Sinh viên chủ động thích ứng với thay đổi hình thức học tập

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đầu tháng Hai, một số trường đại học đã có thông báo chính thức về lịch học trực tiếp cho sinh viên. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số trường quyết định điểu chỉnh lịch, cho sinh viên tiếp tục học trực tuyến tại nhà. Tuy gặp phải nhiều bất tiện nhưng đa số các sinh viên đều đồng tình với quyết định nhà trường, thích ứng linh hoạt trước những thay đổi bất ngờ.

Trước đó, khi nhận được thông tin học tập trung tại trường, các bạn sinh viên chuẩn bị sẵn tâm lý và hành trang đầy đủ để nhập học. Tuy nhiên, do phán đoán trước được tình hình, một số bạn sinh viên “không lấy làm lạ” trước sự “thay đổi” của trường. Đa số sinh viên đồng tình với cách xử lý của nhà trường. Đỗ Hoàng Anh (trường ĐH Mỏ - Địa Chất) chia sẻ: “Vì tình hình dịch bệnh nên mình thấy việc tiếp tục học online là rất hợp lý mặc dù có hơi bất tiện vì không đảm bảo kiến thức, cơ sở vật chất cho sinh viên. Nhưng để đảm bảo về sức khỏe thì mọi sinh viên vẫn nên tiếp tục học online một khoảng thời gian nữa và luôn chú ý tuân thủ theo quy tắc 5K để phòng chống dịch hiệu quả, sớm được lên trường học trực tiếp”.

Sinh viên chủ động thích ứng với thay đổi hình thức học tập ảnh 1

Hoàng Anh chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất mà sinh viên gặp phải khi trường thay đổi phương thức học là vấn đề đang thuê trọ".

Đồng quan điểm, Trần Thị Ngọc Ánh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: “Mình có chút bất ngờ nhưng vẫn rất ủng hộ vì điều kiện khách quan không cho phép, nhà trường cần ứng phó linh hoạt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh”.

Sinh viên chủ động thích ứng với thay đổi hình thức học tập ảnh 2

Đa số sinh viên nhất trí tiếp tục học trực tuyến tại nhà.

Tuy nhiên, việc thay đổi đột ngột thông báo học tập cũng gây ra một số xáo trộn đối với sinh viên. “Vấn đề lớn nhất là việc thuê trọ. Mặc dù chưa thể ở nhưng nếu không thuê sớm thì sau khi có lịch học trực tiếp cụ thể cũng sẽ khá khó thuê lại nhà trọ ưng ý”, Hoàng Anh chia sẻ.

Còn đối với Nguyễn Thị Thu Huyền (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), vấn đề khó khăn nhất là những kế hoạch cùng câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa phải tạm gác lại.

Sinh viên chủ động thích ứng với thay đổi hình thức học tập ảnh 3
"Việc thay đổi thông báo học tập của nhà trường gây ra một số bất lợi với sinh viên, nhưng sinh viên cũng cần chia sẻ và chủ động", Thu Huyền chia sẻ.

Theo Nguyễn Hồng Anh (trường ĐH Luật Hà Nội), việc tiếp tục học online đem lại nhiều phiền toái không đáng có: “Học trực tuyến hạn chế về việc học của mình, thiếu cơ hội gặp gỡ, học hỏi, trao đổi trực tiếp đối với giảng viên và bạn bè. Hay đôi khi mình còn gặp phải trục trặc đường truyền Internet khiến cho việc tiếp thu bài học trên lớp phần nào bị gián đoạn. Mình có dự định sẽ đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm nhưng vì học trực tuyến nên mình không thể thực hiện được”.

Sinh viên chủ động thích ứng với thay đổi hình thức học tập ảnh 4

"Nhìn thấy mặt tốt trong những bất lợi trước mắt là cách sinh viên tưh trấn an tinh thần và linh hoạt trong mọi tình huống bất ngờ có thể xảy đến", Hồng Anh bộc bạch.

Mặc dù học trực tuyến gây ra nhiều khó khăn cho sinh viên trong việc học tập, sinh hoạt, ngoại khóa, công việc làm thêm nhưng các bạn trẻ đều có cách xử lý linh hoạt, phù hợp. Hồng Anh, với tinh thần lạc quan, nhìn thấy điểm sáng trong bất lợi: “Bên cạnh mặt trái, phương án học online cũng mang lại rất nhiều ưu điểm như có thể giảm bớt gánh nặng tiền thuê trọ, tiền sinh hoạt phí hằng tháng và chi phí đi lại, sinh viên có có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi để phụ giúp gia đình”.

Bằng kinh nghiệm thuê trọ, Ngô Thị Hoài Thương (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) tự tin: “Nhập học trực tuyến muộn không gây quá nhiều phiền toái vì mình đã có kinh nghiệm thuê nhà cùng kinh nghiệm 'săn sale' trước đó”.

Sinh viên chủ động thích ứng với thay đổi hình thức học tập ảnh 5

"Vốn đã có kinh nghiệm, các bạn sinh viên đều có cách thích ứng linh hoạt theo tình hình dịch bệnh và thông báo của nhà trường", Hoài Thương cho biết.

Về phía các trường đại học, ban giám hiệu nhà trường cũng chú ý lắng nghe và có nhiều biện pháp tốt trấn an tinh thần cho sinh viên. Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo lịch học offline cụ thể là ngày 21/3, sau khi ra thông báo hoãn học offline chưa lâu. Hơn hết, thích nghi với tình hình dịch bệnh, các bạn sinh viên đều có một số kinh nghiệm nhất định và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mọi sự thay đổi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

SVVN - “Mục đích của mình trong cuộc thi, ngoài giải thưởng, đó là hoàn thiện những yếu tố đủ của một Hoa hậu và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”, Bùi Thảo Linh - thí sinh ‘Hoa hậu Việt Nam 2022’ chia sẻ. Cô nàng cũng là một trong những người đẹp sở hữu đôi chân dài bậc nhất và vòng eo siêu nhỏ tại cuộc thi năm nay.
Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.