Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trước đối thoại trực tuyến, nhiều câu hỏi cùng những cách làm hay trong công tác Đoàn – Hội đã được những sinh viên ưu tú gửi đến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn.

Chiều 16/3, anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, sẽ đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước, với chủ đề “Thanh niên Việt Nam – Vững tin tiếp bước”.

Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ảnh 1 Chiều ngày 16/3, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn sẽ đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi cả nước. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

 Nhiều hoạt động hỗ trợ học tập nghiên cứu khoa học

 
Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ảnh 2 Chị Nguyễn Thị Ngân, Nguyên Ủy viên BTK T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Khóa X, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Tôi nhận thấy, nhận thức của không ít sinh viên về tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học còn hạn chế. Để có thể thu hút sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, tôi rất mong T.Ư Đoàn tổ chức thêm nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong trường học về học tập và nghiên cứu khoa học, chẳng hạn như tổ chức các cuộc gặp gỡ những anh chị đã có thành tựu nghiên cứu khoa học nhằm chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng; tạo các sân chơi sáng tạo, hay quan trọng hơn là tạo cơ chế, cũng như làm cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu để những đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên có cơ hội tiếp cận những đơn vị có nhu cầu phù hợp... 

Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ hạn chế từ nhà trường, sinh viên cũng rất mong muốn được tiếp cận với những nguồn quỹ từ T.Ư Đoàn, các đơn vị doanh nghiệp, có đầu mối để hỗ trợ về thủ tục pháp lý trong nghiên cứu khoa học.

Nguyễn Thị Ngân

(Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt"; Giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2020,

sinh viên khoa Tài chính - Thương mại, trường ĐH Công nghệ TP. HCM).

Hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp

Tôi mong sẽ được làm rõ thêm về định hướng của T.Ư Đoàn trong công tác hỗ trợ sinh viên lập thân, lập nghiệp, các chính sách về thúc đẩy sinh viên nghiên cứu khoa học, đồng thời tìm hiểu thêm về những thay đổi của Luật Thanh niên 2020. 

Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ảnh 3 Anh Ngô Tuấn Sơn, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Đặc biệt, sinh viên rất mong T.Ư Đoàn triển khai đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống theo cách thức gần gũi với sinh viên.

Ngô Tuấn Sơn

(Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân,

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội).

Đồng hành, hỗ trợ sinh viên tìm việc làm sau tốt nghiệp

Từ ngày 1/1/2021, Luật Thanh niên chính thức có hiệu lực, mang tới niềm hân hoan cho thanh niên cả nước. Sự ra đời của Luật Thanh niên, với tư cách là văn bản luật chuyên biệt, quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng và thực hiện các chính sách cho thanh niên phát triển là tiền đề tạo điều kiện cho thanh niên phát triển và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ảnh 4 Chị Hứa Thanh Hoa, Phó Bí thư Đoàn ĐHQG Hà Nội, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQG Hà Nội. 

Là sinh viên, cũng là đoàn viên đang học tập, tôi mong muốn T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với vai trò là “đại diện, chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi” sẽ thực hiện tốt vai trò, chức năng và nhiệm vụ được quy định cụ thể trong Luật Thanh niên 2020.

Qua đó, tôi cũng mong muốn được thông tin thêm về các hoạt động triển khai thực hiện Luật Thanh niên trong các cấp bộ Đoàn của T.Ư Đoàn trong thời gian tới; các giải pháp cụ thể trong việc việc thực hiện trách nhiệm giám sát và phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về thanh niên theo quy định của pháp luật; các giải pháp cụ thể của T.Ư Đoàn trong việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên.

Tôi cũng băn khoăn, lo lắng khi tỷ lệ sinh viên không tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường ngày càng cao, tôi kỳ vọng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ có nhiều hơn các giải pháp đồng hành, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, xây dựng hình ảnh sinh viên Việt Nam “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, hỗ trợ giới thiệu, kết nối sinh viên tới các doanh nghiệp.

Hứa Thanh Hoa

(Phó Bí thư Đoàn ĐHQG Hà Nội,

Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQG Hà Nội).

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên

Hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là một đoàn viên, tôi thấy rất vui khi được biết, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn sẽ đối thoại với đoàn viên, thanh niên cả nước.

Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ảnh 5 Sinh viên Bùi Minh Anh, trường ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh.

Khi mà làn sóng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đang khơi dậy mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên, đã có nhiều bạn sinh viên dù đang còn trên ghế nhà trường nhưng đã bắt tay vào những dự án khởi nghiệp của riêng mình, đó có thể làm ra các sản phẩm khoa học, công nghệ, hay đơn thuần là kinh doanh, buôn bán các mặt hàng thiết yếu.

Tôi mong rằng, cùng với Chủ đề năm "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp", T.Ư Đoàn sẽ mở thêm nhiều workshop về khởi nghiệp để phổ biến kiến thức, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sinh viên, cũng như tổ chức các cuộc thi, tổ chức các quỹ khởi nghiệp dành cho sinh viên trong thời gian tới.

Bùi Minh Anh

(Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM,

Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.