Sinh viên hào hứng với dự án tình nguyện... ngủ qua đêm tại trường ĐH Quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên hào hứng với dự án tình nguyện... ngủ qua đêm tại trường ĐH Quốc tế.
SVVN - Chỉ cần đăng ký và đến trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) ngủ qua đêm, bạn sẽ góp phần cộng tác vào nghiên cứu khoa học và nhận được 300.000 đồng bồi dưỡng. Chuyện nghiêm túc và thật 100%.

Dự án nghiên cứu về giấc ngủ do nhóm nghiên cứu Brain AI Lab thuộc Khoa Kỹ thuật Y sinh trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) kết hợp cùng Fossils Việt Nam thực hiện nhằm nghiên cứu và kiểm tra độ chính xác của vòng tay kiểm tra giấc ngủ dựa vào việc so sánh tín hiệu từ vòng tay với các tín hiệu thu được từ thiết bị thăm dò giấc ngủ ALICE 5.

TS Ngô Thị Lụa – Giảng viên Khoa Kỹ thuật Y sinh, Chủ nhiệm đề tài, chuyên gia nghiên cứu ứng dụng AI vào kỹ thuật thần kinh cho biết: Nghiên cứu giấc ngủ (Sleep Study) đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm ở nhiều nước nhưng tại Việt Nam vẫn chưa được phát triển.

Các bệnh liên quan đến giấc ngủ như chứng ngưng thở khi ngủ (sleep apnea) và rối loạn giấc ngủ (sleep disorder) xảy ra rất phổ biến ở nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau. Ngưng thở khi ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ mà người bệnh có những cơn ngưng thở hoàn toàn trong ít nhất 10 lần trong giấc ngủ và lập đi lập lại nhiều lần trong đêm. Những vấn đề về ngủ quá ít hoặc quá nhiều trong ngày cũng có thể là triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ. Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Sinh viên hào hứng với dự án tình nguyện... ngủ qua đêm tại trường ĐH Quốc tế. ảnh 1

Thực hiện nghiên cứu đo giấc ngủ. Ảnh minh họa.

Nhóm nghiên cứu dự kiến thu được 40 mẫu của 40 tình nguyện viên tham gia cộng tác, thời gian đo tối thiểu tứ 6 tiếng/người trở lên, không phân biệt tuổi tác, học vấn, giới tính, ngành nghề... Trước khi đi ngủ, tình nguyện viên phải gội đầu, không được sử dụng điện thoại trước khi ngủ, không sử dụng chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, chất an thần...

Các kỹ thuật viên sẽ gắn điện cực lên đầu, cằm và tim để nối với bộ thiết bị thu sóng chuyển đến máy chủ đặt tại phòng bên ngoài để theo dõi. Tình nguyện viên không chỉ được kiểm tra giấc ngủ hoàn toàn miễn phí mà còn nhận được 300.000 đồng/người. Mỗi tình nguyện viên chỉ được thực hiện một lần.

“Dựa trên dữ liệu thu được, dự án sẽ sử dụng Trí tuệ nhân tạo để phân loại nhằm thu tiến hiệu giấc ngủ, điện não đồ... từ đó tiếp tục phân tích, tổng hợp để nhận diện được các rối loạn thường gặp để cung cấp cho ngành y tế, bác sỹ chuyên khoa có thể định hướng điều trị các chứng bệnh liên quan đến thần kinh, giấc ngủ cho bệnh nhân”, TS Lụa cho biết.

Được biết, ngay sau khi công bố, rất nhiều sinh viên tại Khu đô thị ĐHQG TP. HCM hào hứng đăng ký tham gia. “Mình bị rối loạn giấc ngủ và những biến chứng như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, khó tập trung trong sinh hoạt và học tập nên rất quan tâm dự án này. Mình đã đăng ký ngay lập tức hi vọng được kiểm tra và góp phần vào đóng góp cho nghiên cứu của dự án rất nhân văn này”, Thủy Tiên (sinh viên trường ĐH Quốc tế) cho biết.

Dự kiến vào đầu tuần sau, tình nguyện viên đầu tiên sẽ thực hiện đo giấc ngủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm