Sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường

SVVN - Để đảm bảo kế hoạch đón sinh viên quay trở lai trường vào ngày 4/5, nhiều trường đại học tại TP. HCM đã thành lập Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19

Tại trường ĐH Luật TP. HCM, ngày 28/4/2020, Phó Hiệu trưởng Lê Trường Sơn đã chủ trì cuộc họp của Tổ phản ứng nhanh phòng  chống dịch COVID–19. Theo đó, nhà trường sẽ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: Tiến hành phun thuốc khử khuẩn và vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường và toàn bộ các phòng học, các khu vực thường xuyên tiếp nhận và giải quyết các thủ tục cho người học.

Nhà trường đã xây dựng phương án và triển khai việc đo thân nhiệt tất cả cán bộ, giảng viên và người học trước khi vào lớp học và các phòng làm việc. Cụ thể, cán bộ, giảng viên và khách đến liên hệ công tác sẽ được Tổ bảo vệ tiến hành đo thân nhiệt ngay tại cổng bảo vệ và hầm xe khi vào trường. Đối với học viên, sinh viên, nhà trường sẽ bố trí khu vực đo thân nhiệt tập trung ngay tại sảnh các cơ sở. Các trường hợp đảm bảo sức khỏe và hoàn thành quy trình đo thân nhiệt sẽ được dán sticker lên người để xác nhận hằng ngày (dựa trên màu sắc của sticker).

“Nếu qua kiểm tra thân nhiệt phát hiện có trường hợp sức khỏe không tốt hoặc có các biểu hiện sốt ho, cảm cúm… Tổ phản ứng nhanh sẽ tiến hành các kịch bản đã được nhà trường xây dựng theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các cơ quan, ban, ngành”, một thành viên Tổ phản ứng nhanh của trường ĐH Luật TP. HCM cho biết.

Sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường ảnh 1 Phó Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP. HCM Lê Trường Sơn chủ trì cuộc họp bàn về công tác phòng, chống dịch khi sinh viên trở lại trường. Ảnh: Đoàn trường.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng ngay từ trước nghỉ kỳ nghỉ Lễ 30/4 đã ra thông báo gửi đến sinh viên và hướng dẫn quy trình cho các bạn sinh viên dưới dạng poster, nhằm giúp sinh viên dễ nhớ những việc cần làm và sẽ phải thực hiện. Trước đó một tuần, nhà trường cũng huy động các giảng viên, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên cùng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, phòng học để kịp ngày đón sinh viên.

Tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, bên cạnh việc hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên trở lại trường và bố trí xe đón các bạn từ ga tàu, bến xe, nhà trường cũng chú trọng vào việc vệ sinh khử khuẩn phòng học, ký túc xá để đảm bảo an toàn khi các bạn sinh viên quay trở lại học. Nhà trường cũng trang bị các máy đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay tại các phòng làm việc, thang máy, gắn các máy sát khuẩn tự động tại các khu vực của từng dãy phòng học, các khu tự học để sinh viên có thể thường xuyên thực hiện sát khuẩn và rửa tay. 

Sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường ảnh 2

Trường ĐH Luật TP. HCM làm công tác khử khuẩn phòng học và quanh khuôn viên trường. (Ảnh: Đoàn trường)

Đồng thời, sau mỗi buổi học, bộ phận vệ sinh sẽ lau chùi các vật dụng thường xuyên được cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh theo đúng quy định.

Với trường ĐH Sư phạm TP. HCM, trong thời gian dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, nhà trường đã đưa ra nhiều khuyến cáo đến các bạn sinh viên hạn chế tập trung chỗ đông người và thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng dịch. Trường hợp sinh viên có lý do chính đáng cần ở lại trường trong thời gian nghỉ học, có thể liên hệ Phòng Công tác Sinh viên của nhà trường để được hỗ trợ.

Xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch

Trường ĐH Y Dược TP. HCM cũng bắt đầu đón sinh viên trở lại trường từ ngày 4/5. Bên cạnh các hoạt động vệ sinh, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nhà trường cũng đã tiến hành xây dựng các kịch bản ứng phó cụ thể trong tình huống phát hiện có trường hợp có dấu hiệu của bệnh trong giờ học, hoặc trong khuôn viên trường. Ngoài ra, nhà trường cũng đã thành lập đường dây nóng của Tổ phản ứng nhanh và Trạm y tế, Phòng Công tác sinh viên để tiếp nhận các thông tin về tình hình dịch bệnh liên quan đến người học.

Sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường ảnh 3Trường ĐH Tôn Đức Thắng xây dựng poster Quy trình hướng dẫn sinh viên khi đến trường.

Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM cũng có thông báo gửi đến sinh viên và công bố thêm các thông tin đường dây nóng để sinh viên gọi đến thông báo về tình hình dịch bệnh khi cần. "Nếu cần tư vấn về chăm sóc sức khỏe và vệ sinh phòng dịch, các em có thể liên hệ Bác sĩ Nguyễn Hữu Bình, Trưởng trạm y tế trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Số điện thoại: 0933304340. Những trường hợp sinh viên năm cuối (đang làm đồ án tốt nghiệp/ thực tập…) có thể liên hệ Ban Chủ nhiệm khoa, bộ môn và giáo viên hướng dẫn để được điều chỉnh thời hạn hoàn thành phù hợp”, Phòng Công tác Sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM cho biết.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người học nâng cao ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh, trường ĐH Luật TP. HCM còn dự định thực hiện chương trình phát thanh phòng, chống dịch COVID–19 trước khi vào ca học đầu tiên và vào lúc nghỉ giải lao của các buổi học. Bên cạnh đó, trong tất cả phòng học và ở các bản tin đều sẽ dán các quy định và khuyến cáo về việc thực hiện một số quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại trường để người học có thể đọc và cùng nhắc nhở nhau để góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn.

ĐHQG TP. HCM đã giao cho Trung tâm Quản lý Ký túc xá chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, các hoạt động cung cấp dịch vụ thiết yếu để sẵn sàng đón sinh viên vào ở từ ngày 11/5/2020, đồng thời xúc tiến bố trí nhà G (tại khu B) cho sinh viên có nhu cầu ở tạm từ ngày 4/5/2020.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.