Rầm rộ tuyển quân cho "Mùa Hè Xanh"

SVVN - Còn hơn một tháng nữa chiến dịch "Mùa Hè Xanh" (MHX) mới diễn ra nhưng ngay từ lúc này, các trường đại học, cao đẳng phía Nam đã rầm rộ "tuyển quân".   

Với trường ĐH Sài Gòn, MHX luôn được Đoàn trường, Hội Sinh viên trường coi là một trong những hoạt động trọng tâm trong năm của sinh viên nên công tác chuẩn bị diễn ra từ rất sớm. Năm nay, trường ĐH Sài Gòn dự kiến có khoảng 200 sinh viên tham gia MHX, được chia thành 7 đội hình chuyên biệt. “Do tình hình dịch bệnh nên MHX năm nay lùi lại so với mốc chung hằng năm. Tuy nhiên, “độ nóng” của chương trình thì không hề giảm nhiệt. Số lượng sinh viên đăng ký đông nên Ban Tổ chức phải sắp xếp vòng phỏng vấn để chọn những bạn thực sự phù hợp với yêu cầu”, chị Ái Thy, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Sài Gòn cho biết.

Rầm rộ tuyển quân cho "Mùa Hè Xanh" ảnh 1 Các bạn sinh viên trường ĐH Sài Gòn ra quân trong hoạt động MHX năm 2019. (Ảnh: Đoàn trường)

Các đội hình tham gia chiến dịch MHX của trường ĐH Sài Gòn chủ yếu tập trung ở mặt trận thành phố (nhất là vùng ngoại thành). Ngoài những hoạt động truyền thống như: Dạy tại các lớp học tình thương, tổ chức sân chơi thiếu nhi, hỗ trợ các địa điểm tham quan du lịch quanh thành phố… năm nay, Hội Sinh viên trường ĐH Sài Gòn sẽ tập trung vào các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh và tuyên truyền các loại hình văn hóa nhằm nâng cao văn hóa thưởng thức cho thanh thiếu nhi ở các địa điểm mà đội có mặt. 

Rầm rộ tuyển quân cho "Mùa Hè Xanh" ảnh 2 Nâng cao văn hóa thưởng thức cho thanh thiếu nhi là một trong những hoạt động trong tâm của MXH năm 2020 của trường ĐH Sài Gòn.

Cũng là trường luôn có đông sinh viên đăng ký tham gia MHX, năm nay, Hội Sinh viên trường ĐH Mở TP. HCM đã tổ chức cho các bạn đăng ký sớm. Thái Trọng Nghĩa, Chủ tịch Hội sinh viên trườnh ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Từ đầu tháng Sáu, Hội Sinh viên trường đã mở link để các bạn đăng ký đơn. Hiện nay Hội Sinh viên trường đang tiến hành phỏng vấn để chọn ra số lượng phù hợp. Trường ĐH Mở TP. HCM năm nay có 12 đội hình, bao gồm đội hình thường trực và các đội hình chuyên. Dự kiến, sẽ có khoảng 400 sinh viên tham gia đội hình thường trực tại tỉnh Kom Tum và đội hình thường trực tại TP. HCM (tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè). Số lượng các thành viên đăng ký năm nào cũng khoảng gấp 2 - 3 số lượng các mặt trận cần, do đó Ban Tổ chức phải có vòng phỏng vấn, lựa chọn dựa theo đơn mà các bạn đăng ký từ trước”.

Rầm rộ tuyển quân cho "Mùa Hè Xanh" ảnh 3 Các bạn sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM xây dựng "Thư viện xanh" tại Đắc Nông trong chiến dịch MHX năm 2019. (Ảnh: Đoàn trường)

Tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, hoạt động MXH năm nay được Đoàn trường, Hội Sinh viên trường hướng đến các đội hình chuyên nghiên cứu khoa học, làm thủy điện mini, với khoảng 30 bạn sinh viên tham gia các dự án ở tỉnh. Số còn lại sẽ tập trung ở đội hình tại Q. 9 và Q. Thủ Đức (TP. HCM).

“Ở hai mặt trận này, dự kiến, sẽ có khoảng là 100 sinh viên tham gia các công việc như: Tổ chức các lớp kỹ năng cho các em Tiểu học, THCS theo ký liên tịch với quận; làm sạch các tuyến kênh; tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình khó khăn... Tụi  mình cũng đang tính toán để bê tông hóa các tuyến hẻm dân cư còn nhiều khó khăn theo tinh thần chỉ đạo chung của Thành Đoàn TP. HCM”, Phan Công Đức, Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường cho biết.

Rầm rộ tuyển quân cho "Mùa Hè Xanh" ảnh 4 Các bạn sinh viên Đà Lạt sưu tầm văn hóa truyền thống đồng bào Tây Nguyên tại huyện Đam Rông - Lâm Đồng vào MHX năm 2019. (Ảnh: Đoàn trường)

Không khí MXH cũng tràn ngập trên các fanpage của trường ĐH Công nghệ Miền Đông (Đồng Nai). Trần Hoàng Em, Chủ tịch Hội Sinh viên trường cho biết: “Năm nay, đội hình MXH của trường sẽ thực hiện phần việc ở hai mặt trận Đồng Nai và Kom Tum. Tại Kom Tum, các bạn sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, mạnh thường quân để khám chữa bệnh cho người dân và trao tặng tủ thuốc cho các trường học. Tại Đồng Nai, các bạn sẽ tập trung vào các hoạt động xây dựng “Thư viện xanh”, tận dụng cơ sở vật chất để dạy tiếng Anh cho các em nhỏ quanh trường ĐH Công nghệ Miền Đông”.

Rầm rộ tuyển quân cho "Mùa Hè Xanh" ảnh 5 Kéo điện là một trong những thế mạnh của cách bạn sinh viên khối ngành Kỹ thuật trong chiến dịch MHX.

Tại trường ĐH Đà Lạt, MHX luôn là một trong những hoạt động “rất nóng”, thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên. Anh Phan Tuấn Anh, Bí thư Ðoàn trường cho biết, năm nay, các bạn sinh viên trường ĐH Đà Lạt sẽ tập trung vào ba mũi nhọn chính: Chuyển giao công nghệ ủ phân từ vỏ cà phê và chọn giống cây trồng; chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, chống sâu bệnh trong canh tác cây cà phê và sưu tầm văn hóa truyền thống đồng bào Tây Nguyên.

Lâu nay, người dân đã quá quen với hình ảnh các bạn sinh viên tham gia dọn rác, cuốc đất, vét mương, làm đường, sửa nhà... Tuy nhiên, thực tế thanh niên địa phương có thể làm nhanh và hiệu quả hơn những việc này. Do đó, MXH mấy năm trở lại đây, Đoàn trường ĐH Đà Lạt muốn thay đổi phương thức hoạt động bằng cách khai thác thế mạnh về kiến thức của sinh viên. Chúng tôi khuyến khích sinh viên chuyển giao những kỹ thuật tiên tiến mà các bạn tích lũy được qua học tập, nghiên cứu cho nông dân".

Rầm rộ tuyển quân cho "Mùa Hè Xanh" ảnh 6 Mô hình chuyển giao công nghệ ủ phân từ vỏ cà phê cho người dân trong chiến dịch MXH năm 2019 của các bạn sinh viên trường ĐH Đà Lạt. (Ảnh: Đoàn trường)

 “Sau dịch COVID-19, nguồn lực dành cho hoạt động MHX cũng hạn chế hơn. Năm trước, tụi mình xin tài trợ được khoảng 400 triệu đồng, còn năm nay thì chắc chắn sẽ ít hơn nhiều. Bởi vậy, năm nay tụi mình phải tính toán lại các phần việc sao cho thiết thực, hợp lý, dựa trên mức kinh phí cho phép. Một trong những dự án MXH mà trường mình thực hiện sớm trong năm nay là tận dụng và tân trang bàn ghế cũ để trang bị cho các trường học ở vùng sâu, vùng xa. Dự án này vừa tận dụng nguồn lực sẵn có của nhà trường, vừa tận dụng được chuyên môn của chính sinh viên”, Phan Công Đức, Phó Bí thư Đoàn trường - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM chia sẻ.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.
Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

SVVN - Trong không khí tự hào của tháng Tư lịch sử, chào mừng Kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, tối 28/4, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. HCM.
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

SVVN - Chiều 28/4, Bộ GD - ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, giai đoạn 2021-2030”.