Sinh viên mới ra trường tiền lương mỗi tháng bao nhiêu là đủ?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Tiền lương hàng tháng của sinh viên mới đi làm là bao nhiêu thì mới đủ để chi trả cuộc sống?” là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là sinh viên đã và đang chuẩn bị tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, sinh viên mới ra trường không nên quan tâm quá nhiều tới tiền lương, mà phải tập trung vào việc trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng.

Hầu hết sinh viên mới ra trường là những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong thực tiễn, khi còn là sinh viên thường chỉ đi dạy gia sư, làm thêm ở nhà hàng, quán ăn, hỗ trợ trong một số dự án ở trường... Chính vì thế, khi bắt đầu một công việc chính thức tại một doanh nghiệp, tổ chức sẽ ít nhiều cảm thấy hoang mang, bỡ ngỡ vì hàng loạt các yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng, tính hiệu suất,… Những điều đó cũng chính là thứ quyết định mức lương của sinh viên mới ra trường khi bắt đầu tham gia vào thị trường lao động.

Sinh viên mới ra trường tiền lương mỗi tháng bao nhiêu là đủ? ảnh 1

"Tiền lương bao nhiêu là đủ?" là câu hỏi của hầu hết sinh viên đã và đang chuẩn bị ra trường (Ảnh minh họa).

Mức lương chuẩn cho sinh viên mới ra trường

Tuy mỗi công ty đều có chính sách, chế độ khác nhau về tiền lương trả cho nhân viên hàng tháng tùy vào vị trí công việc, kinh nghiệm và hiệu quả làm việc của từng người. Tuy nhiên, vẫn có những quy định của pháp luật mà bất kỳ công ty nào cũng phải tuân thủ. Là sinh viên mới ra trường, chúng ta cần phải biết về những quy định này để đàm phán với nhà tuyển dụng và đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Theo Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người sử dụng lao động phải đảm bảo mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do chính phủ quy định.

Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/01/2020 như sau:

- 4.729.400 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng I.

- 4.194.400 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng II.

- 3.670.100 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng III.

- 3.284.900 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng IV.

Như vậy sinh viên mới ra trường có thể nhận được tối thiểu từ 3.284.900 đồng/tháng đến 4.729.400/tháng, tùy vào khu vực làm việc. Tuy nhiên, nếu chứng minh được khả năng của bản thân, sinh viên hoàn toàn có thể nhận được mức lương cao hơn, tùy vào thỏa thuận của với nhà tuyển dụng.

Sinh viên mới ra trường tiền lương mỗi tháng bao nhiêu là đủ? ảnh 2

Sinh viên mới ra trường có thể nhận được tối thiểu từ 3.284.900 đồng/tháng đến 4.729.400/tháng, tùy vào khu vực làm việc (Ảnh minh họa).

Mức lương khi mới ra trường có đủ sống?

Thành tích và kinh nghiệm của bạn chính là cơ sở để nhà tuyển dụng đưa ra mức lương cho bạn, dù là bạn mới ra trường hay đi làm đã lâu. Chia sẻ về vấn đề này, bạn Bùi Ngọc Mai, cựu sinh viên Học viện Phụ nữ chia sẻ: “Hiện nay, mức lương dành cho sinh viên mới ra trường ở công ty khác nhau, ngành nghề khác nhau cũng khác nhau, đa số nằm trong khoảng 4 - 6 triệu. Nếu có kinh nghiệm hay thành tích làm việc tốt khi còn là sinh viên thì sẽ có được mức lương cao hơn.

Hiểu được điều này, khi còn là sinh viên mình đã rất hăng hái thử sức với nhiều công việc và đạt được những thành quả nhất định. Chính vì thế, dù mới ra trường được gần 1 năm nhưng hiện tại hàng tháng mình đã có thể nhận về 12 triệu đồng. Đây là một con số khá tốt giúp mình trang trải được cuộc sống. Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, sinh viên mới ra trường thì không nên quan tâm đến lương, nhưng mình thấy đây là một điều rất cần thiết, nếu không có lương thì không thể tự lo cho bản thân được”.

Sinh viên mới ra trường tiền lương mỗi tháng bao nhiêu là đủ? ảnh 3

Sinh viên nên mạnh dạn đàm phán, đề xuất với nhà tuyển dụng việc tăng lương, nếu cảm thấy mức lương nhận được chưa phù hợp, chưa xứng đáng với công việc đang làm (Ảnh minh họa).

Nhìn chung, với câu hỏi mức lương khi mới ra trường có đủ sống hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu của mỗi người. Với những người tiết kiệm, không hay mua sắm những món đồ đắt tiền, không có nhu cầu chi tiêu quá nhiều thì mức lương 3-4 triệu cũng đủ sống. Còn với những người thoải mái trong chi tiêu, nhu cầu sinh hoạt cao thì 10 triệu hay 20 triệu vẫn cảm thấy không đủ.

Bạn Khuất Tiến Quang, sinh viên năm cuối trường Đại học FPT chia sẻ: “Mình luôn đặt ra câu hỏi cho các anh chị đi trước rằng, tiền lương bao nhiêu thì mới đủ sống. Câu trả lời mình thường nhận được là từ 8 - 10 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào khu vực sinh sống và nhu cầu của mỗi người. Khi mới ra trường, mình sẽ phải lo hết tất cả mọi thứ từ tiền nhà, ăn uống, tiền học thêm các lớp kỹ năng… ngoài ra còn tiền điện, tiền nước, xăng xe đi lại và còn rất nhiều chi phí sinh hoạt khác. Chính vì thế mình luôn hy vọng sau khi ra trường sẽ nhận được mức lương trên 10 triệu/tháng, để có thể dư giả trong chi tiêu, gửi về quê giúp đỡ gia đình mình”.

Là sinh viên mới ra trường, mức lương nhận được có thể sẽ thấp hơn rất nhiều so với mong muốn của mỗi người. Tuy nhiên sinh viên hoàn toàn có thể cải thiện nó bằng cách cố gắng phát huy những điểm mạnh, khắc phục điểm yếu của bản thân, chủ động học hỏi, lắng nghe với tinh thần cầu tiến và phấn đầu vì lợi ích chung của tổ chức, doanh nghiệp mình đang làm.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…