Robot CD 1.0 của trường ĐH Tôn Đức Thắng được “điều” đi chống COVID-19

SVVN - Hơn một tuần sau khi chính thức được công bố, Robot khử khuẩn CD 1.0 do nhóm sinh viên và giảng viên của trường ĐH Tôn Đức Thắng sáng chế đã gây tiếng vang lớn khi chính thức được đưa vào hoạt động tại Khu cách ly tập trung tại KTX ĐHQG TP. HCM.

Nhóm sáng chế Robot khử khuẩn CD 1.0 của trường ĐH Tôn Đức Thắng đã bàn giao sản phẩm cho Trung tâm cách ly tập trung tại KTX ĐHQG TP.HCM để đưa vào hoạt động. Ngay sau khi bàn giao, nhóm đã chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng và “thị phạm” cho các cán bộ quản lý Trung tâm cách ly.

Đánh giá về hiệu quả của CD 1.0, ông Nguyễn Nhâm – Phó Giám đốc trung tâm nói Robot CD1.0 sẽ thay thế cho một bộ phận cán bộ trung tâm làm nhiệm vụ vệ sinh, khử khuẩn sau khi người dân thực hiện xong quy trình cách ly tại đây. Cán bộ, nhân viên tại các trung tâm cách ly có nguy cơ lây nhiễm cao khi thực hiện công việc khử khuẩn, dù được trang bị bảo hộ. Vì vậy, Robot CD 1.0 khi đưa vào sử dụng sẽ hạn chế phần nào nguy cơ, đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho nhân viên. Ngay sau khi Robot CD 1.0 được nhóm sáng chế thuộc trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố, trung tâm đã liên hệ mong muốn chuyển giao và được chấp thuận.

Robot CD 1.0 của trường ĐH Tôn Đức Thắng được “điều” đi chống COVID-19 ảnh 1Đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng chuyển giao Robot CD 1.0. Ảnh: TDTU
KTX ĐHQG TP. HCM là khu cách ly tập trung lớn nhất tại TP. HCM. Ngay sau khi dịch bùng phát, nơi đây đã được trưng dụng thành khu cách ly nhắm đảm bảo cho TP. HCM kiểm soát tốt dịch bệnh và khống chế nguồn lây lan bên ngoài. KTX ĐHQG TP. HCM với hai khu, trong đó khu A có sức chứa 3000 người, khu B có sức chứa đến 40.000 người với cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ tiện nghi, thoáng mát. Tuy nhiên, để đảm bảo quản lý tốt và an toàn vệ sinh, các cán bộ và nhân viên tại đây phải làm việc không ngững nghỉ, chịu áp lực cao, tiếp xúc thường xuyên với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. Robot CD 1.0 được đưa vào hoạt động sẽ giúp giảm tải phần công việc, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.  

Robot khử khuẩn CD 1.0 (COVID Defender 1.0) có thể khử khuẩn trong môi trường chịu được nước. Có tải trọng 170 kg, cấu tạo 2 động cơ, có thể di chuyển trên bề mặt trơn trượt, gồ ghề với phạm vi tối đa 2 km.  

Robot CD 1.0 của trường ĐH Tôn Đức Thắng được “điều” đi chống COVID-19 ảnh 2Robot CD 1.0 tiến hành khử khuẩn. Ảnh: TDTU 

Nhận thấy hiệu quả từ sáng chế này, Hội Chữ thập đỏ Quận 9 (TP. HCM) cũng ngỏ ý được chuyển giao và được chấp thuận. Dự kiến trong những ngày tới, trường sẽ chuyển giao cho đơn vị này.

Như báo Sinh viên Việt Nam đã đưa tin, Robot CD 1.0 được nhóm sinh viên, giảng viên trong nhóm Robotics thuộc Trung tâm công nghệ thông tin ứng dụng (ĐH Tôn Đức Thắng) nghiên cứu chế tạo. Ngoài Robot CD 1.0, nhóm cũng cho ra mắt Robot DR 1.0 tích hợp công nghệ diệt khuẩn chiếu tia UV, có khả năng diệt khuẩn cao do phá hủy được cấu trúc DNA của vi khuẩn, vi rút. Cả hai Robot đều sử dụng dung dịch phun khử là Nano bạc hàm lượng 5-10 ppm.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng là đơn vị đi đầu trong những sáng chế ứng dụng hiệu quả  vào công tác phòng chống dịch COVID-19, qua đó khẳng định vai trò nghiên cứu của trí thức trẻ, ứng dụng sáng tạo khoa học của các trường Đại học vào cuộc sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…
'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

SVVN - Sở hữu khả năng truyền đạt nhờ vào giọng thu ấn tượng và tư duy về phim ảnh đa dạng, TikToker Simon Phan nhanh chóng nhận về sự yêu mến từ người hâm mộ. Thừa thắng xông lên, anh chàng liên tục làm mới chính mình, cũng như khẳng định được bản thân qua từng nội dung chất lượng theo thời gian.