Sinh viên đề xuất gây quỹ để nghiên cứu khoa học

Sinh viên đề xuất gây quỹ để nghiên cứu khoa học
SVVN - Theo các đại biểu, để những đề tài nghiên cứu khoa học không bị xếp vào góc bàn hay nằm yên trên giấy, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cần phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp để các đề tài thực sự đáp ứng nhu cầu thực tiễn, giải quyết vấn đề thực tiễn đề ra.

Chiều ngày 10/12, gần 700 đại biểu tập trung về 6 trung tâm thảo luận để đề đạt ý kiến, chia sẻ nguyện vọng với Hội Sinh viên Việt Nam xoay quanh các chủ đề: "Tư vấn hỗ trợ sinh viên"; "Vun đắp lý tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho sinh viên - Vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội"; "Sinh viên tình nguyện vì cộng đồng"; "Hành trang hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam"; "Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh".

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra buổi thảo luận với chủ đề “Sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học”.

Gây quỹ dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học

Đại biểu Cao Hoàng Minh, giảng viên Trường cao đẳng kinh tế đối ngoại TP.HCM, trăn trở rằng phong trào "Sinh viên 5 tốt" gần như chỉ dành cho sinh viên đại học và không có chỗ cho sinh viên cao đẳng. 

"Các bạn chỉ học 3 năm cao đẳng, thời gian rất ngắn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế rất khó. Trường có hơn 10.000 sinh viên, mỗi năm chỉ có 1 đề tài nghiên cứu khoa học đã là sự nỗ lực rất lớn. Tôi đề xuất khi xây dựng bộ tiêu chí nên có sự quan tâm khối ngành cao đẳng, đặc biệt là cao đẳng và trung cấp nghề".

Đại biểu Điều Minh Châu (Trường ĐH Dược Hà Nội) chia sẻ: Việc nghiên cứu khoa học trong ngành dược rất khó khăn như cần phát triển loại thuốc mới, bài thuốc cổ truyền… nhưng sinh viên gặp khó trong kinh phí.

Gây quỹ cho Sinh viên nghiên cứu khoa học

Đại biểu Điều Minh Châu, Trường ĐH Dược Hà Nội chia sẻ

Đại biểu này đề xuất tạo ra quỹ dành cho các sinh viên nghiên cứu khoa học từ chính nhà trường. Bên cạnh đó, đại biểu Châu đề xuất Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức một kho dữ liệu, là "thư viện" để sinh viên nghiên cứu có thể tìm kiếm các nội dung cần thiết.

Lê Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Tài chính giới thiệu Học viện Tài chính đang áp dụng mô hình đào tạo hướng dẫn chuyên sâu một số sinh viên có khả năng về nghiên cứu khoa học vừa có khả năng chia sẻ, truyền cảm hứng; thành lập mô hình “Lớp sinh viên giúp sinh viên”, và đưa mô hình này vào tiêu chí xét đạo đức hằng năm tại Học viện Tài chính.

Hồng Nhung cho rằng, hoạt động nghiên cứu khoa học, các CLB học thuật thường khô khan nên để thực sự gần gũi, hấp dẫn sinh viên cần sáng tạo thông qua các trò chơi để cuốn hút sinh viên bằng cách sân khấu hoá.

Bên cạnh đó, để không quá phụ thuộc vào nhà trường trong việc huy động quỹ hỗ trợ học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học, các bạn sinh viên có thể biến các ý tưởng sáng tạo của mình thành sản phẩm để thu hút doanh nghiệp đầu tư. Thay vì bị động trong nghiên cứu khoa học thì hãy tìm kiếm, phát hiện những khó khăn của doanh nghiệp, những điều mà thực tiễn đang cần để nghiên cứu giải quyết.

Bắt tay doanh nghiệp để nghiên cứu khoa học

Phan Hoài Đăng Khoa, SV Y Dược TP.HCM, CEO của một startup công nghệ về y tế cho rằng, nghiên cứu khoa học trong sinh viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo môi trường học tập, phấn đấu và tiền đề cho công việc sau khi ra trường. Nhưng thực tế hiện nay, Hội Sinh viên mới chỉ dừng ở vai trò khuyến khích, kết nối nghiên cứu khoa học. Vì vậy, Đăng Khoa đề xuất, trong nghiên cứu khoa học sinh viên, thì sinh viên là người chủ động sáng tạo; nhà trường với vai trò là nhà bảo trợ hoặc nhà đầu tư còn Hội Sinh viên cần nâng vai trò lên là người phát triển dự án.

Gây quỹ cho Sinh viên nghiên cứu khoa học

Các đại biểu chia sẻ tại buổi tham luận

Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức cho rằng, các bạn sinh viên cần có kiến thức nền thật tốt thì mới có thể sáng tạo “đạt chuẩn”. Sinh viên cũng cần quan tâm tới nhu cầu của doanh nghiệp. TƯ Hội Sinh viên Việt Nam có thể tạo ra những diễn đàn để doanh nghiệp và sinh viên kết nối, tìm hiểu nhu cầu lẫn nhau, hỗ trợ tài chính... nhen nhóm nên sự ham thích nghiên cứu khoa học.

Gây quỹ cho Sinh viên nghiên cứu khoa học

Buổi thảo luận nằm trong chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thú X

Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đề xuất, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam có thể bắt tay với các doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi nghiên cứu khoa học lớn gắn liền với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Từ đó, những sản phẩm nghiên cứu khoa học sinh viên không phải năm trên giấy mà được áp dụng thực tiễn, giải quyết được vấn đề doanh nghiệp đang cần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

SVVN - Nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), đồng thời xây dựng môi trường giao lưu giữa các nhà khoa học trẻ, chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, quan điểm về chuyển đổi số hiện nay, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) phối hợp với trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo "Năng lực chuyển đổi số cho thanh niên”.
Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.