Sinh viên đề xuất gây quỹ để nghiên cứu khoa học

Sinh viên đề xuất gây quỹ để nghiên cứu khoa học
SVVN - Theo các đại biểu, để những đề tài nghiên cứu khoa học không bị xếp vào góc bàn hay nằm yên trên giấy, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cần phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp để các đề tài thực sự đáp ứng nhu cầu thực tiễn, giải quyết vấn đề thực tiễn đề ra.

Chiều ngày 10/12, gần 700 đại biểu tập trung về 6 trung tâm thảo luận để đề đạt ý kiến, chia sẻ nguyện vọng với Hội Sinh viên Việt Nam xoay quanh các chủ đề: "Tư vấn hỗ trợ sinh viên"; "Vun đắp lý tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho sinh viên - Vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội"; "Sinh viên tình nguyện vì cộng đồng"; "Hành trang hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam"; "Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh".

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra buổi thảo luận với chủ đề “Sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học”.

Gây quỹ dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học

Đại biểu Cao Hoàng Minh, giảng viên Trường cao đẳng kinh tế đối ngoại TP.HCM, trăn trở rằng phong trào "Sinh viên 5 tốt" gần như chỉ dành cho sinh viên đại học và không có chỗ cho sinh viên cao đẳng. 

"Các bạn chỉ học 3 năm cao đẳng, thời gian rất ngắn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế rất khó. Trường có hơn 10.000 sinh viên, mỗi năm chỉ có 1 đề tài nghiên cứu khoa học đã là sự nỗ lực rất lớn. Tôi đề xuất khi xây dựng bộ tiêu chí nên có sự quan tâm khối ngành cao đẳng, đặc biệt là cao đẳng và trung cấp nghề".

Đại biểu Điều Minh Châu (Trường ĐH Dược Hà Nội) chia sẻ: Việc nghiên cứu khoa học trong ngành dược rất khó khăn như cần phát triển loại thuốc mới, bài thuốc cổ truyền… nhưng sinh viên gặp khó trong kinh phí.

Gây quỹ cho Sinh viên nghiên cứu khoa học

Đại biểu Điều Minh Châu, Trường ĐH Dược Hà Nội chia sẻ

Đại biểu này đề xuất tạo ra quỹ dành cho các sinh viên nghiên cứu khoa học từ chính nhà trường. Bên cạnh đó, đại biểu Châu đề xuất Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức một kho dữ liệu, là "thư viện" để sinh viên nghiên cứu có thể tìm kiếm các nội dung cần thiết.

Lê Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Tài chính giới thiệu Học viện Tài chính đang áp dụng mô hình đào tạo hướng dẫn chuyên sâu một số sinh viên có khả năng về nghiên cứu khoa học vừa có khả năng chia sẻ, truyền cảm hứng; thành lập mô hình “Lớp sinh viên giúp sinh viên”, và đưa mô hình này vào tiêu chí xét đạo đức hằng năm tại Học viện Tài chính.

Hồng Nhung cho rằng, hoạt động nghiên cứu khoa học, các CLB học thuật thường khô khan nên để thực sự gần gũi, hấp dẫn sinh viên cần sáng tạo thông qua các trò chơi để cuốn hút sinh viên bằng cách sân khấu hoá.

Bên cạnh đó, để không quá phụ thuộc vào nhà trường trong việc huy động quỹ hỗ trợ học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học, các bạn sinh viên có thể biến các ý tưởng sáng tạo của mình thành sản phẩm để thu hút doanh nghiệp đầu tư. Thay vì bị động trong nghiên cứu khoa học thì hãy tìm kiếm, phát hiện những khó khăn của doanh nghiệp, những điều mà thực tiễn đang cần để nghiên cứu giải quyết.

Bắt tay doanh nghiệp để nghiên cứu khoa học

Phan Hoài Đăng Khoa, SV Y Dược TP.HCM, CEO của một startup công nghệ về y tế cho rằng, nghiên cứu khoa học trong sinh viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo môi trường học tập, phấn đấu và tiền đề cho công việc sau khi ra trường. Nhưng thực tế hiện nay, Hội Sinh viên mới chỉ dừng ở vai trò khuyến khích, kết nối nghiên cứu khoa học. Vì vậy, Đăng Khoa đề xuất, trong nghiên cứu khoa học sinh viên, thì sinh viên là người chủ động sáng tạo; nhà trường với vai trò là nhà bảo trợ hoặc nhà đầu tư còn Hội Sinh viên cần nâng vai trò lên là người phát triển dự án.

Gây quỹ cho Sinh viên nghiên cứu khoa học

Các đại biểu chia sẻ tại buổi tham luận

Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức cho rằng, các bạn sinh viên cần có kiến thức nền thật tốt thì mới có thể sáng tạo “đạt chuẩn”. Sinh viên cũng cần quan tâm tới nhu cầu của doanh nghiệp. TƯ Hội Sinh viên Việt Nam có thể tạo ra những diễn đàn để doanh nghiệp và sinh viên kết nối, tìm hiểu nhu cầu lẫn nhau, hỗ trợ tài chính... nhen nhóm nên sự ham thích nghiên cứu khoa học.

Gây quỹ cho Sinh viên nghiên cứu khoa học

Buổi thảo luận nằm trong chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thú X

Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đề xuất, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam có thể bắt tay với các doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi nghiên cứu khoa học lớn gắn liền với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Từ đó, những sản phẩm nghiên cứu khoa học sinh viên không phải năm trên giấy mà được áp dụng thực tiễn, giải quyết được vấn đề doanh nghiệp đang cần.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.
Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.