Sinh viên không “Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”!

SVVN - Thời gian vừa qua, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong đã đăng nhiều bài viết về Đảng viên sinh viên tiêu biểu. TS Nguyễn Quang Đông - Bí thư Chi bộ Văn phòng Đoàn, Bí thư Đoàn trường Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên, trao đổi thêm với phóng viên về chủ đề này.

Thưa TS Nguyễn Quang Đông, Chi bộ của anh hiện có bao nhiêu Đảng viên?

Hiện tại Chi bộ Văn phòng Đoàn có 162 Đảng viên (trong đó có 158 sinh viên), là Chi bộ có số lượng Đảng viên đông nhất trong số 23 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ trường. Đảng bộ trường Đại học Y Dược hiện có 610 Đảng viên, là một trong các Đảng bộ làm tốt công tác phát triển Đảng của Đảng bộ Đại học Thái Nguyên.

Sinh viên không “Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”! ảnh 1 Kết nạp Đảng tại di tích TNXP 915

Tiêu chí để sinh viên trường ĐH Y – Dược, Đại học Thái Nguyên được đứng trong hàng ngũ của Đảng là gì?

Để trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, Đảng bộ Trường Đại học Y Dược đã xây dựng tiêu chuẩn và quy trình cụ thể cho việc đi học lớp đối tượng đảng, việc xét kết nạp đảng, việc xét chuyển đảng chính thức cho sinh viên đang là đoàn viên, trong đó chú trọng kết quả học tập, rèn luyện, kết quả tham gia các hoạt động tập thể, ý thức tổ chức kỷ luật… của đoàn viên. Để được đứng trong hành ngũ của đảng, sinh viên phải thể hiện được mình là những đoàn viên ưu tú nhất, tiêu biểu, nổi bật trong các hoạt động của chi đoàn, của Đoàn trường, như các hoạt động về học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp…

Sinh viên không “Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”! ảnh 2

Chi bộ Văn phòng Đoàn

Làm thế nào để sinh viên hào hứng tham gia phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng?

Dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ trường, công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng là công tác được Đoàn trường, Chi bộ Văn phòng Đoàn luôn chú trọng. Ngay từ khi sinh viên mới nhập trường, trong tuần sinh hoạt chính trị đầu khóa, chúng tôi đã có nội dung giới thiệu về quá trình phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam cho đối tượng là tân sinh viên. Trong đó chúng tôi giới thiệu cụ thể các tiêu chí cần đạt được để các bạn tân sinh viên có động cơ, mục đích phấn đấu ngay từ đầu. Trong suốt quá trình học tập, rèn luyện tại trường, thông qua tổ chức Đoàn thanh niên, chúng tôi đã tổ chức các hoạt động tạo môi trường cho các bạn thể hiện. Bên cạnh đó chúng tôi chú trọng công tác giao việc để thử thách, phân công người theo dõi, hướng dẫn cụ thể cho các đoàn viên ưu tú, những người có nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đồng thời kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các cá nhân là đảng viên trẻ tiêu biểu, là tấm gương cho các bạn sinh viên phấn đấu.

Sinh viên không “Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”! ảnh 3 Chi bộ Văn phòng Đoàn tại Quảng trường Ba Đình lịch sử

Tại sao các anh lại tổ chức kết nạp Đảng tại nhiều địa danh thiêng liêng, các di tích lịch sử như Quảng trường Ba Đình, Di tích lịch sử quốc gia 27/7, Di tích Đại đội Thanh niên xung phong 915…?

Giáo dục truyền thống là một nội dung quan trọng được Chi bộ quan tâm thực hiện. Kết nạp Đảng tại các di tích lịch sử có ý nghĩa quan trọng với các Đảng viên mới. Tại đây các Đảng viên một lần nữa được học tập về truyền thống vẻ vang của Đảng, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cảm nhận rõ hơn về vai trò của người Đảng viên đối với Đảng, với Tổ quốc. Đây cũng là dấu ấn trong cuộc đời mỗi Đảng viên trẻ.

Sinh viên không “Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”! ảnh 4

Kết nạp Đảng tại ATK Định Hóa Thái Nguyên

Theo anh, làm thế nào để giới trẻ, đặc biệt là sinh viên hiện nay, không “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”?

Tôi phải khẳng định ngay là hiện nay các bạn sinh viên không “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”, mà trái lại, đa số các bạn có ý chí phấn đấu, muốn được cống hiến sức trẻ của mình cho sự phát triển của Đất nước. Tổ chức Đoàn chính là môi trường để các bạn trẻ rèn luyện, khẳng định mình. Tuy nhiên trong một giai đoạn mới, điều kiện mới, để làm tốt điều đó đòi hỏi tổ chức Đoàn cũng cần không ngừng làm mới mình, đa dạng hóa, tổ chức các hoạt động phù hợp với nhu cầu của đoàn viên, sinh viên. Vận dụng các lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các trang mạng xã hội… trong triển khai hoạt động. Và để làm được điều đó, trước hết đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội cần không ngừng học hỏi, nâng cao kĩ năng tổ chức hoạt động để thu hút được đoàn viên, sinh viên.

Sinh viên không “Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”! ảnh 5
Sinh viên không “Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”! ảnh 6  Lễ kết nạp Đảng tại di tích 27.7

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.