Sáng tạo lớp học online gây quỹ cho ‘Xuân Tình nguyện’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nằm trong hoạt động gây quỹ cho Chiến dịch Xuân Tình nguyện năm 2022, các bạn sinh viên khoa Ngữ văn Anh, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã nảy ra ý tưởng tổ chức hai lớp ôn luyện môn Ngữ văn và môn Tiếng Anh, gây quỹ để giúp các bạn học sinh ôn tập, trang bị kiến thức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Hình thức gây quỹ sáng tạo

Chị Phạm Thị Phương Quỳnh (Liên chi Hội trưởng khoa Ngữ văn Anh, cũng là Đội trưởng của Đội hình Xuân Tình nguyện năm 2022) chia sẻ: “Hai lớp ôn luyện môn Ngữ văn và môn Tiếng Anh giao tiếp, ban đầu, không nằm trong kế hoạch gây quỹ của chiến dịch. Các lớp học là do chính các “chiến sĩ” trong đội hình gây quỹ sáng tạo và thực hiện. Khi biết các bạn thành lập các lớp ôn luyện, mình nhận thấy đây là một lối đi có phần thử thách, nhưng cũng rất thú vị và ý nghĩa. Thử thách là bởi có một số bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đứng lớp nên khá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của học viên. Tuy nhiên, các bạn đã rất cố gắng và tâm huyết trong công tác chuẩn bị bài giảng, cũng như tự trang bị những kiến thức cần thiết cho hoạt động. Điều này không chỉ giúp cho các học viên có thể tiếp thu được lượng kiến thức chất lượng nhất, mà còn giúp các bạn tham gia tổ chức hai lớp học này cải thiện bản thân”.

Sáng tạo lớp học online gây quỹ cho ‘Xuân Tình nguyện’ ảnh 1
Các thành viên của đội hình Xuân Tình nguyện khoa Ngữ văn Anh, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM)

Về việc điều hành các lớp học, sẽ có hai bạn sinh viên phụ trách lớp Ngữ văn và bốn bạn phụ trách lớp Tiếng Anh giao tiếp. Các thành viên này đều là sinh viên từ năm thứ nhất đến năm thứ ba của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Tất cả đều có nền tảng vững về hai môn học này. Không ít bạn đã từng có kinh nghiệm giảng dạy hoặc trợ giảng ở các trung tâm luyện thi IELTS. Vì chưa thể gặp mặt trực tiếp nên các bạn điều hành lớp học đa phần sẽ hoạt động trực tuyến. Vào mỗi cuối tuần, các thành viên sẽ có những buổi họp để rút kinh nghiệm và rà soát lại tình hình lớp học cũng như trao đổi về những khó khăn cần khắc phục.

Nói về những khó khăn khi điều hành lớp học Nguyễn Ngọc Bảo Trân (thành viên điều hành) chia sẻ: “Theo như mình thấy, việc giảng dạy kiến thức cho người khác không hẳn là chuyện khó, nhưng nó yêu cầu sự chuẩn xác cũng như chiều sâu kiến thức nhất định. Khi chúng mình quyết định mở lớp thì thử thách đầu tiên chính là số lượng học viên, vì đây là một khóa học trong thời gian ngắn, lại trùng với thời gian nghỉ Tết hoặc ôn thi học kỳ của các bạn học sinh. Chúng mình cũng gặp khó khi xây dựng nội dung bài học để đáp ứng được tiêu chí vừa thú vị, vừa đầy đủ kiến thức và có tính ứng dụng cao”.

Sáng tạo lớp học online gây quỹ cho ‘Xuân Tình nguyện’ ảnh 2

Đội hình tham gia Chiến dịch Xuân Tình nguyện năm 2021 của khoa Ngữ văn Anh.

Hoạt động trong bối cảnh đặc biệt

Chiến dịch Xuân Tình Nguyện khoa Ngữ văn Anh năm 2022 do Liên chi Hội Sinh viên khoa Ngữ văn Anh tổ chức, hoạt động dưới hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Với đội hình hoạt động trực tiếp, chiến dịch sẽ triển khai trên địa bàn xã Phạm Văn Hai, quận Bình Chánh, TP. HCM. Các sinh viên tình nguyện sẽ làm việc chung với địa phương, tạo ra những chương trình vui chơi an toàn cho trẻ em như: Tết trẻ thơ, Tết an toàn, xây dựng những công trình thanh niên… Đặc biệt, chiến dịch năm nay còn trao những suất học bổng, quà Tết cho các em học sinh, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đối với đội hình hoạt động trực tuyến, các chiến sĩ tình nguyện sẽ tập trung vào những hoạt động tuyên truyền những câu chuyện về biển đảo, Tết Cổ truyền và an toàn giao thông, nhằm lan toả những giá trị tốt đẹp đến cho sinh viên. Bên cạnh đó, các bạn cũng tích cực thực hiện nhiều hoạt động gây quỹ trực tuyến, từ đó xây dựng một nguồn kinh phí vững chắc nhằm hiện thực hóa những hoạt động của đội hình năm nay.

Sáng tạo lớp học online gây quỹ cho ‘Xuân Tình nguyện’ ảnh 3

Các thành viên chuẩn bị cho chương trình.

“Điều đầu tiên, chúng mình mong muốn ở chiến dịch năm nay chính là có thể giúp đỡ được thật nhiều người. Và đó cũng là động lực thúc đẩy chúng mình làm việc, suy nghĩ và sáng tạo như hiện tại. Bên cạnh đó, do năm nay là năm rất đặc biệt khi phải tổ chức một chiến dịch tình nguyện trực tuyến. Với vai trò là Đội trưởng của Đội hình Xuân Tình nguyện, mình luôn muốn đảm bảo được những trải nghiệm tốt nhất cho các “chiến sĩ”, đồng thời vẫn giữ được ý nghĩa và có nhiều kỷ niệm như hằng năm”, Phương Quỳnh bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…