Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT
SVVN - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhóm sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã lên ý tưởng, chế tạo thành công máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Những ngày gần đây, nhận thấy dịch COVID-19 tăng mạnh ở tại TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung nên nhóm sinh viên BK M.C.E, gồm: Chu Minh Nhân, Cao Khánh Gia Hy, Nguyễn Thế Bình, Hồ Huỳnh Gia Bảo, Trần Duy Khang, Nguyễn Duy, Ngô Hà Gia Bảo, Mai Hoàng Kim Sơn, cùng với sự hướng dẫn của thầy cô đang gấp rút hoàn thiện máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT, dự kiến có thể đưa vào sử dụng tại các cổng ra vào của trường trong khoảng giữa cuối tháng Sáu này.

Nguyên lý hoạt động của máy khá đơn giản, khi một bạn sinh viên, cán bộ bước vào trường cần có thẻ để quét mã vạch xác định danh tính, sau khi quét mã vạch máy sẽ kiểm tra người đó có đeo khẩu trang chưa và nhắc nhở bằng tương tác giọng nói. Tiếp đến, người sử dụng cần đến gần chiếc máy, máy sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt và cảnh báo nếu nhiệt độ bất thường. Cuối cùng, máy sẽ phun dung dịch rửa tay sát khuẩn và kết thúc quá trình check-in. Mọi dữ liệu sẽ được lưu trong cơ sở dữ liệu trong vòng 45 ngày để tiến hành truy vết nếu cần thiết. Sẽ có một bạn cộng tác viên đứng quan sát từ xa để giải quyết sự cố, đảm bảo bảo an toàn cho người sử dụng.

Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT ảnh 1
Nhóm sinh viên cùng nhau thực hiện ý tưởng máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT. (Ảnh:ĐHBK)

Theo chia sẻ từ bạn Nguyễn Thế Bình, ý tưởng chế tạo ra chiếc máy này được nảy ra trong quá trình cả nhóm suy nghĩ làm bài tập lớn môn kỹ năng mềm, yêu cầu của bài tập này là: “Sáng tạo và thực hiện một giá trị có ích cho cộng đồng”. Nhận thấy thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cả nhóm thống nhất sẽ làm một đề tài để phòng chống COVID, thế nên chiếc máy này ra đời và trở thành đề tài Top 10 trong kì thi Presentation Contest.

Lúc đầu, nhóm cũng rất băn khoăn về tính khả thi của ý tưởng, nhưng khi tìm hiểu kỹ thì thấy được hiện nay có nhiều sản phẩm với ý tưởng tương tự đã được đưa vào sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển hơn như Singapore... Tuy nhiên, những chiếc máy đó đều rất đắt và chưa có tích hợp IoT nhận diện khẩu trang nên cả nhóm quyết định sẽ tạo ra một sản phẩm với tính năng mới là tích hợp IoT, đồng thời có giá cả cạnh tranh.

Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT ảnh 2

Sản phẩm máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT của nhóm BK M.C.E.
(Ảnh: ĐHBK)

Sau khi trình bày ý tưởng với các thầy cô bộ môn, cả nhóm đã được thầy cô ủng hộ và cùng đồng hành. Thầy cô đã hướng dẫn những hướng tiếp cận tốt nhất với ý tưởng và khắc phục những vấn đề thường gặp trong quá trình chế tạo.

Trong quá trình làm việc, nhóm đã gặp phải không ít khó khăn, như việc thiếu kiến thức trong một số khâu chế tạo do chỉ mới là sinh viên năm thứ nhất. Nhóm gồm nhiều bạn từ các khoa khác nhau nên việc bất đồng quan điểm cũng thường xảy ra. Mặt khác, thời gian cũng là yếu tố gây trở ngại trong quá trình chế tạo của nhóm. Nhưng nhờ sự động viên, hướng dẫn tận tình của các thầy cô cũng như các anh chị “tiền bối”, các bạn đã tìm ra cách hoà giải và giải quyết các vấn đề để tiến đến một sản phẩm hoàn chỉnh đưa vào sử dụng thực tế.

Thời điểm hiện tại, chiếc máy đã hoàn thành nhưng còn một số hạn chế cần khắc phục và cải tiến, như thời gian kiểm tra chưa được nhanh (17 giây mỗi người) và còn khá cồng kềnh. Thế nên, cả nhóm đang nghiên cứu để trong thời gian sớm nhất có thể thiết kế lại khung máy, cũng như song song các bước kiểm tra để máy nhỏ gọn và việc kiểm tra được nhanh hơn. “Mình mong rằng, sản phẩm của nhóm với việc hạn chế tiếp xúc đo thân nhiệt thủ công và giá thành rẻ, có thể góp phần đẩy lùi được đại dịch COVID-19 một cách nhanh chóng và an toàn”, Thế Bình bày tỏ.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

SVVN - Chiều 04/7 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim mới mang tên “Đấu trí”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế. Dòng phim chính luận luôn mang yếu tố “ Đụng” và “ Chạm” bởi những vấn đề nóng trong xã hội vẫn đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến giờ phút hấp dẫn kịch tính cho người xem.
Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.