Sáng tạo ứng dụng phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ

SVVN - Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí (năm thứ hai, khoa Khoa học Máy tính, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM) đã đề xuất xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI trên dữ liệu thu được qua camera giám sát. Ứng dụng mang tính khả thi cao, nếu được áp dụng sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay.

Sản phẩm của Thuyên và Trí đã xuất sắc giành giải Ba - hình thức sản phẩm ứng dụng trong cuộc thi “Sáng tạo ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” do Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) tổ chức.

Hai bạn cho biết, nếu được ứng dụng thì sản phẩm sẽ rất khả thi, vì mạng lưới camera quan sát giao thông của Việt Nam hiện đã có sẵn. Cùng với đó số lượng hành vi vượt đèn đỏ tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất nhiều. Hiện tại, ở nước ngoài và một số nơi ở nước ta cũng đã có hoặc đang phát triển các ý tưởng này. Sản phẩm không chỉ dừng lại ở việc phát hiện hành vi phạm vượt đèn đỏ, mà các hình ảnh này còn được truyền tải tới các màn hình tại các điểm nút giao thông đông đúc nhằm nêu cao tinh thần chấp hành tín hiệu đèn giao thông. “Sản phẩm của nhóm đang giai đoạn hoàn thiện nên chưa ước tính được chi phí. Trước mắt, nhóm muốn ứng dụng tại TP. HCM. Trong thời gian tới, nhóm sẽ cố gắng xây dựng thêm tính năng phát hiện các hành vi vượt đèn đỏ và báo về điện thoại của người vi phạm đó, thu thập nhiều dữ liệu để tăng hiệu hiệu quả của sản phẩm”, Xuân Trí chia sẻ.

Sáng tạo ứng dụng phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ ảnh 1 Doãn Thuyên và Xuân Trí  trong cuộc thi "Sáng tạo ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông".

Trí cho biết thêm, khi tìm hiểu những công nghệ trong việc xử lý vấn đề nhóm đã gặp rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành, cũng như các kiến thức liên quan đến ngành các bạn đang theo học là Khoa học Máy tính. “Tài liệu đa số từ nước ngoài nên việc đọc và áp dụng được gặp nhiều vấn đề khó khăn. Ngoài ra, việc lấy dữ liệu từ các camera quan sát cũng là một trở ngại, vì các dữ liệu này thuộc quyền quản lý của các cơ quan Nhà nước”, Trí chia sẻ.

“Người hướng dẫn trực tiếp tụi mình là ThS Đỗ Văn Tiến. Thầy đã hướng dẫn cho nhóm rất nhiều, từ việc tìm hiểu, phân tích vấn đề, cho tới việc đọc hiểu các tài liệu và ứng dụng cái mình đã học vào thực tế như thế nào. Và cả việc trình bày các vấn đề cho người khác hiểu”, Xuân Trí bộc bạch.

Sáng tạo ứng dụng phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ ảnh 2 Mô phỏng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc ứng dụng AI.

Nói về việc ứng dụng AI trên dữ liệu để xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ, Xuân Trí "bật mí": “AI hiện nay đang là công nghệ rất hot trong thời đại 4.0, việc áp dụng AI vào vấn đề này không chỉ giúp tụi mình tìm hiểu sâu về công nghệ này mà còn áp dụng được kiến thức mình đã học vào cuộc sống. Bên cạnh đó, việc áp dụng AI đem lại nhiều tác dụng khác nhau như việc có thể tự động hóa quá trình phát hiện vượt đèn đỏ mà không cần sự giám sát của con người, giảm được các chi phí về thời gian và tiền của trong việc quản lí giao thông… Từ đó, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.