Sinh viên tình nguyện trường ĐH Y Hà Nội vào hỗ trợ Bình Dương chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Anh Nguyễn Minh Triết - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao, tặng nhu yêu phẩm cho đại diện đoàn sinh viên tình nguyện trường ĐH Y Hà Nội tham gia hỗ trợ Bình Dương chống dịch COVID-19.
Anh Nguyễn Minh Triết - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao, tặng nhu yêu phẩm cho đại diện đoàn sinh viên tình nguyện trường ĐH Y Hà Nội tham gia hỗ trợ Bình Dương chống dịch COVID-19.
SVVN - Trước diễn biến dịch ở Bình Dương ngày càng phức tạp, 350 cán bộ sinh viên có kinh nghiệm của trường ĐH Y Hà Nội đã tình nguyện chi viện địa phương chống dịch COVID-19.

Chiều ngày, 5/7, trường ĐH Y Hà Nội đã tổ chức tiễn các cán bộ, học viên và sinh viên tình nguyện của lên đường chi viện cho Bình Dương chống dịch COVID-19, anh Nguyễn Minh Triết - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và chị Chu Hồng Minh - Bí thư Thành Đoàn Hà Nội tham dự chương trình.

Tại buổi lễ, GS. TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Hà Nội – cho biết: 350 cán bộ, học viên của nhà trường gồm 11 giảng viên chuyên ngành hồi sức cấp cứu, nội khoa, nhi khoa, kỹ thuật y học, điều dưỡng; 339 sinh viên năm cuối thuộc các hệ: Bác sĩ Y khoa, Cử nhân Điều dưỡng, Y tế công cộng, Y học cổ truyền. Đặc biệt, trong số này có 30 sinh viên hệ Y học dự phòng từng tham gia chống dịch ở Bắc Ninh, vừa hết cách ly cũng tình nguyện lên đường.

Sinh viên tình nguyện trường ĐH Y Hà Nội vào hỗ trợ Bình Dương chống dịch ảnh 1
Nhân dịp này T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trao phần quà hỗ trợ đoàn tình nguyện viên.

"Tất cả những cán bộ, sinh viên này đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 và xét nghiệm âm tính với COVID-19. Nhà trường cũng đã tổ chức đào tạo, tập huấn bài bản về truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm và chăm sóc điều dưỡng bệnh nhân COVID-19 cho đoàn cán bộ, sinh viên. Khác với các lần hỗ trợ trước, lần này, đoàn hỗ trợ có 50 sinh viên năm cuối, hệ Điều dưỡng, sẽ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân trong các cơ sở y tế", GS. TS Tạ Thành Văn cho biết.

Cũng theo GS. TS Tạ Thành Văn, nhiệm vụ của đoàn lần này là điều tra dịch tễ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1 triệu dân ở 3 thành phố, 2 thị xã của Bình Dương, tham gia điều trị cho bệnh nhân tại Bình Dương. Đoàn sẽ làm việc theo sự chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Dự kiến thời gian hỗ trợ sẽ kéo đài 45 ngày.

Quy mô của đợt dịch này rất lớn, nhất là ở TP. HCM và KCN Bình Dương càng diễn biến phức tạp. Như các đợt chi viện cho Hải Dương, Bắc Giang và Bắc Ninh, lần này, khi xã hội cần, thầy và trò trường ĐH Y Hà Nội lại tiếp tục lên đường chống dịch.

Sinh viên tình nguyện trường ĐH Y Hà Nội vào hỗ trợ Bình Dương chống dịch ảnh 2
Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội tặng quà hỗ trợ sinh viên trường ĐH Y Hà Nội lên đường tình nguyện tại tỉnh Bình Dương.

Theo GS. TS Tạ Thành Văn, để việc hỗ trợ được hiệu quả, trước khi đoàn lên đường, lãnh đạo trường ĐH Y Hà Nội đã chủ động làm việc với Sở Y tế, CDC tỉnh Bình Dương, dựa trên kế hoạch tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng của tỉnh Bình Dương để biết được nhu cầu của địa phương, từ đó, lên kế hoạch chi tiết với việc bố trí đúng người ở từng vị trí theo yêu cầu của địa phương.

Cũng theo GS Tạ Thành Văn, đây là lần xuất quân đông nhất, xa nhất của trường ĐH Y Hà Nội. Lần lên đường này cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều với các đợt hỗ trợ tại Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang. Ở những địa phương gần trường, các em cần hỗ trợ gì, nhà trường sẽ cung cấp ngay, nhưng lần này sẽ không thể tiếp ứng như vậy do khoảng cách địa lý rất xa.

Vì vậy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Hà Nội căn dặn: Các em cần tuyệt đối tuân thủ sự chỉ đạo của địa phương. Địa phương có điều kiện thế nào, các em hãy vận dụng trong hoàn cảnh đó, “ba cùng” với địa phương. Đây cũng là dịp rất tốt để các em trải nghiệm thực tế. Sứ mệnh của các sinh viên trường ĐH Y Hà Nội là không chỉ để lại ấn tượng về chuyên môn, mà còn cả về tình cảm với địa phương.

Hiện, nhà trường đang tiếp tục đào tạo, tập huấn cho khoảng 500 - 600 sinh viên làm lực lượng dự bị, sẵn sàng lên đường chống dịch khi được yêu cầu.

Ngay tối 5/7, GS. TS Tạ Thành Văn đã trực tiếp bay vào tâm dịch Bình Dương để rà soát lại công tác chuẩn bị thực hiện kế hoạch với UBND tỉnh Bình Dương, Sở Y tế, CDC tỉnh Bình Dương và các huyện, thị; rà soát lại toàn bộ thiết bị, đồ bảo hộ... trước khi đón đoàn chi viện vào Bình Dương sáng 6/7.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.