San sẻ yêu thương với sinh viên trong mùa dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
San sẻ yêu thương với sinh viên trong mùa dịch COVID-19
SVVN - Trong lúc TP. HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các trường đại học đã kịp thời có những hỗ trợ cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bữa cơm nghĩa tình

Giãn cách theo Chỉ thị 16, các quán ăn tại TPHCM không được bán đồ ăn. Thấu hiểu sinh viên nội trú trong khó khăn về việc ăn uống, Ban quản lý ký túc xá trường ĐH Kinh tế TP. HCM đã hỗ trợ cơm trưa và chiều cho toàn thể siinh viên nội trú tại 2 ký túc xá của trường. Thời gian bắt đầu từ ngày 11/7 đến hết thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của UBND TP. HCM.

San sẻ yêu thương với sinh viên trong mùa dịch COVID-19 ảnh 1

Hàng tiếp tế cho sinh viên trường ĐH Tài chính Marketing.

Để đảm bảo an toàn và thực hiện đúng chương trình hành động 5K của Bộ Y tế, sinh viên chỉ cử đại diện 1 người/phòng thay phiên nhận cơm. Khi nhận cơm mang khẩu trang, khử khuẩn và đứng cách nhau 2m. Thời gian nhận cơm trưa vào lúc 12h và chiều lúc 17h30.

Tương tự, trường ĐH Mở TP. HCM dành 300 học bổng (3 triệu đồng/ suất) cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19. Học bổng này được xét theo thứ tự ưu tiên cho sinh viên khó khăn nhất đến khi hết số tiền được phân bổ. Đối tượng là sinh viên đang theo học hệ chính quy bậc đại học còn trong thời hạn đào tạo theo quy định; hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được địa phương xác nhận trong năm nay.

Ngoài ra, trường ĐH Mở TP. HCM còn hỗ trợ 1.000 phần quà 500 thùng mì và 2,5 tấn gạo cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đã hết lương thực, thực phẩm. Mỗi phần quà có thêm một phần rau củ quả. Việc hỗ trợ này được thực hiện sau khi trường gửi thư điện tử thăm hỏi đời sống sinh viên trong đợt giãn cách toàn xã hội từ ngày 9/7 vừa qua.

GS. TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng trường ĐH Mở TP. HCM cho biết, 1.000 phần quà này dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Sinh viên đăng ký bằng email trường và được hẹn giờ đến trường nhận nhu yếu phẩm để đảm bảo giãn cách phòng dịch. Những sinh viên đang sống trong khu vực bị cách ly, trường đang lên phương án giao quà tận nơi.

San sẻ yêu thương với sinh viên trong mùa dịch COVID-19 ảnh 2

Sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM nhận hỗ trợ của nhà trường.

Tương tự, trường ĐH Tài chính Marketing cũng có nhiều sinh viên diện chính sách đang ở ký túc xá và đang bị “kẹt” tại các điểm phong toả. Một nhóm cán bộ, giảng viên trường này cũng đang huy động nguồn lực, mua đồ ăn và đồ dùng thiết yếu ship tận nơi tới sinh viên.

Sau 2 ngày huy động, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM cũng đã trao 185 suất hỗ trợ, sinh hoạt phí (mỗi suất 1 triệu đồng) cho sinh viên bị khó khăn bởi dịch COVID-19. Theo kế hoạch, trường sẽ có ít nhất 300 suất hỗ trợ cho sinh viên đang lưu trú tại TP. HCM không thể về quê trong đợt dịch bùng phát từ đầu tháng 5 đến nay. Các sinh viên này không nhận chu cấp từ gia đình, phải tự làm thêm để trang trải cuộc sống nhưng hiện đang không thể đi làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngoài ra, trường này còn có học bổng, suất hỗ trợ người học theo các mức khác nhau.

Hỗ trợ tiền mặt

Trường ĐH Luật TP.HCM vừa công bố sanh sách sinh viên đang ở trọ tại TP. HCM được nhận hỗ trợ của nhà trường vì có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Danh sách này được tổng hợp từ các lớp chính quy và căn cứ vào việc sinh viên có hộ khẩu cư trú tại các tỉnh nhưng hiện tại đang ở trọ tại TP. HCM, không có điều kiện về quê do ảnh hưởng của dịch bênh COVID-19; có điều kiện học tập và sinh hoạt khó khăn, phí sinh hoạt không đủ để trang trải cuộc sống, gia đình cũng đang gặp nhiều khó khăn về mặt kinh tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

San sẻ yêu thương với sinh viên trong mùa dịch COVID-19 ảnh 3

Mở siêu thị 0 đồng phục vụ sinh viên tại 37 ký túc xá ở TP. HCM.

Thông qua Ban chấp hành Chi đoàn - Chi hội các lớp chính quy Nhà trường đã triển khai và thành lập danh sách sinh viên đang ở trọ tại TP. HCM có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 được nhận hỗ trợ, bao gồm 391 sinh viên.

Cụ thể, mỗi bạn sinh viên khó khăn cần hỗ trợ cấp thiết trong danh sách do nhà trường phê duyệt sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng và nhận một lần. Đáng chú ý, việc hỗ trợ sẽ được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản; với những sinh viên không có tài khoản sẽ được anh Trần Minh Sơn, Chủ tịch Hội sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM hỗ trợ giải quyết.

Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐHQG TP. HCM tiếp tục thực hiện kế hoạch hỗ trợ đợt 2 cho các sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cụ thể, sinh viên Lào sẽ nhận được khoản hỗ trợ 1 triệu đồng/sinh viên và sinh viên Việt Nam sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/sinh viên

Theo nhà trường, việc UBND TP. HCM trưng dụng 2 khu KTX ĐHQG TP. HCM làm khu cách ly và sau đó chuyển thành bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 khiến việc di chuyển ra vào KTX của sinh viên phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Khu cách ly. Bên cạnh đó, việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát trong khu vực xung quanh đều tạm ngưng để đảm bảo an toàn. Đời sống sinh viên trường tại KTX gặp phải một số khó khăn và hạn chế trong sinh hoạt.

Mở siêu thị 0 đồng cho sinh viên

Ngày 13/7, “Siêu thị mini 0 đồng” tại Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1, TP. HCM) chính thức đi vào hoạt động, bán hàng trực tuyến miễn phí cho sinh viên bị mắc kẹt tại 37 ký túc xá trong thời gian giãn cách xã hội ở TP. HCM.

Mô hình siêu thị mi ni 0 đồng nằm trong chuỗi chương trình Vòng tay Việt, do Thành đoàn TP. HCM, Hội Sinh viên TP. HCM, Sở Công thương TP. HCM phối hợp cùng với một số đơn vị, công ty, doanh nghiệp tổ chức nhằm hỗ trợ sinh viên đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại 37 ký túc xá ở TP. HCM, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 1,6 tỉ đồng.

Anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP. HCM, cho biết TP. HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7/2021 (kéo dài 15 ngày) và điều này tác động không nhỏ đến đời sống của nhân dân, trong đó có hơn 5.500 sinh viên đang còn tạm trú tại 37 ký túc xá vì nhiều lý do chưa thể về quê tránh dịch. Dự kiến, chương trình siêu thị mini 0 đồng sẽ phục vụ hơn 5.500 sinh viên đang nội trú tại 37 ký túc xá đã được Hội Sinh viên TP. HCM rà soát và lập danh sách hỗ trợ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.