Sinh viên đề xuất gây quỹ để nghiên cứu khoa học

Sinh viên đề xuất gây quỹ để nghiên cứu khoa học
SVVN - Theo các đại biểu, để những đề tài nghiên cứu khoa học không bị xếp vào góc bàn hay nằm yên trên giấy, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cần phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp để các đề tài thực sự đáp ứng nhu cầu thực tiễn, giải quyết vấn đề thực tiễn đề ra.

Chiều ngày 10/12, gần 700 đại biểu tập trung về 6 trung tâm thảo luận để đề đạt ý kiến, chia sẻ nguyện vọng với Hội Sinh viên Việt Nam xoay quanh các chủ đề: "Tư vấn hỗ trợ sinh viên"; "Vun đắp lý tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho sinh viên - Vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội"; "Sinh viên tình nguyện vì cộng đồng"; "Hành trang hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam"; "Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh".

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra buổi thảo luận với chủ đề “Sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học”.

Gây quỹ dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học

Đại biểu Cao Hoàng Minh, giảng viên Trường cao đẳng kinh tế đối ngoại TP.HCM, trăn trở rằng phong trào "Sinh viên 5 tốt" gần như chỉ dành cho sinh viên đại học và không có chỗ cho sinh viên cao đẳng. 

"Các bạn chỉ học 3 năm cao đẳng, thời gian rất ngắn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế rất khó. Trường có hơn 10.000 sinh viên, mỗi năm chỉ có 1 đề tài nghiên cứu khoa học đã là sự nỗ lực rất lớn. Tôi đề xuất khi xây dựng bộ tiêu chí nên có sự quan tâm khối ngành cao đẳng, đặc biệt là cao đẳng và trung cấp nghề".

Đại biểu Điều Minh Châu (Trường ĐH Dược Hà Nội) chia sẻ: Việc nghiên cứu khoa học trong ngành dược rất khó khăn như cần phát triển loại thuốc mới, bài thuốc cổ truyền… nhưng sinh viên gặp khó trong kinh phí.

Gây quỹ cho Sinh viên nghiên cứu khoa học

Đại biểu Điều Minh Châu, Trường ĐH Dược Hà Nội chia sẻ

Đại biểu này đề xuất tạo ra quỹ dành cho các sinh viên nghiên cứu khoa học từ chính nhà trường. Bên cạnh đó, đại biểu Châu đề xuất Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức một kho dữ liệu, là "thư viện" để sinh viên nghiên cứu có thể tìm kiếm các nội dung cần thiết.

Lê Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Tài chính giới thiệu Học viện Tài chính đang áp dụng mô hình đào tạo hướng dẫn chuyên sâu một số sinh viên có khả năng về nghiên cứu khoa học vừa có khả năng chia sẻ, truyền cảm hứng; thành lập mô hình “Lớp sinh viên giúp sinh viên”, và đưa mô hình này vào tiêu chí xét đạo đức hằng năm tại Học viện Tài chính.

Hồng Nhung cho rằng, hoạt động nghiên cứu khoa học, các CLB học thuật thường khô khan nên để thực sự gần gũi, hấp dẫn sinh viên cần sáng tạo thông qua các trò chơi để cuốn hút sinh viên bằng cách sân khấu hoá.

Bên cạnh đó, để không quá phụ thuộc vào nhà trường trong việc huy động quỹ hỗ trợ học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học, các bạn sinh viên có thể biến các ý tưởng sáng tạo của mình thành sản phẩm để thu hút doanh nghiệp đầu tư. Thay vì bị động trong nghiên cứu khoa học thì hãy tìm kiếm, phát hiện những khó khăn của doanh nghiệp, những điều mà thực tiễn đang cần để nghiên cứu giải quyết.

Bắt tay doanh nghiệp để nghiên cứu khoa học

Phan Hoài Đăng Khoa, SV Y Dược TP.HCM, CEO của một startup công nghệ về y tế cho rằng, nghiên cứu khoa học trong sinh viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo môi trường học tập, phấn đấu và tiền đề cho công việc sau khi ra trường. Nhưng thực tế hiện nay, Hội Sinh viên mới chỉ dừng ở vai trò khuyến khích, kết nối nghiên cứu khoa học. Vì vậy, Đăng Khoa đề xuất, trong nghiên cứu khoa học sinh viên, thì sinh viên là người chủ động sáng tạo; nhà trường với vai trò là nhà bảo trợ hoặc nhà đầu tư còn Hội Sinh viên cần nâng vai trò lên là người phát triển dự án.

Gây quỹ cho Sinh viên nghiên cứu khoa học

Các đại biểu chia sẻ tại buổi tham luận

Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức cho rằng, các bạn sinh viên cần có kiến thức nền thật tốt thì mới có thể sáng tạo “đạt chuẩn”. Sinh viên cũng cần quan tâm tới nhu cầu của doanh nghiệp. TƯ Hội Sinh viên Việt Nam có thể tạo ra những diễn đàn để doanh nghiệp và sinh viên kết nối, tìm hiểu nhu cầu lẫn nhau, hỗ trợ tài chính... nhen nhóm nên sự ham thích nghiên cứu khoa học.

Gây quỹ cho Sinh viên nghiên cứu khoa học

Buổi thảo luận nằm trong chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thú X

Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đề xuất, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam có thể bắt tay với các doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi nghiên cứu khoa học lớn gắn liền với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Từ đó, những sản phẩm nghiên cứu khoa học sinh viên không phải năm trên giấy mà được áp dụng thực tiễn, giải quyết được vấn đề doanh nghiệp đang cần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.