Sinh viên thay đổi tích cực trong quá trình tham gia hoạt động xã hội

Những hoạt động ngoại khóa vì cộng đồng đã sớm trở thành một phần không thể thiếu trong quãng đời sinh viên. Các bạn sinh viên có thể tham gia vào các câu lạc bộ (CLB) chuyên môn, CLB sở thích, năng khiếu, CLB tình nguyện,... hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, vươn tầm quốc tế chứ không chỉ dừng lại ở quy mô trường Đại học. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ còn tham gia các dự án lớn nhỏ với mục tiêu cụ thể, thực tiễn, đem lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng.

Khi tham gia các hoạt động này dù với vai trò thành viên, tình nguyện viên hay cộng tác viên, sinh viên đều được bước ra khỏi không gian lớp học, tập làm việc trong một hệ thống có tổ chức, rèn luyện cho bản thân nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp liên cá nhân, hoạt động nhóm, lãnh đạo,... và trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn cũng như thực tiễn để hỗ trợ cho công việc sau khi ra trường. Không thể phủ nhận rằng việc tham gia các dự án và hội nhóm sinh viên giúp cho thế hệ trẻ trở nên tự tin hơn, hiểu biết hơn, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Sinh viên thay đổi tích cực trong quá trình tham gia hoạt động xã hội ảnh 1 Những hoạt động ngoại khóa sẽ giúp sinh viên nâng cao hiểu biết, kỹ năng và thái độ

Trong nhiều tháng vừa qua, 6 sinh viên đến từ các trường đại học tại Hà Nội đã có cơ hội tham gia một dự án với mục đích  xây dựng sự tự tin, năng lực lãnh đạo và kiến thức, nhằm tăng cường an sinh và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân nữ. Xuyên suốt các hoạt động của dự án, các bạn đã trực tiếp hỗ trợ công tác điều phối, giám sát các buổi sinh hoạt nhóm của các chị em nữ công nhân tại Thanh Hóa.

Trước đó, nhóm sinh viên đã được tham gia các buổi tập huấn về những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hoàn thành hiệu quả nhất vai trò cộng tác viên, như: Tập huấn về giới, bình đẳng giới, tập huấn về giám sát và đánh giá dự án,... Những kiến thức, kỹ năng này còn giúp ích cho sinh viên trong quá trình làm việc và phát triển bản thân sau khi ra trường.

Sinh viên thay đổi tích cực trong quá trình tham gia hoạt động xã hội ảnh 2 Các cộng tác viên tham gia tập huấn trước khi triển khai dự án

Những hoạt động ý nghĩa này thuộc dự án “Tôi mạnh mẽ” được tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam đồng triển khai với các đối tác, trong đó có Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Sau nửa chặng đường tham gia dự án, những chuyến thực địa trực tiếp cùng các nữ công nhân đã giúp các cộng tác viên có nhiều thay đổi tích cực.

Trước hết, các bạn đã có sự trưởng thành về thái độ và nhận thức. Dự án đã giúp sinh viên nhận ra bình đẳng giới có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của các cá nhân, gia đình và xã hội. Thấu hiểu những khó khăn nhọc nhằn của người công nhân nữ, các bạn càng thêm trân quý sự nỗ lực, mạnh mẽ của họ trong cả cuộc sống thường nhật và trong công việc. Bên cạnh đó, dự án đã rèn luyện cho các bạn thái độ làm việc chuyên nghiệp hơn từ những điều nhỏ nhặt như luôn đúng giờ, chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận cho các hoạt động, hay tập trung ghi chép biên bản sao cho đúng cách.

Thêm vào đó, 6 bạn trẻ cũng đã bổ sung cho mình nhiều kiến thức cần thiết trong đời sống như một số hiểu biết cơ bản về giới, bình đẳng giới, phương thức giám sát và đánh giá dự án, chăm sóc sức khỏe, giáo dục trẻ, luật lao động và những khó khăn của người công nhân...

Ngoài ra, nhóm Cộng tác viên của dự án cũng đã được hỗ trợ phát triển một số kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống như kỹ năng quan sát, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng điều hành các thảo luận, kỹ năng ghi chép biên bản, kỹ năng chụp ảnh, kỹ năng ứng phó với các tình huống ngoài kế hoạch.v.v Tất cả những kỹ năng này sẽ trở thành hàng trang quý báu cho sinh viên để có thể thành công trong sự nghiệp và đời sống sau này.

Sinh viên thay đổi tích cực trong quá trình tham gia hoạt động xã hội ảnh 3 “Dự án đã khiến mình suy tư rất nhiều.” - Vũ Minh Châu, CTV Dự án “Tôi mạnh mẽ”

Trước kia hầu như không quan tâm đến bình đẳng giới, giờ đây Minh Châu (Khoa Luật, ĐHQGHN) đã hiểu ra tầm quan trọng của giới và bình đẳng giới đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Châu chia sẻ, “Dự án đã khiến mình suy tư rất nhiều, với cương vị là người tư vấn pháp luật tương lai, mình có thể làm gì để giúp đỡ, chia sẻ với khó khăn của người công nhân nói chung và chị em phụ nữ nói riêng.”

Sinh viên thay đổi tích cực trong quá trình tham gia hoạt động xã hội ảnh 4 Minh Thúy (CTV) cảm thấy hạnh phúc vì Dự án “Tôi mạnh mẽ” đã giúp các chị trong nhóm hiểu và hạn chế dần việc đánh mắng khi giáo dục con

Được đem lại giá trị thực sự cho cộng đồng thông qua dự án cũng là một dấu ấn khó phai trong lòng các Cộng tác viên. “Mình cảm thấy hạnh phúc vì những giá trị mà dự án đem lại cho cộng đồng, không phải điều gì quá lớn lao mà chính là từng bước thay đổi những điều gần gũi, thường nhật trong cuộc sống.” - Chia sẻ của bạn Minh Thúy (Học viện Nông nghiệp) khi thấy các chị trong nhóm “Tôi mạnh mẽ” đã hạn chế dần việc đánh mắng khi giáo dục con.

Những Cộng tác viên tham gia dự án cũng là sinh viên khóa đầu tiên của DynaGen Initiative - Sáng kiến hỗ trợ sinh viên của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Ngoài việc được nâng cao kiến thức, kỹ năng thông qua chuỗi tập huấn, hội thảo, tọa đàm, sinh viên của DynaGen còn có cơ hội tham gia các dự án phát triển cộng đồng cùng những tổ chức có uy tín. DynaGen cũng khuyến khích và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho những đề xuất hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa với cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Trong năm thứ 2 triển khai dự án (năm học 2020-2021), các sinh viên DynaGen Initiative cũng sẽ được tham gia những dự án bổ ích và đáng nhớ như “Tôi mạnh mẽ” và nhiều hoạt động vì cộng đồng khác.

Sáng kiến hỗ trợ sinh viên - DynaGen Initiative là một chương trình lớn và dài hạn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi xướng, và phối hợp triển khai cùng Báo Giáo dục & Thời đại và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam (VSDS) thuộc Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Dự án nhằm kết nối các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ sinh viên phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, lập nghiệp và hoạt động cộng đồng, góp phần tạo nên một thế hệ trẻ trung, năng động vì sự phát triển chung đất nước.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập: http://dynagen.vn/ hoặc fanpage https://www.facebook.com/dynagenvietnam

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.