Sinh viên Tây chọn Việt Nam để trải nghiệm văn hóa

SVVN - Trong năm 2020 cũng có không ít sinh viên quốc tế (SVQT) chọn Việt Nam là điểm để để học tập và trải nghiệm về văn hóa.  

Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) đã tiếp nhận 17 sinh viên đang theo học theo dạng sinh viên người nước ngoài đến học trao đổi (từ 1 đến 2 học kỳ) tại trường. Những SVQT đến từ nhiều quốc gia khác nhau (Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Phần Lan, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc...). Các bạn quyết định đến học tập trao đổi, lấy tín chỉ trong thời điểm thế giới co cụm vì đại dịch COVID-19. Và cũng chính vì thế quá trình tiếp nhận SVQT đến học tập tại Việt Nam cũng thay đổi rất nhiều kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 trên thế giới. 

Các thủ tục tiếp nhận sinh viên, đặc biệt là thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam được quy định khắt khe và nghiêm ngặt để vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa tạo điều kiện cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, sinh viên nhập cảnh vào Việt Nam… có cơ hội tiếp tục lao động và học tập. Với nhiều lớp kiểm soát người nước ngoài nhập cảnh được thiết lập, ngoài việc nhà trường phải liên tục hỗ trợ SVQT trong suốt quá trình xin phép UBND TP. HCM để người nước ngoài được nhập cảnh, xin thị thực, lên phương án bay và cách ly…còn cần sự quyết tâm cao độ của người học là chính các SVQT để học kỳ trao đổi được diễn ra an toàn, thuận lợi. 

Sinh viên Tây chọn Việt Nam để trải nghiệm văn hóa  ảnh 1 Nhiều sinh viên quốc tế vẫn chọn Việt Nam là điểm đến để học tập và trải nghiệm về văn hóa trong năm 2020.
“Thực tế cho thấy, các SVQT tham gia chương trình trao đổi tại trường sau khi trở về nước đã giúp nhà trường chuyển tải những trải nghiệm tại môi trường giáo dục Việt Nam một cách chân thực và sinh động nhất đến bạn bè đồng trang lứa, qua đó góp phần tạo động lực và khuyến khích các SVQT khác tìm đến học tập với Việt Nam”, ThS Đinh Kim Phụng – Trưởng Trung tâm Trao đổi Giáo dục Quốc tế của trường ĐH Quốc tế cho biết.

Daniel Von Sierakowski, chuyên ngành Công nghệ Sinh học, đến từ Bremen University of Applied Sciences, theo diện trao đổi vào học kỳ I năm học 2020 – 2021 cho biết, Daniel không biết về lệnh cách ly dành cho người nước ngoài đến Việt Nam vì Daniel nộp đơn xin tham gia chương trình Trao đổi tại trường ĐH Quốc tế trước thời điểm dịch COVID-19 xuất hiện. “Cách ly sau nhập cảnh là một phần dù khó khăn nhưng tôi vẫn phải vượt qua để theo đuổi việc học của mình. Một năm trước đây, tôi có dịp đến Việt Nam và được tiếp xúc với phòng thí nghiệm của trường do GS Nguyễn Văn Thuận (trường ĐH Quốc tế) phụ trách. Chính chuyến đi này đã cho tôi thêm động lực để đến học tập và nghiên cứu tại Việt Nam”, Daniel nhớ lại.

Sinh viên Tây chọn Việt Nam để trải nghiệm văn hóa  ảnh 2 Daniel đã có 1 năm học tập và trải nghiệm văn hóa tại Việt Nam.
Daniel dành hầu hết thời gian trong phòng thí nghiệm và thi thoảng anh bạn ra ngoài thưởng thức về ẩm thực và quan sát cuộc sống của người dân TP. HCM. Daniel cho biết, các thiết bị (hệ thống kính hiển vi thao tác) thuộc Phòng thí nghiệm của GS Nguyễn Văn Thuận là thiết bị nghiên cứu tế bào gốc rất tân tiến mà anh vẫn phải học cách để sử dụng. "Đây là một nơi nghiên cứu tuyệt vời cho các sinh viên muốn đi theo hướng nghiên cứu về công nghệ tế bào gốc, đặc biệt là các mảng liên quan đến công nghệ tái tạo", Daniel chia sẻ. Traub Yannick Lukas, chuyên ngành Logistics, ESB Business School Hochschule Reutlingen, Đức cũng đi theo diện trao đổi vào học kỳ I năm học 2020 - 2021. Chuyến đi cũng là một kỷ niệm tuyệt vời của Traub. "Tôi chọn đến tham gia chương trình Trao đổi sinh viên tại trường ĐH Quốc tế trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Vì vậy, vào thời điểm đó, chưa có lệnh cách ly dành cho khách người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Khi dịch COVID-19 trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn, tôi buộc phải chọn giữa 2 phương án, hoặc là ở lại nước Đức dưới sự phong tỏa của Chính phủ, hoặc là tuân thủ lệnh cách ly 2 tuần ở Việt Nam và có thể tự do trải nghiệm cuộc sống ở một đất nước mới. Theo lẽ tự nhiên, tôi chọn cách thứ 2 và khi tôi chia sẻ điều này với những người bạn của mình ở châu Âu, tôi có thể nói rằng mình đã có quyết định tốt nhất cho bản thân. Tôi vẫn cảm thấy đây là một quyết định đúng đắn. Hiện tại, tôi đang mong muốn có thể tìm một vị trí thực tập theo đúng chuyên ngành để có thể có thêm thời gian ở Việt Nam", Traub nhớ lại những ngày khó khăn khi quyết định đến Việt Nam học tập.
Sinh viên Tây chọn Việt Nam để trải nghiệm văn hóa  ảnh 3 Với Traub, quyết định đến Việt Nam học tập trong năm 2020 là quyết định tốt cho bản thân anh.
Lần đầu tiên đặt chân đến khu ĐHQG TP. HCM, Traub khá ngỡ ngàng vì trường nằm trong một khu vực khá xa trung tâm thành phố và bề ngoài trông có vẻ lâu đời. Traub còn bắt gặp hình ảnh của một tòa nhà đang xây dựng với khá nhiều thứ còn bề bộn. Tuy nhiên, khi bước vào bên trong, Traub ngay lập tức thay đổi suy nghĩ của mình vì giảng đường khá giống với trường của Traub ở Đức. "Tôi cảm thấy rất thích khoảng không gian xanh mát nối 2 tòa nhà. Những con người thân thiện nơi đây có thể giúp tôi quên đi mọi điều tiêu cực tôi gặp phải", Traub chia sẻ.
Sinh viên Tây chọn Việt Nam để trải nghiệm văn hóa  ảnh 4 Những ngày học tập ở Việt Nam, Daniel có cơ hội được khám phá những cảnh đẹp các tỉnh quanh TP. HCM.
Thời gian Traub học tập tại Việt Nam đã được các giảng viên Việt Nam giúp đỡ tận tình. "Phong cách giảng dạy ở đây hơi khác biệt so với phong cách giảng dạy tại Đức, nhưng nhìn chung tôi đều có thể thích nghi được. Thực ra, lý do sâu xa của việc tôi tham gia học kỳ trao đổi này là vì tôi muốn trải nghiệm sự khác biệt về văn hóa. Đặc biệt các thành viên của Trung tâm Trao đổi Giáo dục Quốc tế luôn hỗ trợ tôi trong mọi vấn đề. Tôi có thể đã không có được những trải nghiệm như thế này nếu không có họ. Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc vì đã ở đây, ở Việt Nam. Dù có một vài vấn đề nhỏ và những khác biệt so với cuộc sống tại nước Đức, nhưng đó là những điều tôi mong muốn được trải nghiệm và luôn có một ai đó sẵn sàng giúp đỡ tôi", Traub bày tỏ.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình của “Người vác gỗ”

Hành trình của “Người vác gỗ”

SVVN - Thời sinh viên, Nguyễn Văn Thực chọn tên trang cá nhân của mình là “Người vác gỗ”. Tên vận vào người, Thực theo nghề thật. Nhưng vác trên vai không chỉ một phách gỗ mà là cả một quyết tâm khởi nghiệp và khát vọng làm nghề gỗ nghiêm túc.
STORM FROM HUS – Bùng nổ “cơn bão” cảm xúc đêm chung kết

STORM FROM HUS – Bùng nổ “cơn bão” cảm xúc đêm chung kết

SVVN - Tối 16/4, tại Ký túc xá Mễ Trì đã diễn ra cuộc thi nhảy Aerobic “Storm from HUS 2021” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Quay trở lại sau hai năm vắng bóng, các đội sinh viên đã có những phần thể hiện xuất sắc, tạo nên một đêm chung kết đầy ấn tượng.
Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

SVVN - Ở đó, khách gọi cà phê và được thông báo “ly cà phê của bạn đã được người đến trước trả tiền, mời bạn thưởng thức…”. Khách uống và lại… trả tiền cho người đến sau. Hoặc nếu muốn, có thể đăng ký làm tình nguyện viên ở kỳ sau.
Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

SVVN - Nằm lọt thỏm trong một con hẻm trên đường CMT8, Quận 10, TP.HCM, “Nhà nhiều lá” mở cửa từ 9h -12h, 14h - 20h mỗi ngày. Ở đây luôn có 4 - 5 bạn trẻ túc trực mỗi ngày để đón khách đến đọc sách, tham gia chăm sóc cây xanh, làm dụng cụ học tập. Có khi là cùng nhau thảo luận về kế hoạch dạy dọc, tổ chức đổi rác thải pin lấy quà tặng cho học sinh...
Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

SVVN - Là một “khách quen” của MXH, hẳn bạn sẽ dễ ấn tượng với chàng trai hay cô gái thường xuyên chia sẻ những bức ảnh trong cuộc sống đời thường - Sme chính là cô bạn điển hình cho điều đó. Không chỉ có nickname độc đáo như vậy, Mai Phương Ngân còn được ví như một bóng hồng sở hữu thân hình mảnh mai cùng đường cong quyến rũ và đang có rất nhiều người yêu mến.