Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc

SVVN - Để tăng thêm sự đa dạng hấp dẫn cho các loại hình du lịch của thành phố, một nhóm bạn trẻ tại TP. HCM đã cho ra đời dự án du lịch trải nghiệm tour đi bộ tự túc “SaigonWalks”. Dự án đang thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia.

Tạo thói quen đi bộ cho khách du lịch

Nguyễn Mạnh Cường (người sáng lập và điều hành dự án SaigonWalks) cho biết, dự án SaigonWalks đã được anh và nhóm ấp ủ từ hơn một năm trước. Khi trong nước trải qua hai lần dịch bùng phát thì anh và nhóm bạn đã quyết định triển khai dự án này: “Cơ duyên ra đời SaigonWalks là do team đều là các bạn đam mê lịch sử, văn hóa và mong muốn truyền tải sự yêu thích đó đến mọi người, kể cả du khách lẫn người dân địa phương. Team SaigonWalks có may mắn được đi đó đây nhiều và mô hình du lịch đi bộ kết hợp tìm hiểu khám phá văn hóa khá là phổ biến ở các nước. Tuy nhiên, ở Việt Nam mình thì mô hình này chưa phát triển lắm, trước đây chỉ dừng lại ở quy mô các dự án sinh viên, cũng như lồng ghép trong các tour dành cho khách nước ngoài đến Việt Nam là chủ yếu. SaigonWalks muốn xây dựng các chương trình trải nghiệm thực sự có chiều sâu nhưng cũng phải thú vị và hấp dẫn”.

Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc ảnh 1 Điểm thú vị của tour đi bộ là khách phải đi bộ trải nghiệm cùng hướng dẫn viên trong suốt hành trình từ 2 - 3 tiếng.

Tour đi bộ được Cường và nhóm bạn đưa vào khai thác từ tháng đầu tháng 9/2020. Các bạn đã triển khai với ba tour chính hiện nay: Khám phá Chợ Lớn, Dấu xưa Gia Định, Dấu ấn Pháp. Khách tham gia tour có từ 2 - 3 giờ trải nghiệm cùng đi bộ tham quan và khám phá các địa điểm với những câu chuyện thú vị về văn hóa liên quan. Điểm đặc biệt của tour này là khách phải đi bộ hoàn toàn và tự túc các chi phí ăn uống còn SaigonWalks chỉ cung cấp hướng dẫn viên. Chính vì vậy giá tour hiện nay, Cường và nhóm bạn trẻ chỉ thu ở mức thấp, dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng/khách.

Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc ảnh 2 Những câu chuyện được hướng dẫn viên kể có hình ảnh minh họa nên rất lôi cuốn khách tham gia tour.

Cường và nhóm vui mừng và cảm thấy có nhiều hy vọng, khi hầu hết khách tham gia tour đều phản hồi tích cực. Những người đã tham gia một tour của nhóm lại muốn tham dự các tour tiếp tiếp theo. “Khi team SaigonWalks triển khai chương trình thì tụi mình cũng không nghĩ là sẽ được sự ủng hộ và quan tâm nhiều như vậy, vì có một số chương trình xét về đánh giá thông thường thì khá là "nặng đô" liên quan tới lịch sử. Hôm 20/10, trong lúc ngẫu hứng thì SaigonWalks quyết định làm chương trình "Đón bình minh Sài Gòn", tour xuất phát lúc 5h30 sáng. Cảm giác rời nhà từ lúc 4h30 sáng ra trung tâm "đi tour" cùng các anh chị em khách, đón bình minh lên trên Cầu Mống, cùng đi dạo qua khu vực trung tâm trước khi chia tay lúc 7h30 để mọi người đi làm rất rất là thú vị. Đó cũng là tinh thần mà SaigonWalks muốn tạo dựng và lan tỏa đến các vị khách của mình, trải nghiệm và yêu thành phố mình đang sống theo một cách mới lạ”.

Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc ảnh 3 Trong tour "Khám phá Chợ Lớn", du khách được đưa đến một ngôi đình cổ nhất của người Việt gốc Hoa tại khu vực Chợ Lớn với những câu chuyện sống động, thu hút.

Chia sẻ về những khó khăn của loại hình du lịch này, Cường cho biết, chủ yếu là nằm ở khâu hạ tầng đường sá. Tour đi bộ có đặc trưng là đi nhiều ngoài đường, nhưng vì thói quen ít đi bộ mà tình trạng đường sá còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho khách. Với các tour ở khu vực ngoài trung tâm thành phố như tour Khám phá Chợ Lớn, Dấu xưa Gia Định… các bạn guide trong dự án luôn phải nhắc khách cẩn thận khi di chuyển trên đường, vì có nhiều đoạn đường phần dành cho khách bộ rất nhỏ và khó di chuyển, đặc biệt khi đi nhóm đông.

Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc ảnh 4 Du khách còn được dùng điểm tâm tại một nhà hàng bán các món ăn đặc trưng người Hoa.
Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc ảnh 5 Sau khi dùng xong các món ăn, khách tham gia tour sẽ tự thanh toán tiền.
Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc ảnh 6 Không chỉ thưởng thức các món ăn ở nhà hàng, khách tham gia tour đi bộ còn được thưởng thức các món ăn vỉa hè nổi tiếng như bánh nếp chiên.

Tìm điểm sáng trong ngách nhỏ
Trước khi cho ra đời dự án SaigonWalks, Cường và nhóm bạn của mình đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực du lịch và phần lớn đều làm trái nghề nhưng lại có niềm đam mê đủ lớn bám trụ với nghề. Năm 2017, Cường và nhóm bạn thành lập công ty Scivi Travel để theo hướng du lịch trải nghiệm. “Tụi mình tập trung vào mảng du lịch giáo dục, là mảng có thể xem là hoạt động bổ trợ cho chương trình học thông qua các chuyến đi. Riêng trong mảng này thì Scivi Travel tập trung xây dựng các chương trình học tập thông qua phục vụ cộng đồng (service learning). Bản thân service learning là khái niệm còn khá mới mẻ trong môi trường học phổ thông ở Việt Nam, dù nó đã khá phổ biến trong các trường quốc tế”, Cường chia sẻ.

Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc ảnh 7 Trung bình, một tour sẽ có từ 10 - 15 người tham gia. Tùy theo số lượng người tham gia mà SaigonWalks sẽ bố trí hướng dẫn viên phù hợp để tạo ra tính tương tác trong suốt thời gian diễn ra tour.

Cường cho biết, tour đi bộ là một ngách mà SaigonWalks đang muốn hướng đến do tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay mà phần lớn các công ty du lịch đều gặp khó khăn. “Xu hướng hiện tại là mọi người sẽ đi du lịch gần hơn, tự đi nhiều hơn để đảm bảo an toàn. Xu thế này cũng dần trở nên phổ biến ở các thị trường khác trên thế giới, một khi mà việc di chuyển quốc tế vẫn còn diễn biến phức tạp và khó đoán”, Cường nhận định.

Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc ảnh 8 Tour đi bộ hấp dẫn du khách bởi những câu chuyện gắn liền với các địa danh mà hướng dẫn viên dẫn đoàn qua.

Để duy trì tốt được tour đi bộ này và tập thói quen đi bộ cho khách tham gia tour, Cường và những bạn trẻ sáng lập SaigonWalks chủ trương kết hợp cả các bạn làm du lịch lâu năm lẫn những bạn trái ngành để cùng lan tỏa giá trị mà chương trình mang lại. “Tụi mình có những bạn xuất thân là ngôn ngữ, văn chương, ngân hàng, địa chất... bên cạnh các bạn du lịch nhưng cùng có đam mê tạo ra các chương trình du lịch độc đáo, thú vị và đặc biệt là đóng góp vào trong hành trình học tập của các bạn nhỏ. Dù là làm các chương trình đi bộ, hay tour trải nghiệm về thiên nhiên, đồng quê..., đối tượng mà tụi mình hay đưa ra để động não nhiều nhất luôn là các bạn lứa tuổi nhỏ để có thể mang lại trải nghiệm vui và giá trị nhất cho các bạn. Bản thân mình không phải là dân du lịch từ đầu. Mình làm về tài chính một thời gian trước khi chuyển sang làm du lịch, và người thầy lớn nhất của mình chính là các bạn đồng nghiệp và khách hàng”, Cường bộc bạch.

Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc ảnh 9

Tham gia tour đi bộ khách tour còn được tham gia các trò chơi vui nhộn để tạo thêm sự hấp dẫn.

Có thâm niên hơn ba năm trong nghề, Trịnh Đình (cựu sinh viên trường ĐH Văn hóa TP. HCM) một trong những hướng dẫn viên của tour đi bộ chia sẻ: “Để tạo nên sự khác biệt cho tour này, hướng dẫn viên phải tìm hiểu kỹ thông tin về những điểm đến để cung cấp cho khách tham gia tour những câu chuyện hay nhất. Bên cạnh đó, lượng kiến thức cũng cấp cũng được tính toán vừa đủ để khách ấn tượng. Ngoài ra, tinh thần dẫn tour rất quan trọng đối với tour này. Tụi mình phải luôn tạo ra sự thoải mái và hứng khởi cho khách thông qua những trò chơi nhỏ”.

Sáng tạo tour du lịch đi bộ tự túc ảnh 10 Các bạn trẻ trong team SaigonWalks với dự án "Tour đi bộ tự túc".

Hiện tại, Cường và nhóm bạn đang chuẩn bị một số chương trình mang tính chuyên sâu hơn. “Chương trình sắp tới đòi hỏi có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về khâu tổ chức hoặc nội dung. Bên cạnh đó, mảng nội dung và SaigonWalks rất muốn được thực hiện trong tương lai là biến các tour đi bộ thành một hình thức học tập trải nghiệm dành cho các bạn học sinh, đặc biệt cho các môn học Khoa học Xã hội”, Cường chia sẻ.

Nhóm của Cường cũng đang hợp tác với Hạt Cỏ Home, một nông trại theo hướng thuận tự nhiên tại Trị An (Đồng Nai) trong việc xây dựng các chương trình tour nông thôn và thiên nhiên theo hướng học tập trải nghiệm. Các chương trình ở đây cũng kết hợp giữa trải nghiệm đời sống nông thôn, trải nghiệm thiên nhiên tại khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai và dự án service-learning. Các hoạt động này sẽ mang tính hỗ trợ cho nhau để tạo nên lợi ích cân bằng cho cả khách trải nghiệm và cộng đồng cư dân địa phương.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.