Sáng tạo thêm món ăn từ "nông sản tiêu thụ giúp nông dân”

0:00 / 0:00
0:00
Sáng tạo thêm món ăn từ "nông sản tiêu thụ giúp nông dân”
SVVN - Những nguyên liệu từ "nông sản tiêu thụ giúp nông dân” được các bạn trẻ sáng tạo trở thành những loại bánh, đồ uống hấp dẫn “có một không hai”.

Vốn đam mê làm bánh, Trần Loan (Hòa Bình) tận dụng nguyên liệu sẵn có là khoai lang tím mua từ bà con nông dân để chế biến nhiều món ăn. Loan chia sẻ: “Chỗ mình có người thu mua khoai lang tím để hỗ trợ bà con nông dân trong thời gian dịch bệnh nên mình mua ủng hộ. Vì không muốn đem khoai đi luộc như cách chế biến thông thường, mình nghĩ ra nhiều món ăn, nước uống để thay đổi khẩu vị. Thành phẩm sau cùng không chỉ ngon miệng mà còn lên màu tím rất đẹp”.

Loan còn sáng tạo nhiều món từ một nguyên liệu chính như: Kem, bánh pancake, bánh bao, bánh tuyết, sữa tươi, chè… Loan nói thêm: “Vì không có nhiều thời gian, mình chỉ làm những món đơn giản, thích hợp thưởng thức trong mùa Hè nắng nóng. Mình được biết, khoai lang tím rất tốt cho sức khỏe, đợt này bà con bán rẻ, chỉ 5.000 đồng/kg nên tranh thủ mua về làm”.

Sáng tạo thêm món ăn từ "nông sản tiêu thụ giúp nông dân” ảnh 1

Món lẩu khô sườn bò su hào tại Bếp Quán. (Ảnh: Lê Thị Minh Huệ)

Một quán cà phê ở quận 3 (TP. HCM) cũng sử dụng khoai lang tím trong món nước mới là trà sữa khoai lang tím. Về ý tưởng này, Trần Mai Anh, chủ quán MiUCCIA - Phin & Eatery chia sẻ: “Trước đó, tụi mình cũng hay mua "nông sản hỗ trợ” nhưng đợt này là khoai lang nên không ăn nhanh được như thanh long, dưa hấu… Sẵn có nguyên liệu, tụi mình tìm cách chế biến thử, không ngờ hương vị thơm ngon nên quyết định bán. Khách hàng uống xong đều rất hài lòng vì hương vị bùi, béo và ngọt vừa phải của khoai lang tím. Mùa dịch này quán tụi mình gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn ổn hơn hoàn cảnh nhiều người nên tụi mình cố gắng hỗ trợ nhiều nhất có thể”.

Sáng tạo thêm món ăn từ "nông sản tiêu thụ giúp nông dân” ảnh 2

Món "Vải Elsa" được chế biến từ nguyên liệu quả vải Bắc Giang. (Ảnh: Khúc Thùy Linh)

Tại một quán ăn ở Hà Nội, Lê Thị Minh Huệ có dịp thưởng thức món lẩu khô sườn bò su hào. Qua tìm hiểu, Huệ được biết su hào là rau củ mà quán ăn hỗ trợ tiêu thụ nhiều nhất vào thời điểm dịch bệnh “hoành hành” tại Hải Dương. “Mình thấy đây là việc làm rất thiết thực tại thời điểm đó. Mình cũng cảm thấy bất ngờ bởi sự sáng tạo của anh bếp trưởng. Là một người mê đồ ăn của người Hoa, mình không lạ gì với món lẩu khô nhưng lẩu khô ăn với su hào thì lần đầu nghe. Vậy mà hai thứ này lại rất hợp với nhau”.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện món ăn, bếp trưởng Thái tại Bếp Quán cho biết: “Lúc nghĩ đến su hào, mình liên tưởng tới món lẩu khô sườn bò có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lẩu khô bình thường sẽ được ăn cùng phần cải thảo trắng, giòn thái sợi. Nhận thấy độ giòn sần sật của su hào thái sợi tương đồng với cải thảo nên mình có thể thay thế cải thảo bằng su hào. Mình muốn tạo ra một món ăn thơm ngon, hấp dẫn được thực khách, đồng thời thực hiện “sứ mệnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản” của Bếp Quán”.

Sáng tạo thêm món ăn từ "nông sản tiêu thụ giúp nông dân” ảnh 3

Các món ăn bắt mắt được làm từ nguyên liệu khoai lang tím. (Ảnh: Trần Loan)

Không chỉ hỗ trợ tiêu thụ các loại củ, trái cây, đặc biệt là vải thiều cũng được nhiều bạn trẻ mua về sáng tạo. Gần đây, món ăn có tên “Vải Elsa” (hay vải nhân sữa chua) đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Trong các hội yêu bếp, nhiều người đăng tải công thức món ăn và thành quả sau lần thử nghiệm. Món ăn là sự kết hợp giữa vải và hỗn hợp sữa chua rồi cho vào ngăn đá làm lạnh. "Vải Elsa" có nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản khiến nhiều người bắt tay vào thực hiện. Đây được đánh giá là món ăn lạ miệng, giúp giải nhiệt trong mùa Hè.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.