Sinh viên khuyên sĩ tử: học trường nổi tiếng hay chọn ngành mình yêu thích?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều quan điểm cho rằng, việc học những trường đại học danh tiếng, “top đầu” rất quan trọng và ảnh hưởng tới đầu ra của sinh viên. Nhưng đối với đa số các bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở Việt Nam, việc chọn ngành quan trọng hơn chọn trường, bởi ngành học đúng với đam mê, sở thích và năng lực sẽ giúp người học phát huy tối đa thế mạnh của bản thân trong thời đại công nghệ số 4.0.

Trường “hot” thì có “danh”, nhưng ngành học mới là hành trang vào nghề

Với các bạn sĩ tử lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngoài việc tập trung ôn tập kiến thức, các bạn còn phải chịu một áp lực rất lớn trong việc chọn ngành và chọn trường cho bước đường tương lai của cả cuộc đời mình sau này.

Chia sẻ về quan điểm nên lựa chọn ngành học hay trường học, bạn Vũ Ngọc Quỳnh, phó chủ nhiệm CLB Truyền thông Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thành viên Đội Tư vấn tuyển sinh HV Báo chí và Tuyên truyền cho rằng nên lựa chọn theo ngành học trước, sau đó mới chọn trường đại học mà mình yêu thích.

Sinh viên khuyên sĩ tử: học trường nổi tiếng hay chọn ngành mình yêu thích? ảnh 1

Vũ Ngọc Quỳnh, thành viên Đội tư vấn tuyển sinh HV Báo chí và Tuyên truyền.

Ngọc Quỳnh nói thêm: “Vì ngành học sẽ là hành trang, nền tảng kiến thức đồng hành với mình suốt quãng đường công việc sau này. Lựa chọn một ngành học phù hợp theo sở thích, năng lực cá nhân sẽ giúp sĩ tử có động lực học tập và hăng say với chuyên ngành đó. Còn trường đại học sẽ tạo môi trường học tập, hoạt động, nuôi dưỡng nhân cách,... Chính vì vậy, nên lựa chọn được ngành học để theo đuổi trước khi chọn trường mà mình theo học”.

Đồng quan điểm, bạn Nguyễn Ngọc Anh, sinh viên năm 3 Học viện Ngoại giao cũng khuyên các bạn sĩ tử nên ưu tiên xem xét ngành mình muốn học là gì, bản thân mình liệu có đủ đam mê, năng lực để theo đuổi ngành học đấy hay không rồi mới xét đến trường. “Khi lựa chọn trường hãy cân nhắc về việc trường nào tốt trong việc đào tạo ngành mà bản thân muốn học. Đương nhiên vấn đề tài chính như học phí cũng là 1 yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường”, Ngọc Anh cho biết.

Sinh viên khuyên sĩ tử: học trường nổi tiếng hay chọn ngành mình yêu thích? ảnh 2

Nguyễn Ngọc Anh, sinh viên năm 3 Học viện Ngoại giao khuyên các bạn sĩ tử nên ưu tiên xem xét ngành mình muốn học.

Tuy nhiên, thật khó để khẳng định rằng, lựa chọn ngành nghề theo học sẽ đúng 100%, cũng thật khó để nói rằng tất cả mọi người sẽ theo được ngành nghề đã lựa chọn. Từng đứng trước nhiều sự lựa chọn ngành nghề “top đầu”, Chu Quang Trường, cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 đã quyết định lựa chọn theo học tại khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Từ những kinh nghiệm của bản thân, Trường cho rằng: “Khi tìm được ngành học thích hợp, năng lực của bản thân sẽ được phát triển, điều này sẽ tốt hơn là ưu tiên chọn trường hàng đầu. Nếu chọn ngành học không phù hợp, sẽ rất vất vả cho những năm Đại học, có thể khiến người học nản chí, bỏ phí thời gian thay vì dành cho những mục tiêu khả thi hơn”.

Sinh viên khuyên sĩ tử: học trường nổi tiếng hay chọn ngành mình yêu thích? ảnh 3

Chu Quang Trường, cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm 2018.

Trái ngành có là “nỗi sợ” với gen Z?

Dù ưu tiên lựa chọn ngành học, nhưng tỉ lệ sinh viên gen Z ra trường làm trái ngành không hề nhỏ, ngay cả ở những ngành nghề đặc thù. Trò chuyện với bạn Trần Huyền Trang, sinh viên năm 4 ngành Y Đa khoa, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, được biết:

“Ngành y là một ngành đào tạo đặc thù nên tỉ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành ít hơn những ngành khác, nhưng không phải là không có. Có sinh viên học vài ba năm thì bỏ, rẽ sang hướng khác. Thậm chí có những người đã học 6 năm, ra trường đi làm mới nhận thấy rõ mình không phù hợp với ngành y và bắt đầu học những ngành nghề khác. Lúc ấy thời gian, công sức và kiến thức tích lũy cả quãng đời sinh viên sẽ trở nên lãng phí”.

Sinh viên khuyên sĩ tử: học trường nổi tiếng hay chọn ngành mình yêu thích? ảnh 4

Trần Huyền Trang, sinh viên năm 4 ngành Y Đa khoa, Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Chu Quang Trường lại cho rằng, những suy tính, đánh giá về năng lực bản thân để lựa chọn ngành học có thể chỉ đúng vào một thời điểm nào đó. “Sẽ khó biết được những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Điều quan trọng là phải tin vào lựa chọn của mình và nỗ lực hết sức, để nếu có thất bại cũng không quá tiếc nuối, hối hận vì bản thân luôn học được nhiều từ những lần thua cuộc đó”.

Đối với các bạn trẻ gen Z, bên cạnh ngành học của mình, các bạn rất năng động để có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Đương nhiên, khi học đại học, ai cũng mong muốn ra trường được làm việc trong lĩnh vực mình học. Nhưng nếu muốn được hoạt động, làm việc trong môi trường mình mong muốn, điều đầu tiên chính là trau dồi năng lực của bản thân. Khi có một vốn kiến thức chắc chắn, kinh nghiệm, năng lực đáp ứng được các nhu cầu của nhà tuyển dụng thì dù cho ở lĩnh vực nào mọi người đều có thể tỏa sáng”, Ngọc Anh chia sẻ quan điểm.

Sinh viên khuyên sĩ tử: học trường nổi tiếng hay chọn ngành mình yêu thích? ảnh 5

“Bí quyết” chọn ngành giữa thời đại công nghệ số

Bên cạnh đó, nhiều học sinh cũng đang lo lắng thái quá, sợ thất nghiệp vì công nghệ AI đang dần thông minh và thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Nhưng thí sinh cần vững tâm để lựa chọn, bởi khi một ngành ra đời, các trường đại học vẫn tuyển sinh và đào tạo thì các ngành đó đều cần thiết.

Bày tỏ về vấn đề này, Vũ Ngọc Quỳnh chia sẻ: “Có thể AI sẽ hỗ trợ con người phần nào trong việc giảm tải khối lượng công việc. Tuy nhiên, AI cũng là một thành quả công nghệ do con người tạo ra. Thế nên, việc sáng tạo, phát triển những giá trị, thành tựu mới thì vẫn phải do trí óc của con người trước tiên".

Sinh viên khuyên sĩ tử: học trường nổi tiếng hay chọn ngành mình yêu thích? ảnh 6

“Việc sáng tạo, phát triển những giá trị, thành tựu mới thì vẫn phải do trí óc của con người trước tiên” - Vũ Ngọc Quỳnh.

“Điều dễ thấy nhất, AI rất khó để học được những cảm xúc, trạng thái của con người - thứ khó có thể lý giải bằng câu hỏi đúng sai, lý thuyết khoa học. Đó là vũ khí mạnh nhất để con người tiếp tục làm chủ cuộc sống của chính mình trước sự "xâm lược" của AI vào mọi khía cạnh trong đời sống”, Quang Trường cũng cho biết.

Sinh viên khuyên sĩ tử: học trường nổi tiếng hay chọn ngành mình yêu thích? ảnh 7

Chu Quang Trường cho rằng không nên đánh giá khả năng qua điểm tổng kết môn nào cao nhất.

Trước “cuộc chiến” lựa chọn con đường Đại học sắp tới, Quang Trường khuyên các bạn sĩ tử rằng, không nên đánh giá khả năng qua điểm tổng kết môn nào cao nhất, mà phải nhìn vào tất cả trải nghiệm thực tế và lắng nghe con tim của mình để chọn ngành nghề.

Đối với các bạn học sinh có nguyện vọng thi vào các ngành liên quan đến sức khoẻ con người, Huyền Trang khuyên rằng: “Hãy dành thời gian suy nghĩ tại sao mình chọn ngành y, mình có đủ đam mê và quyết tâm để vượt qua những áp lực trong ngành y không? Ngành y dẫu nhiều khó khăn, vất vả nhưng vẫn luôn là một ngành cao quý. Vậy nên, nếu có niềm đam mê, khao khát chữa bệnh cứu người, bảo vệ sức khỏe cho người khác thì hãy vững tin, kiên định với lựa chọn của mình”.

Sinh viên khuyên sĩ tử: học trường nổi tiếng hay chọn ngành mình yêu thích? ảnh 8

Chỉ còn một thời gian ngắn, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi quan trọng đó là tốt nghiệp THPT. Mong rằng các bạn sẽ luôn mạnh mẽ, vững tin, sáng suốt để có thể đạt kết quả cao nhất. Từ đó là tiền đề giúp bạn có thể đạt được những ước mơ, hoài bão về một ngành nghề, ngôi trường phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.