Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trước đối thoại trực tuyến, nhiều câu hỏi cùng những cách làm hay trong công tác Đoàn – Hội đã được những sinh viên ưu tú gửi đến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn.

Chiều 16/3, anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, sẽ đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước, với chủ đề “Thanh niên Việt Nam – Vững tin tiếp bước”.

Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ảnh 1 Chiều ngày 16/3, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn sẽ đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi cả nước. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

 Nhiều hoạt động hỗ trợ học tập nghiên cứu khoa học

 
Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ảnh 2 Chị Nguyễn Thị Ngân, Nguyên Ủy viên BTK T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Khóa X, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Tôi nhận thấy, nhận thức của không ít sinh viên về tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học còn hạn chế. Để có thể thu hút sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, tôi rất mong T.Ư Đoàn tổ chức thêm nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong trường học về học tập và nghiên cứu khoa học, chẳng hạn như tổ chức các cuộc gặp gỡ những anh chị đã có thành tựu nghiên cứu khoa học nhằm chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng; tạo các sân chơi sáng tạo, hay quan trọng hơn là tạo cơ chế, cũng như làm cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu để những đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên có cơ hội tiếp cận những đơn vị có nhu cầu phù hợp... 

Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ hạn chế từ nhà trường, sinh viên cũng rất mong muốn được tiếp cận với những nguồn quỹ từ T.Ư Đoàn, các đơn vị doanh nghiệp, có đầu mối để hỗ trợ về thủ tục pháp lý trong nghiên cứu khoa học.

Nguyễn Thị Ngân

(Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt"; Giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2020,

sinh viên khoa Tài chính - Thương mại, trường ĐH Công nghệ TP. HCM).

Hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp

Tôi mong sẽ được làm rõ thêm về định hướng của T.Ư Đoàn trong công tác hỗ trợ sinh viên lập thân, lập nghiệp, các chính sách về thúc đẩy sinh viên nghiên cứu khoa học, đồng thời tìm hiểu thêm về những thay đổi của Luật Thanh niên 2020. 

Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ảnh 3 Anh Ngô Tuấn Sơn, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Đặc biệt, sinh viên rất mong T.Ư Đoàn triển khai đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống theo cách thức gần gũi với sinh viên.

Ngô Tuấn Sơn

(Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân,

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội).

Đồng hành, hỗ trợ sinh viên tìm việc làm sau tốt nghiệp

Từ ngày 1/1/2021, Luật Thanh niên chính thức có hiệu lực, mang tới niềm hân hoan cho thanh niên cả nước. Sự ra đời của Luật Thanh niên, với tư cách là văn bản luật chuyên biệt, quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng và thực hiện các chính sách cho thanh niên phát triển là tiền đề tạo điều kiện cho thanh niên phát triển và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ảnh 4 Chị Hứa Thanh Hoa, Phó Bí thư Đoàn ĐHQG Hà Nội, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQG Hà Nội. 

Là sinh viên, cũng là đoàn viên đang học tập, tôi mong muốn T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với vai trò là “đại diện, chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi” sẽ thực hiện tốt vai trò, chức năng và nhiệm vụ được quy định cụ thể trong Luật Thanh niên 2020.

Qua đó, tôi cũng mong muốn được thông tin thêm về các hoạt động triển khai thực hiện Luật Thanh niên trong các cấp bộ Đoàn của T.Ư Đoàn trong thời gian tới; các giải pháp cụ thể trong việc việc thực hiện trách nhiệm giám sát và phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về thanh niên theo quy định của pháp luật; các giải pháp cụ thể của T.Ư Đoàn trong việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên.

Tôi cũng băn khoăn, lo lắng khi tỷ lệ sinh viên không tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường ngày càng cao, tôi kỳ vọng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ có nhiều hơn các giải pháp đồng hành, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, xây dựng hình ảnh sinh viên Việt Nam “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, hỗ trợ giới thiệu, kết nối sinh viên tới các doanh nghiệp.

Hứa Thanh Hoa

(Phó Bí thư Đoàn ĐHQG Hà Nội,

Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQG Hà Nội).

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên

Hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là một đoàn viên, tôi thấy rất vui khi được biết, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn sẽ đối thoại với đoàn viên, thanh niên cả nước.

Sinh viên đặt câu hỏi và hiến kế gửi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ảnh 5 Sinh viên Bùi Minh Anh, trường ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh.

Khi mà làn sóng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đang khơi dậy mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên, đã có nhiều bạn sinh viên dù đang còn trên ghế nhà trường nhưng đã bắt tay vào những dự án khởi nghiệp của riêng mình, đó có thể làm ra các sản phẩm khoa học, công nghệ, hay đơn thuần là kinh doanh, buôn bán các mặt hàng thiết yếu.

Tôi mong rằng, cùng với Chủ đề năm "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp", T.Ư Đoàn sẽ mở thêm nhiều workshop về khởi nghiệp để phổ biến kiến thức, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sinh viên, cũng như tổ chức các cuộc thi, tổ chức các quỹ khởi nghiệp dành cho sinh viên trong thời gian tới.

Bùi Minh Anh

(Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM,

Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.