Sinh viên tích cực kiếm việc làm thêm để bù đắp thiếu hụt chi tiêu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trở lại học tập sau Tết, nhiều chi phí phát sinh, bên cạnh đó, tình hình kinh tế khó khăn khiến tiền chu cấp từ gia đình dành cho các bạn sinh viên không đủ, nhiều bạn đã chủ động tìm kiếm việc làm để tự trang trải chi phí sinh hoạt.

Đó là thực trạng mà khá nhiều bạn sinh viên đang trải qua hiện nay. Ngoài ra, có không ít sinh viên đang bước vào năm cuối đại học, những môn thực hành, hoạt động nhóm cũng khiến chi phí sinh hoạt bị “đội lên” trông thấy.

Chủ động kiếm việc làm thêm

Với tình hình đó, nhiều sinh viên đã bắt đầu đi làm thêm, như trường hợp của Lâm Hữu Kha (năm cuối, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM). Kha cho biết, các môn chuyên ngành ở kỳ học này khiến anh phải làm việc nhóm rất nhiều, từ đó phát sinh thêm chi phí ăn, uống và đi lại. Thay vì xin thêm tiền từ bố, mẹ, Hữu Kha đã quyết định tìm kiếm việc làm thêm.

“Mình đã tìm được việc ở một doanh nghiệp thiết kế đồ họa và làm theo hình thức part-time, điều này giúp mình đảm bảo được thời gian học tập nhưng vẫn có thêm thu nhập”, Hữu Kha chia sẻ.

Hữu Kha cũng cho biết, với những sinh viên năm cuối, chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn rất nhiều so với các bạn tân sinh viên. Ngoài ra, còn có kỳ thực tập sẽ kéo dài trong khoảng 3 tháng, khiến anh phải nỗ lực và tiết kiệm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Sinh viên tích cực kiếm việc làm thêm để bù đắp thiếu hụt chi tiêu ảnh 1

Lâm Hữu Kha ưu tiên những công việc part time để đảm bảo thời gian học tập. (Ảnh: NVCC)

Với khoản tiền chu cấp từ gia đình 3 triệu đồng/tháng nhưng Dương Trung Tính (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) vẫn đang cảm thấy thiếu hụt so với những năm trước. Theo chia sẻ của Tính, cùng số tiền đó, khoảng thời gian trước, anh chi tiêu khá thoải mái, nhưng kể từ sau đợt dịch COVID-19, nhiều thực phẩm tăng giá, phòng trọ cũng tăng theo, khiến số tiền 3 triệu đồng mà gia đình chu cấp giờ đây trở nên eo hẹp.

Trước đó, Trung Tính có làm sáng tạo nội dung cho nền tảng mạng xã hội, thu nhập giúp anh đủ đóng tiền học và sinh hoạt mà không cần phải xin thêm từ gia đình. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, Tính dự định sẽ tìm kiếm thêm công việc mới mong đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian sắp tới.

Sinh viên tích cực kiếm việc làm thêm để bù đắp thiếu hụt chi tiêu ảnh 2

Trung Tính cho biết so với mọi năm, 3 triệu đồng được chu cấp từ gia đình lúc này không đủ để cậu chi tiêu. (Ảnh: NVCC)

Còn với Trương Quốc Nam (trường ĐH Công nghệ TP. HCM), mỗi tháng, anh chi tiêu khoảng 5 triệu đồng. Theo Nam, số tiền chi tiêu này nhiều hơn phần đông bạn bè của anh. Vì hiện tại, Nam đang ở trọ tại quận trung tâm TP. HCM, nên chi phí nhà trọ và ăn uống cao hơn khá nhiều so với các bạn đang học tập tại khu vực khác.

Nhận thức được tiền sinh hoạt của mình khá cao, Quốc Nam đã chủ động đăng ký chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập. “Hằng ngày, sau giờ đi học, mình thường dành khoảng 3 - 4 tiếng chạy xe, trung bình với khoảng thời gian đó mình kiếm thêm được từ 150.000 – 300.000 đồng. Số tiền này đủ để mình ăn uống, và tiêu vặt mà không cần phải xin thêm từ gia đình. Không chỉ vậy, việc tự kiếm ra thu nhập giúp mình cảm thấy thoải mái hơn vì giảm được một phần gánh nặng cho gia đình”, Quốc Nam bộc bạch.

Sinh viên tích cực kiếm việc làm thêm để bù đắp thiếu hụt chi tiêu ảnh 3

Chỉ với 3 - 4 tiếng chạy xe ôm công nghệ, Quốc Nam có thể kiếm được đến 300.000 đồng. (Ảnh: NVCC)

Cơ cấu việc làm có sự dịch chuyển

TS Đỗ Thanh Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM cho biết, thời điểm đầu năm 2023, các doanh nghiệp sẽ tập trung tuyển số lượng lớn lao động để phát triển nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong năm. Đây là cơ hội cho người lao động, nhất là sinh viên, học viên vừa tốt nghiệp tìm được việc làm và người có nhu cầu thay đổi công việc phù hợp hơn, kiếm việc làm bán thời gian.

Sinh viên tích cực kiếm việc làm thêm để bù đắp thiếu hụt chi tiêu ảnh 4

Những công việc làm thêm trong lĩnh vực dịch vụ thu hút sinh viên.

Theo TS Đỗ Thanh Vân, dự kiến nhu cầu nhân lực quý I/2023, TP. HCM cần khoảng 79.000 - 87.000 vị trí việc làm. Cụ thể, với loại hình doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng trong doanh nghiệp nhà nước chiếm số lượng nhỏ trong tổng nhu cầu nhân lực, doanh nghiệp ngoài nhà nước chiếm số lượng rất lớn và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm gần 10%. Đồng thời, nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ có tỷ lệ rất cao trong tổng nhu cầu nhân lực năm 2023, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 30% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,1%...

Một số chuyên gia dự báo, năm 2023, sẽ có một số biến động với thị trường lao động. Nhu cầu tuyển dụng sẽ có sự khác biệt ở các ngành nghề khác nhau. Lao động lành nghề có xu hướng tuyển dụng tăng trong các ngành dịch vụ. Đối với các ngành nghề sản xuất thì nhu cầu tuyển dụng ít hơn nhiều so với mọi năm.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.