Sinh viên tham gia cuộc thi khởi nghiệp đưa ra các giải pháp mới mẻ và bền vững cho khách du lịch

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ra mắt từ năm 2019, Cuộc thi Nhà sáng lập tương lai (Future Founders Competition) là điểm nhấn của phong trào khởi nghiệp diễn ra tại các cơ sở của Đại học RMIT ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại cuộc thi diễn ra hằng năm, thí sinh sẽ phải đưa đáp án cho một đề bài thực tế. Các bạn sẽ được hướng dẫn xuyên suốt quá trình lên ý tưởng và đưa ra giải pháp. Những ý tưởng có triển vọng nhất sẽ được trao giải thưởng hấp dẫn cũng như có cơ hội triển khai sâu hơn.

Năm nay, phần tranh tài kéo dài năm tuần đã thu hút 41 đội tham gia với thành phần toàn bộ là sinh viên hiện đang học tại RMIT.

Năm 2019, ngành du lịch chiếm 12% GDP của Việt Nam. Suốt giai đoạn đại dịch, du lịch trong nước đã giữ cho ngành du lịch Việt Nam tồn tại trong khi chờ du lịch quốc tế tái khởi động. Dưới lăng kính du lịch địa phương và toàn cầu, các thí sinh Cuộc thi Nhà sáng lập tương lai được yêu cầu tìm hiểu và xác định những lỗ hổng trong ngành du lịch Việt Nam hiện nay.

Đề bài thách thức thí sinh tìm ra giải pháp thiết thực cho câu hỏi: “Làm thế nào để hình dung lại không chỉ ngành du lịch, mà còn cả những ngành sẽ bị tác động trực tiếp và gián tiếp bởi ngành này, để từ đó tối đa hóa tác động tích cực và tìm cách lo cho môi trường, xã hội và kinh tế?”.

Đề bài năm nay muốn hướng thí sinh nghĩ về xu hướng chuyển đổi sang 'du lịch bền vững' đang diễn ra hiện nay. Theo đó, du lịch phải tính đến toàn bộ các tác động kinh tế, xã hội và môi trường hiện tại và tương lai, đồng thời đáp ứng được nhu cầu của du khách, ngành du lịch, môi trường và các cộng đồng địa phương nơi triển khai hoạt động du lịch.

Sau đây hãy cùng khám phá ba ý tưởng thắng giải:

Sinh viên tham gia cuộc thi khởi nghiệp đưa ra các giải pháp mới mẻ và bền vững cho khách du lịch ảnh 1

Đội vô địch Cuộc thi Nhà sáng lập tương lai năm 2022 – The Incredibles với ban giám khảo cuộc thi cùng lãnh đạo Khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT.

Giải Nhất: The Incredibles

Đội vô địch Cuộc thi Nhà sáng lập tương lai năm 2022 – The Incredibles – đã giành chiến thắng với ứng dụng mang tên Trekk-in.

Đi bộ đường dài (hiking hoặc trekking) là hoạt động du lịch thân thiện với môi trường nhận được nhiều sự quan tâm gần đây. Tuy nhiên, lượng du khách tham gia hoạt động này vẫn còn hạn chế do thiếu an toàn, các tuyến đường mòn đi lại khó khăn, và nước uống và chỗ trú chân thì khó tìm.

Ý tưởng đằng sau Trekk-in là kết nối khách du lịch với hướng dẫn viên bản địa thông thạo địa phương. Với cách làm này, đội thi cho rằng du khách sẽ an toàn và hiểu hơn về nơi mình đi qua, trong khi hướng dẫn viên địa phương có thể kiếm tiền trực tiếp từ công việc này.

Sinh viên tham gia cuộc thi khởi nghiệp đưa ra các giải pháp mới mẻ và bền vững cho khách du lịch ảnh 2

Các thành viên ban tổ chức và ban giám khảo Cuộc thi Nhà sáng lập tương lai năm 2022.

Giải Nhì: The Wanderlust

Với tỉ lệ người cao tuổi ngày càng tăng, cơ hội để doanh nghiệp du lịch khai thác phân khúc này cũng tăng theo. Người cao tuổi có thu nhập khả dụng cao hơn, lịch trình linh hoạt và nhu cầu nghỉ dưỡng trải nghiệm ngày càng tăng. Nhóm khách hàng này thích mô hình du lịch “sống chậm”, bền vững và theo nguyện vọng hơn.

Ứng dụng của đội The Wanderlust mang tên IndieGo hướng tới giải quyết nhu cầu của nhóm du khách này bằng cách giúp họ tìm lựa chọn phù hợp nhất cho kỳ nghỉ tiếp theo, ghép nhóm những du khách có cùng chí hướng và mang lại trải nghiệm liền mạch từ giai đoạn đặt dịch vụ cho đến khi kết thúc.

Đối với hầu hết mọi người, càng có tuổi sức khỏe càng giảm sút, kết nối với cộng đồng không còn và mỗi ngày trôi qua cũng chậm hơn. Đội thi thách thức định kiến này với khẩu hiệu: “Tuổi 50 là khởi đầu mới trên hành trình của quý khách. Chúng tôi sẽ giúp quý khách thong thả trải nghiệm và thong thả vui hưởng tuổi già".

Sinh viên tham gia cuộc thi khởi nghiệp đưa ra các giải pháp mới mẻ và bền vững cho khách du lịch ảnh 3
Cuộc thi nhận được sự cố vấn của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Giải Ba: Otto and Kevin

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm du lịch mới, đội Otto and Kevin đã đưa ra giải pháp WiE. Nhiệm vụ của WiE là kết nối các nhóm du khách với những địa điểm cần hỗ trợ từ thiện.

Trải nghiệm của du khách được tối ưu hóa qua việc chú trọng đến tính linh hoạt, sự thú vị và tính bền vững về thiên nhiên - xã hội.

WiE sẽ tạo doanh thu từ ba nguồn chính: gói dịch vụ, hoa hồng và phí quảng cáo. Mô hình kinh doanh này chú trọng thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) chuyên sâu nhằm hỗ trợ 9 trên 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.