọng của mình qua điện thoại, bạn có thể dễ dàng nhận ra các khuyết điểm giọng nói của mình để chỉnh sửa cho phù hợp.

Đảm bảo bạn có một môi trường yên tĩnh suốt cuộc phỏng vấn                           

Có những cuộc phỏng vấn qua điện thoại đã thất bại vì một lý do khá ngớ ngẩn: xung quanh quá ồn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi. Điều này có thể xảy ra ở cả đầu dây phía ứng viên và từ phía nhà tuyển dụng. Với vai trò là người được phỏng vấn, bạn cần đảm bảo mình có một môi trường yên tĩnh, không bị làm phiền bởi tiếng ồn. Nếu tiếng ồn đến từ phía nhà tuyển dụng, bạn hãy lịch sự đề nghị họ di chuyển sang khu vực yên tĩnh hơn thay vì cố gắng lắng nghe “câu được câu mất”. Một số cuộc gọi được thực hiện qua internet, lúc này bạn cần đảm bảo mình có đường truyền ổn định và sạc đầy pin điện thoại trước khi cuộc gọi diễn ra. Những chi tiết nhỏ này tuy đơn giản nhưng đều có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc gọi, vì thế nên cẩn thận là điều không thừa.

Phỏng vấn qua điện thoại - 5 bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng ảnh 2  

Đừng quên gửi email cảm ơn nhà tuyển dụng

Có lẽ không cần nhắc lại về vai trò của việc email cảm ơn nhà tuyển dụng sau mỗi cuộc phỏng vấn, và quy tắc bất thành văn này vẫn đúng trong trường hợp phỏng vấn qua điện thoại. Để tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn, bạn hãy nhớ thực hiện thao tác này sau khi cuộc gọi kết thúc, lý tưởng nhất là sau khoảng từ 1 - 2 giờ đồng hồ. Đừng coi nhẹ những cuộc phỏng vấn qua điện thoại, hay cho rằng nó không quá quan trọng như phỏng vấn trực tiếp nên không cần thư cảm ơn, đối với nhà tuyển dụng, việc này vẫn rất có ý nghĩa đấy.

Phỏng vấn qua điện thoại có lẽ sẽ trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trong tương lai, nhất là trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Việc chuẩn bị cho mình những kỹ năng nói chuyện qua điện thoại sẽ là rất cần thiết nếu như bạn muốn tối ưu lợi thế của mình trước nhà tuyển dụng. Chúc cuộc phỏng vấn của bạn sẽ diễn ra thuận lợi và thành công tốt đẹp!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.