Sinh viên có thể được vay vốn học tập lên tới 4 triệu đồng/tháng

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên có thể được vay vốn học tập lên tới 4 triệu đồng/tháng
SVVN - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về việc, tăng số tiền cho vay học tập với sinh viên tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người học, thay vì 2,5 triệu đồng/người theo mức được điều chỉnh năm 2019.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 157/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Theo dự thảo này, điểm mới nhất là việc tăng số tiền cho vay học tập tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người học, thay vì 2,5 triệu đồng/người theo mức được điều chỉnh năm 2019.

Không chỉ tăng vốn vay, dự thảo này còn điều chỉnh đối tượng được vay vốn. Theo quyết định cũ, một trong các đối tượng được vay vốn là gia đình thuộc hộ nghèo, gia đình có mức thu nhập bình quân bằng 150% hộ nghèo, gia đình gặp khó khăn về tài chính, do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học. Ở dự thảo mới, đối tượng “gia đình có mức thu nhập bình quân bằng 150% của hộ nghèo” được thay thế bằng “hộ cận nghèo” và “hộ có mức sống trung bình”.

Một điểm mới quan trọng của dự thảo còn ở thời gian người học bắt đầu trả nợ. Theo dự thảo, người học bắt đầu trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên từ ngày kết thúc khóa học 12 tháng. Trong khi quy định trước đó, người vay bắt đầu trả nợ khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng từ khi kết thúc khóa học.

Sinh viên có thể được vay vốn học tập lên tới 4 triệu đồng/tháng ảnh 1

Sinh viên có thể được vay vốn học tập lên tới 4 triệu đồng/tháng.

Theo tờ trình của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội và Bộ GD - ĐT sau 14 năm thực hiện chương trình tín dụng, hơn 3,6 triệu học sinh, sinh viên được vay vốn trang trải chi phí học tập. Tính đến hết năm 2020, trong số hơn 66.000 tỷ đồng cho vay đã thu nợ 55.674 tỷ đồng. Tỷ lệ người học có nhu cầu vay vốn chiếm 10 - 15% số nhập học hằng năm. Trong số học sinh, sinh viên vay vốn, 68% người có việc làm sau khi ra trường với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/tháng.

Bộ Tài chính cũng nêu ra những lý do cụ thể tăng vốn vay tín dụng học sinh, sinh viên. Theo đó, qua đề xuất của Bộ GD - ĐT và Ngân hàng Chính sách xã hội, Bộ Tài chính thấy rằng mức vay vốn tối đa cần được điều chỉnh để phù hợp với lộ trình tăng học phí, khả năng vốn của ngân hàng.

Theo Bộ Tài chính, mức vay tối đa 4 triệu đồng/tháng tương đương 61% chi phí học tập tối thiểu và 42% chi phí học tập tối đa hiện nay. Trong khi trước đó, với mức cho vay tối đa 800.000 đồng/người thời điểm ban đầu, mức độ đáp ứng chi phí học tập ở mức 66%. Với mức vay 2,5 triệu đồng tháng ở thời điểm năm 2019, đáp ứng 60% chi phí trên nhưng hiện nay chỉ đạt 37% chi phí học tập do lạm phát và do dự kiến tăng học phí thời gian tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm