components/HeaderLongform.html
Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành

Kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên, Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2022):

Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành

SVVN - Dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, nhưng với sự linh hoạt, năng động, sáng tạo, các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam đã có những thích ứng kịp thời với tình hình dịch bệnh. Các cấp bộ Hội Sinh viên đã tích cực thực hiện các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho các bạn sinh viên trong mùa dịch.

"Bên cạnh đó, tổ chức Hội đã phát huy tốt tri thức, tinh thần xung kích tình nguyện của các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên khối ngành y dược, chăm sóc sức khoẻ tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Các hoạt động của Hội, tiếp tục được duy trì hiệu quả, bám sát tinh thần 3T “Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng” với tình hình dịch bệnh. Đồng thời, công tác kết nối, hỗ trợ, tổ chức các hoạt động phong trào trong sinh viên Việt Nam ở nước ngoài được quan tâm, thúc đẩy triển khai… Đây được xem là những điểm nhấn trong quá trình thực hiện công tác Hội Sinh viên Việt Nam thời gian qua".

Đó là khẳng định của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trong buổi trao đổi với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam (Báo Tiền Phong) nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên.

Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành ảnh 1
Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành ảnh 2

Trải qua 72 năm xây dựng, trưởng thành, tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam đã từng bước trở thành cầu nối, là người bạn đồng hành của các thế hệ sinh viên Việt Nam. Từ những bước non trẻ ban đầu, cùng với sự phát triển không ngừng, tới năm 2021, Hội Sinh viên Việt Nam đã trở thành tổ chức lớn mạnh với 288 Hội cấp trường; 28 Hội cấp tỉnh, thành phố; 12 tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Với các chương trình hoạt động, các phong trào đa dạng, hiệu quả, Hội Sinh viên Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình mẫu thế hệ sinh viên Việt Nam giỏi kiến thức, vững kỹ năng, xung kích sáng tạo, sẵn sàng hội nhập.

Với những nỗ lực không ngừng, Hội Sinh viên Việt Nam đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng như: “Huân chương độc lập hạng Nhất” (năm 2000), “Huân chương Hồ Chí Minh” (năm 2005), “Huân chương Sao vàng” (năm 2010); Huân chương Độc Lập hạng Nhất lần 2 (năm 2020).

Năm 2021, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cấp bộ Hội không ngừng vượt qua thử thách, triển khai sáng tạo các hoạt động phong trào, tạo môi trường rèn luyện cho sinh viên, hội viên.

Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành ảnh 3
Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành ảnh 4

“Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài. Thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội”; đưa nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 cũng chính là định hướng và mục tiêu được nêu trong Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dưới góc độ là người bạn đồng hành của sinh viên, tổ chức Hội đã và đang tích cực triển khai những giải pháp tạo môi trường, động lực cho sinh viên học tập và rèn luyện, làm chủ ngoại ngữ, tin học, cập nhật kịp thời các kiến thức, xu thế mới của thế giới, góp phần nâng cao nguồn nhân lực trẻ, tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Thực tế trong thời gian vừa qua, tổ chức Hội Sinh viên các cấp đã thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý điều hành và tổ chức các hoạt động của Hội với nhiều sản phẩm cụ thể, thiết thực: Trung ương Hội Sinh viên đã ứng dụng công nghệ trong việc tổ chức các cuộc thi online như ứng dụng Facebook messenger vào Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc; triển khai Ứng dụng Văn phòng điện tử; thí điểm triển khai hệ thống quản lý Hội viên gắn với hệ sinh thái tư vấn, hỗ trợ sinh viên Việt Nam... Ở cấp cơ sở, Hội Sinh viên TP. Hồ Chí Minh triển khai Ứng dụng hỗ trợ sinh viên SV360; Hội Sinh viên TP. Hà Nội triển khai giải pháp số hoá nền tảng chân dung sinh viên 4SV.vn; Hội Sinh viên các trường triển khai phần mềm quản lý, theo dõi triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”… Trong thời gian tới, các cấp bộ Hội sẽ chủ động tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao năng lực số cho sinh viên; tuyên truyền, phổ cập kỹ năng số, kỹ năng đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho sinh viên. Phát triển các câu lạc bộ, các cuộc thi, ngày hội, sinh hoạt đội, nhóm về công nghệ số, chuyển đổi số; tổ chức các chương trình, diễn đàn… thực hành, công nghệ số trong sinh viên...

Để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các bạn sinh viên và để tổ chức Hội không bị tụt hậu lại so với thời đại. Tổ chức Hội các cấp trong thời gian tới đã xác định tiếp tục các giải pháp hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chủ động hội nhập quốc tế. Theo đó các cấp bộ Hội tập trung triển khai các hoạt động: tuyên truyền nâng cao nhận thức của sinh viên về hội khởi nghiệp và nhập quốc tế thông qua các hoạt động như: định kỳ tổ chức cuộc thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc”, “Liên hoan câu lạc bộ, đội, nhóm tiếng Anh toàn quốc”, Chương trình English Camp, cuộc thi hát tiếng Anh, chương trình “Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp”… Đồng thời, xây dựng và phát huy các câu lạc bộ khởi nghiệp, câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, tạo môi trường để sinh viên thực hành tiếng Anh, Tin học và trao đổi các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp.

Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành ảnh 5
Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành ảnh 6

Với một loạt các hoạt động được triển khai hiệu quả từ T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho đến các cơ sở Hội thì tôi nghĩ rằng việc thay đổi kịp thời, linh hoạt phương thức triển khai các hoạt động của Hội để thích ứng tốt với các điều kiện khó khăn dịch bệnh của năm 2021, đã góp phần ổn định tư tưởng cho hội viên, sinh viên, đồng thời giữ vững, thậm chí nhiều phong trào của Hội còn đạt những kết quả cao hơn, tạo hiệu ứng sâu rộng trong hội viên và các tầng lớp nhân dân, có thể coi đó là điểm nhấn trong thời gian qua.

Sự sáng tạo trong phương thức tổ chức các hoạt động của Hội không chỉ dừng lại ở việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong triển khai phong trào mà còn là sự sáng tạo trong thiết kế các mô hình, cách làm để thích ứng an toàn trong tình hình dịch bệnh. Nhìn từ thực tế có thể thấy phong trào “Sinh viên 5 tốt” năm học 2020 - 2021 có sự bước phát triển tích cực, số lượng sinh viên đạt danh hiệu này ở cấp T.Ư tăng so với năm học 2019 - 2020, tại nhiều trường, Đảng ủy, Ban Giám hiệu tạo điều kiện hỗ trợ và khuyến khích phong trào; công tác kết nối với các tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài được duy trì thường xuyên, liên tục. Các hoạt động phong trào của Hội cũng có nhiều sáng tạo, đột phá: Việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng được linh hoạt thực hiện kết hợp trực tiếp và trực tuyến; Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu với chủ đề “Vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút gần 1.000 nhà khoa học trẻ từ 10 quốc gia trên thế giới và 38 tỉnh, thành phố của Việt Nam cùng hơn 300 tham luận. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” trải qua 20 năm hành trình vẫn khẳng định được giá trị tiếp tục hành trình lan toả các giá trị nhân văn trong xã hội; chương trình “Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp” được tiếp tục nhân rộng trên mạng xã hội, lan toả những tấm gương sinh viên Việt Nam tiêu biểu….

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19, nhiều mô hình, giải pháp mới, sáng tạo của các cấp Hội triển khai công tác Hội đã mang đến những kết quả đáng ghi nhận tiêu biểu như: Chốt giao thông - lưu thông hàng hóa, Tổ chức hỗ trợ chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; chương trình tình nguyện trực tuyến “Học tập linh hoạt - Kết nối tri thức”, chương trình “20.000 việc làm từ xa hỗ trợ sinh viên Việt Nam”; "Siêu thị 0 đồng", ATM gạo cho sinh viên, trao tặng dung dịch rửa tay sát khuẩn....

Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành ảnh 7
Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành ảnh 8

Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”, tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam nhận thấy cần phải có trách nhiệm và không ngừng nỗ lực đoàn kết tập hợp và phát huy sinh viên Việt Nam đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bám sát chủ đề công tác năm học 2021-2022 “Sinh viên Việt Nam phát huy tinh thần “tiên phong, tương trợ, thích ứng” trước đại dịch COVID-19”, việc kết nối và phát huy nguồn lực để triển khai các hoạt động phong trào sẽ được T.Ư Hội tiếp tục chú trọng triển khai. Theo đó, các cấp bộ Hội Sinh viên sẽ tập trung triển khai nắm bắt nhu cầu, tâm tư nguyện vọng để tăng cường thiết kế các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, đồng hành với các bạn hội viên, sinh viên.

Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành ảnh 9

Bên cạnh đó, Hội Sinh viên các cấp cũng chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các hoạt động của Hội Sinh viên để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Đầu tư, phát triển và nâng cao chất lượng của phong trào “Sinh viên 5 tốt” thông qua qua việc chuẩn hoá lại các tiêu chuẩn, quy trình xét chọn danh hiệu, thiết kế các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện gắn với các tiêu chí của phong trào và chú trọng kết nối, phát huy “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương…

Trong năm tới, Hội cũng sẽ tiến hành rà soát, sát hạch cán bộ Hội Sinh viên các cấp gắn với Hội thi “Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc lần thứ IV”, tiếp tục phát huy hiệu quả ứng dụng chatbot “Cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam” nhằm chuẩn hoá và phát huy hiệu quả đội ngũ cán bộ Hội Sinh viên, Thủ lĩnh sinh viên các cấp góp phần phấn đấu về đích sớm các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Sáng tạo trong phương thức tổ chức, phát huy sức mạnh cầu nối, người bạn đồng hành ảnh 10
Tin liên quan