Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoạt động ‘Mùa Hè Xanh’ tại các trường đại học phía Nam đã và đang diễn ra vô cùng sôi nổi với nhiều hoạt động ý nghĩa, nâng cao tinh thần xung kích và cống hiến của tuổi trẻ.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Bắt đầu từ 9/7 đến nay, trên địa bàn TP. HCM, các chiến sĩ tình nguyện thuộc Học viện Cán bộ TP. HCM tổ chức nhiều chương trình thiết thực cho người dân địa phương. Đội hình thường trực tỉnh Trà Vinh với 38 chiến sĩ đã thực hiện các hoạt động như ‘Xây dựng cầu dân sinh’ (10/7 - 27/7), tổ chức lớp học tiếng Anh cơ bản (12/7 - 30/7), tổ chức Ngày hội ‘Tình nguyện vì cộng đồng (24, 25/7)...

Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 1

Các chiến sĩ 'Mùa Hè Xanh' làm việc với tinh thần hứng khởi.

Đội hình thường trực huyện Củ Chi với 26 chiến sĩ tham gia hoạt động tại xã Nhuận Đức, huyện Cần Giờ. Với tổng số kinh phí dự kiến hơn 60 triệu đồng, chiến dịch đã tổ chức và xây dựng công trình sân chơi thiếu nhi và khánh thành Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ với thiếu nhi” (31/7), công trình số hóa các địa chỉ lịch sử (10/7 - 31/7), tổ chức ngày cao điểm Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu (31/7)...

Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 2

Đội hình sinh viên tình nguyện 'Mùa Hè Xanh' của Học viện Cán bộ TP. HCM.

Bên cạnh các đội hình thường trực, chiến dịch còn có các đội hình chuyên như Đội hình Tập sự phục vụ nhân dân, Đội hình Hỗ trợ tư pháp, Đội hình Tiếp sức người bệnh, Đội hình Dạy học Tiếng Anh, Đội hình Võ tự vệ... Đội hình Tiếp sức người bệnh (43 chiến sĩ, 4/7 - 5/8) hoạt động tại Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Với sự tham gia của 43 chiến sĩ xanh, đội hình đã tổ chức các hoạt động hướng dẫn bệnh nhân đến các phòng, khoa khám tại bệnh viện, chăm sóc người bệnh, tổ chức chương trình trao quà cho các em bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện, chương trình hớt tóc miễn phí tại bệnh viện...

Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 3

Anh Phạm Lê Minh Khang, Bí thư Đoàn Học viện Cán bộ TP. HCM chia sẻ: “Chúng mình tổ chức đa dạng các hoạt động để hỗ trợ hết mình cho những hoàn cảnh khó khăn. Chiến dịch 'Mùa Hè Xanh' 2022 vừa là hành trình lan tỏa yêu thương vừa là cơ hội để cống hiến hết mình vì tuổi trẻ”.

Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 4

Dự án ‘Nhà tình bạn’

Kéo dài từ 12/7 - 31/7, chiến dịch Mùa Hè Xanh trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã hoạt động tại 5 mặt trận bao gồm: TP. Thủ Đức, huyện Nhà Bè, quận Bình Thạnh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Tiền Giang. Ở mặt trận quận Bình Thạnh, các chiến sĩ xanh bắt tay vào thực hiện công trình sửa chữa ‘Nhà tình bạn’ và trao tặng phần quà cho các gia đình khó khăn, mở các lớp học, sân chơi cho các em thiếu nhi trên địa bàn quận. Tại mặt trận TP. Thủ Đức, chiến dịch đã hoàn thiện hai công trình là tuyến bê tông hóa hẻm số 5, đường 19, phường Long Thạnh Mỹ và sơn vẽ mảng tường tại Khu phố Giãn dân của phường Long Thạnh Mỹ.

Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 5

Đội hình xây dựng 'Nhà tình bạn' của trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 6

Nổi bật trong toàn bộ chiến dịch là dự án ‘Nhà tình bạn’ dành cho anh Rơ Mah Eng. “Đây là hộ gia đình đặc biệt. Căn nhà nhỏ tạm bợ với 7 thành viên sinh sống cùng nhiều khó khăn về vật chất khác đã thôi thúc chúng mình xây dựng ‘Nhà tình bạn’ cho anh Rơ Mah Eng. Hy vọng với sự hỗ trợ này, gia đình anh sẽ có được một cuộc sống ổn định và đỡ vất vả hơn”, Nguyễn Anh Thơ, Chỉ huy phó Chiến dịch 'Mùa Hè Xanh' trường ĐH Công nghệ TP. HCM năm 2022 chia sẻ.

Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 7

Bên cạnh đó, tại mặt trận tỉnh Gia Lai, các chiến sĩ đã sơn vẽ, cải tạo trường học và nhà sinh hoạt cộng đồng tại làng Sur A, xã Ia Ko, huyện Chư Sê, thực hiện công trình thắp sáng đường Gia Lai. “Những công trình thắp sáng đường sử dụng năng lượng mặt trời, giúp người dân tiết kiệm điện, đồng thời cải thiện việc đi lại và hỗ trợ an ninh”, Anh Thơ nói thêm.

Phát huy tinh thần tuổi trẻ

Với trường ĐH Sài Gòn, Chiến dịch 'Mùa Hè Xanh' diễn ra từ 9/7 - 7/8. Với trọng tâm là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng các công trình an sinh xã hội và các hoạt động dành cho thiếu nhi,... các 'chiến sĩ xanh' trường ĐH Sài Gòn đã xây dựng 1 sân chơi thanh thiếu nhi và 1 công trình ‘Thắp sáng đường quê’ tại xã Đắk N’Drót, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, trao tặng 20 suất học bổng khuyến học cho các em thiếu nhi và xây dựng ba không gian xanh; sơn vẽ trang trí 6 mảng tường, ‘Tuyến hẻm văn minh, sạch đẹp, an toàn’.

Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 8

Đội hình 'Mùa Hè Xanh' của trường ĐH Sài Gòn TP. HCM với nhiều hoạt động sáng tạo.

Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 9
Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 10

Vì hoạt động tại địa phương nên các chiến sĩ gặp khó khăn trong công tác di chuyển. Đặc biệt, thời tiết mưa nắng thất thường chính là nhân tố gây cản trở cho các chiến sĩ khi thực hiện các hoạt động sơn, vẽ, trang trí tường, các hoạt động ngoài trời. “Nhưng chính tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tinh thần thích nghi, chủ động đã giúp các chiến sĩ đã vượt qua những khó khăn, tình huống bất ngờ”, chị Huỳnh Ái Thy, chỉ huy trưởng Chiến dịch 'Mùa Hè Xanh' trường ĐH Sài Gòn nói.

Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 11
Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 12
Rực rỡ ‘Mùa Hè Xanh’ ảnh 13

Sau mỗi chuyến đi, các bạn học được nhiều bài học quý báu. Tinh thần đồng đội là tinh thần được đặt lên hàng đầu. Chị Ái Thy chia sẻ: “Mùa Hè Xanh là cơ hội để các bạn sinh viên trải nghiệm và học tập nhiều điều thú vị. Chúng mình được phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện. Đây cũng là dịp để các bạn cống hiến, trưởng thành hơn. 'Mùa Hè Xanh' luôn là ký ức đẹp của sinh viên”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.
Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.
Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

SVVN - Chiều ngày 8/9, tại Hội trường Thành Đoàn TP. HCM, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cựu cán bộ Đoàn, Hội; Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên; các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý khu vực miền Nam, nhằm góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.