Sinh viên Nông nghiệp giành giải Nhất cuộc thi 'Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo'

SVVN - Từ 9 dự án lọt vào vòng Chung kết cuộc thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra dự án nấm mối trắng của tác giả Nguyễn Minh Xuân, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, giành giải Nhất cuộc thi.

Cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo” được Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức thường niên kể từ năm 2014 dành cho sinh viên, học sinh THPT và thanh niên cả nước. Cuộc thi năm nay có chủ đề “Nông nghiệp mới, thời đại mới”, thu hút 161 dự án của học sinh các trường THPT, thanh niên sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Sinh viên Nông nghiệp giành giải Nhất cuộc thi 'Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo' ảnh 1

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho dự án nấm mối trắng của tác giả Nguyễn Minh Xuân, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Các dự án tham gia thuộc nhiều lĩnh vực: Công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm; kinh doanh tạo tác động xã hội; dịch vụ, du lịch, lao động, việc làm… Trong đó, nhiều dự án có ý tưởng sáng tạo, khả thi, đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi đề ra, gắn với thời kỳ công nghệ 4.0, thời kỳ của kinh tế số phát triển.

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, TS Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, trong thời kỳ công nghệ 4.0, kinh tế số, kinh tế tri thức, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã trở thành một xu thế tất yếu của thế giới, trong đó có Việt Nam. Năm 2022, Việt Nam được đánh giá thuộc top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực.

Sinh viên Nông nghiệp giành giải Nhất cuộc thi 'Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo' ảnh 2

TS Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

“Những năm gần đây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn là nhân tố đi đầu, cùng các cơ sở đào tạo khác dẫn dắt quá trình đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia. Đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp đã thực sự trở thành động lực cho sự phát triển của Học viện. Do đó, Học viện không ngừng quan tâm tạo lập và đầu tư cho nhóm nghiên cứu, các spin off và doanh nghiệp… để tạo ra sản phẩm khoa học và chuyển giao vào thực tiễn sản xuất”, TS Vũ Ngọc Huyên nói.

Cùng với đó, Học viện đã đầu tư và tạo dựng môi trường để các nhà khoa học thực hiện hoạt động nghiên cứu, sáng tạo phù hợp với thế mạnh và định hướng của mình. Đồng thời, quan tâm tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp làm “bà đỡ” cho sinh viên thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo ngay khi đang học tập tại đây.

“Những trải nghiệm và kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp người học sau khi tốt nghiệp có thể có được các ý tưởng khởi nghiệp mới và thực hiện thành công để đạt tới sự vinh quang cho bản thân”, TS Vũ Ngọc Huyên nhấn mạnh.

Sinh viên Nông nghiệp giành giải Nhất cuộc thi 'Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo' ảnh 3

Đại diện Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh tham dự vòng Chung kết cuộc thi.

Trải qua vòng Sơ loại và hai vòng thi Chính thức, 9 dự án xuất sắc nhất đã vào vòng Chung kết, giải Nhất được trao cho dự án nấm mối trắng của tác giả Nguyễn Minh Xuân, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Giải Nhì được trao cho dự án giác anthocyanin (nghiên cứu hàm lượng cụ thể hoạt chất Anthocyanin trong quả giác) của tác giả thuộc Đoàn Thanh niên thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh An Giang. Hai giải Ba thuộc về dự án THAO Orchid và trà vỏ cà phê của các tác giả thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Các nhóm dự án xuất sắc của cuộc thi được Ban Tổ chức, các cố vấn, nhà đầu tư hỗ trợ tham gia các Cuộc thi khởi nghiệp quốc gia, cuộc thi khởi nghiệp quốc tế; hỗ trợ kết nối và kêu gọi đầu tư trong nước và quốc tế hỗ trợ, thương mại hóa sản phẩm.

Tin liên quan