Sau này thế giới sẽ nhắc đến Việt Nam khi nhớ về COVID-19

SVVN - Hồi tôi sang Pháp lần đầu, lơ nga lơ ngơ giống như từ quê ra tỉnh. Sợ nhất là thời gian đầu đi tàu điện ngầm vì có quá nhiều ga, lên xuống xuôi ngược hoa hết cả mắt. 

Và cách hiệu quả nhất của những ngày đầu tiên ấy, theo kinh nghiệm của các anh chị đi trước, là hỏi người bản xứ ở gần đó (tốt nhất là hỏi người trung tuổi). Các anh chị còn dặn, trước khi hỏi đường thì tốt nhất nên giới thiệu luôn “Tôi là sinh viên người Việt Nam mới sang” (để người bản xứ đỡ nhầm với một số công dân châu Á khác mà họ không thích). Lúc đầu, tôi không nghe lời các anh chị đi trước vì thấy kì kì thế nào ấy, đi hỏi đường mà lại giới thiệu quốc tịch trước. Thực tế thì 90% người được hỏi sẽ hỏi lại tôi: “Mày từ đâu đến?”. Khi tôi trả lời là người Việt Nam thì hầu hết sắc mặt của người hỏi thay đổi. Họ nhiệt tình hơn hẳn và bắt đầu nhắc đến những cụm từ: Điện Biên Phủ, Võ Nguyên Giáp, Hồ Chí Minh, Thắng Mỹ... Với họ, những gì Việt Nam đã làm được trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ thật phi thường và đáng ngưỡng mộ. Và mỗi lần như thế tôi lại cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh, tự tin hơn trong những ngày đầu tiên xa nhà.

Vợ chồng tôi có một số bạn người nước ngoài, chủ yếu là ở châu Âu. Trong những ngày mà số lượng người dương tính và chết vì SARS-CoV-2 trên thế giới cứ hôm sau cao hơn hôm trước như thế này thì quả thật chúng tôi rất hồi hộp. Cho đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam vẫn chưa có người chết vì căn bệnh này, rất nhiều bệnh nhân, trong đó có nhiều người nước ngoài, đã bình phục sau khi được các y bác sĩ Việt Nam chăm sóc, điều trị. Bây giờ vẫn còn quá sớm để nói rằng Việt Nam đã chiến thắng tuyệt đối trong cả cuộc chiến chống COVID-19, nhưng những gì Việt Nam đã làm được cho đến thời điểm hiện nay cũng đã khiến thế giới phải ngả mũ thán phục. Tôi rất tin vào thắng lợi vang dội của Việt Nam trong cuộc chiến này và biết đâu sau này khi nhắc đến Việt Nam, người nước ngoài lại nhớ đến kỳ tích chiến thắng COVID-19.

Sau đại dịch sẽ là những tháng ngày khó khăn với từng người, từng gia đình, từng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp du lịch lữ hành. Nhưng với tình cảm mà người nước ngoài dành cho Việt Nam qua đại dịch COVID-19 thì chắc chắn mảnh đất hình chữ S sẽ là điểm đến yêu thích (hơn hẳn trước đây) với nhiều khách nước ngoài. Dịch chưa hết, nhưng chúng tôi đã nhận được kha khá đề nghị hẹn gặp nhau tại Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.