Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT
SVVN - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhóm sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã lên ý tưởng, chế tạo thành công máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Những ngày gần đây, nhận thấy dịch COVID-19 tăng mạnh ở tại TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung nên nhóm sinh viên BK M.C.E, gồm: Chu Minh Nhân, Cao Khánh Gia Hy, Nguyễn Thế Bình, Hồ Huỳnh Gia Bảo, Trần Duy Khang, Nguyễn Duy, Ngô Hà Gia Bảo, Mai Hoàng Kim Sơn, cùng với sự hướng dẫn của thầy cô đang gấp rút hoàn thiện máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT, dự kiến có thể đưa vào sử dụng tại các cổng ra vào của trường trong khoảng giữa cuối tháng Sáu này.

Nguyên lý hoạt động của máy khá đơn giản, khi một bạn sinh viên, cán bộ bước vào trường cần có thẻ để quét mã vạch xác định danh tính, sau khi quét mã vạch máy sẽ kiểm tra người đó có đeo khẩu trang chưa và nhắc nhở bằng tương tác giọng nói. Tiếp đến, người sử dụng cần đến gần chiếc máy, máy sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt và cảnh báo nếu nhiệt độ bất thường. Cuối cùng, máy sẽ phun dung dịch rửa tay sát khuẩn và kết thúc quá trình check-in. Mọi dữ liệu sẽ được lưu trong cơ sở dữ liệu trong vòng 45 ngày để tiến hành truy vết nếu cần thiết. Sẽ có một bạn cộng tác viên đứng quan sát từ xa để giải quyết sự cố, đảm bảo bảo an toàn cho người sử dụng.

Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT ảnh 1
Nhóm sinh viên cùng nhau thực hiện ý tưởng máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT. (Ảnh:ĐHBK)

Theo chia sẻ từ bạn Nguyễn Thế Bình, ý tưởng chế tạo ra chiếc máy này được nảy ra trong quá trình cả nhóm suy nghĩ làm bài tập lớn môn kỹ năng mềm, yêu cầu của bài tập này là: “Sáng tạo và thực hiện một giá trị có ích cho cộng đồng”. Nhận thấy thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cả nhóm thống nhất sẽ làm một đề tài để phòng chống COVID, thế nên chiếc máy này ra đời và trở thành đề tài Top 10 trong kì thi Presentation Contest.

Lúc đầu, nhóm cũng rất băn khoăn về tính khả thi của ý tưởng, nhưng khi tìm hiểu kỹ thì thấy được hiện nay có nhiều sản phẩm với ý tưởng tương tự đã được đưa vào sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển hơn như Singapore... Tuy nhiên, những chiếc máy đó đều rất đắt và chưa có tích hợp IoT nhận diện khẩu trang nên cả nhóm quyết định sẽ tạo ra một sản phẩm với tính năng mới là tích hợp IoT, đồng thời có giá cả cạnh tranh.

Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT ảnh 2

Sản phẩm máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT của nhóm BK M.C.E.
(Ảnh: ĐHBK)

Sau khi trình bày ý tưởng với các thầy cô bộ môn, cả nhóm đã được thầy cô ủng hộ và cùng đồng hành. Thầy cô đã hướng dẫn những hướng tiếp cận tốt nhất với ý tưởng và khắc phục những vấn đề thường gặp trong quá trình chế tạo.

Trong quá trình làm việc, nhóm đã gặp phải không ít khó khăn, như việc thiếu kiến thức trong một số khâu chế tạo do chỉ mới là sinh viên năm thứ nhất. Nhóm gồm nhiều bạn từ các khoa khác nhau nên việc bất đồng quan điểm cũng thường xảy ra. Mặt khác, thời gian cũng là yếu tố gây trở ngại trong quá trình chế tạo của nhóm. Nhưng nhờ sự động viên, hướng dẫn tận tình của các thầy cô cũng như các anh chị “tiền bối”, các bạn đã tìm ra cách hoà giải và giải quyết các vấn đề để tiến đến một sản phẩm hoàn chỉnh đưa vào sử dụng thực tế.

Thời điểm hiện tại, chiếc máy đã hoàn thành nhưng còn một số hạn chế cần khắc phục và cải tiến, như thời gian kiểm tra chưa được nhanh (17 giây mỗi người) và còn khá cồng kềnh. Thế nên, cả nhóm đang nghiên cứu để trong thời gian sớm nhất có thể thiết kế lại khung máy, cũng như song song các bước kiểm tra để máy nhỏ gọn và việc kiểm tra được nhanh hơn. “Mình mong rằng, sản phẩm của nhóm với việc hạn chế tiếp xúc đo thân nhiệt thủ công và giá thành rẻ, có thể góp phần đẩy lùi được đại dịch COVID-19 một cách nhanh chóng và an toàn”, Thế Bình bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.