Sắp tốt nghiệp và 8 điều về công việc mà bạn cần phải biết!

Sắp tốt nghiệp và 8 điều về công việc mà bạn cần phải biết!
SVVN - Khi sắp tốt nghiệp đại học, có lẽ, điều mà bạn nghĩ đến nhiều nhất chính là sự nghiệp tương lai của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều băn khoăn mà bạn có lẽ chẳng biết hỏi ai.

Vậy thì, đây là những lời hướng dẫn mà chuyên gia Quản lý nhân sự Katie Burke tổng hợp lại để gửi tới các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp, vừa tốt nghiệp và thậm chí là cả sau đó nữa:

1. Chọn nơi để trưởng thành

Hầu như ai cũng thích lập tức vào làm việc cho những công ty nổi tiếng nhất, trả lương cao nhất. Nhưng Katie Burke khuyên bạn chọn nơi làm việc nào mà bạn có thể trưởng thành lên được, cả về tính cách và chuyên môn. Tức là, bạn nên tìm hiểu xem đội ngũ nhân sự của công ty đó gồm những người như thế nào, công ty đó có những kế hoạch gì cho tương lai…

Sắp tốt nghiệp ĐH và 8 điều về công việc bạn cần biết!

2. Đừng đối đầu với những lời góp ý

Khi bạn rất nhiệt tình với công việc thì bạn có xu hướng “cá nhân hóa” mọi lời góp ý – dù là tốt hay xấu. Ví dụ, khi được góp ý tích cực, bạn dễ nghĩ rằng, mình là người giỏi nhất trong công ty (hoặc trên thế giới!). Còn khi bị phê bình theo bất kỳ cách nào, bạn lại thấy rất đau khổ và tức giận. Katie gợi ý rằng, bạn nên để lời góp ý “thấm” vào mình trong 24 tiếng. Đó là thời gian để bạn nghĩ xem lời nào là thật, lời nào là không và bạn có thể tận dụng nó để cải thiện bản thân như thế nào.

3. Hãy luôn học hỏi

Đôi khi, chúng ta đánh giá cao quá mức vai trò của một “bậc thầy” nào đó trong công việc. Nhưng thay vì chỉ học theo một người, hãy coi học hỏi là việc hằng ngày của bạn, từ mọi người và mọi việc. Hãy viết ra những gì bạn thấy, biết và quan sát được trong công việc: Cách nào hiệu quả, cách nào không… Thường thì chúng ta không ghi lại, bởi chúng ta nghĩ rằng, mình nhớ được. Nhưng thực tế thì chúng ta sẽ quên. Khi viết vào sổ, sẽ có lúc bạn đọc lại và tự nhắc nhở mình. Ngoài ra, hãy luôn học hỏi bằng cách đọc sách, nghe các buổi diễn thuyết trên mạng… để mở rộng chân trời của mình, tức là cũng mở rộng cơ hội sự nghiệp cho mình.

4. Cải thiện những điểm yếu

Sắp tốt nghiệp ĐH và 8 điều về công việc bạn cần biết!

Ở bất kỳ giai đoạn nào của sự nghiệp, bạn cũng cần phải học những điều mới, vì vậy, bạn nên có thói quen đó càng sớm càng tốt. Thay vì né tránh những gì mình còn yếu, hãy chú trọng đến chúng. Bạn viết lách rất tốt nhưng không giỏi công nghệ? Vậy hãy thử học một chút về Photoshop chẳng hạn.

5. Tích lũy các kết quả, chứ không phải sự ghi nhận

Những người trẻ mới đi làm hay than phiền rằng, chính mình làm việc nhưng người khác lại được nhận công và “như thế là không công bằng”. Đúng, nếu người khác được ghi nhận, trong khi người “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” là bạn, thì quả thực rất khó chấp nhận. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng và công việc cũng thế. Tuy nhiên, theo thời gian, các cơ hội sẽ đến với những người tích lũy kết quả, thay vì chỉ chăm chăm “nhận công”. Nên bạn hãy cứ tập trung làm mọi việc cho thật tốt, sự nghiệp của bạn sẽ biết ơn bạn vì điều đó.

6. Ghi các mục tiêu của mình ra

Viết các mục tiêu cụ thể ra giấy là việc rất nên làm, dù bạn ở lứa tuổi nào. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: Khi bạn viết các mục tiêu của mình ra thì bạn sẽ dễ đạt được chúng hơn, dù bạn có thể chẳng chia sẻ với ai cả. Viết chúng ra và đọc chúng khiến bạn chăm chỉ hơn, nỗ lực hơn để tiến đến các mục tiêu của mình. Nếu bạn không chắc chắn rằng mình muốn trở thành người thế nào, cũng không sao cả. Cứ viết ra là bạn muốn làm gì, công việc gì tạo cảm hứng cho bạn, hoặc bạn muốn trở nên giống như ai. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn dần dần “nhìn thấy” khát vọng của mình.

7. Học cách đứng lên

Jack Welch, một giáo sư ở Học viện Công nghệ Massachussetts, nổi tiếng vì ngay khi mới bắt đầu sự nghiệp ở Tập đoàn General Electric, ông đã thất bại. Ông thường nói với sinh viên: “Sự nghiệp của các em không phải luôn bằng phẳng. Nhưng điều quan trọng là các em sẽ lên ngựa trở lại như thế nào”. Nếu một dự án không có kết quả như mong muốn, hay bạn thực tập rất tốt ở một công ty nhưng không được nhận vào… thì cũng đừng quá nản lòng. Cứ học hỏi và đi tiếp. Thành công của bạn chủ yếu dựa vào khả năng bạn đứng lên sau vấp ngã.

8. Hãy luôn biết ơn

Thực tế, con người luôn ghi nhớ thái độ biết ơn nhiều hơn mọi cảm xúc hay động lực khác. Hãy nhớ ơn và dành thời gian để cảm ơn tất cả những người làm điều gì đó cho bạn: Những người đã phỏng vấn bạn, đã chia sẻ kinh nghiệm với bạn, đã tạo cảm hứng cho bạn, đã động viên bạn… Trong sự nghiệp của bạn, bạn có thể sẽ làm rất nhiều công việc, học rất nhiều kỹ năng, gặp rất nhiều người… Nhưng thay vì cứ luôn căng thẳng, lo lắng đến “những điều sẽ xảy ra tiếp theo”, hãy tập trung làm cho thật tốt công việc hiện tại, vào mỗi ngày của hiện tại và hãy là một con người tử tế, can đảm. Rồi tất cả những việc khác sẽ tự động đâu vào đấy, chắc chắn là như thế!

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 43
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.