Sinh viên TP. HCM đi học trở lại vào ngày 1/3

SVVN - UBND TP. HCM đồng ý đề xuất của sở GD - ĐT, cho phép học sinh, sinh viên trên địa bàn đến trường trở lại vào ngày 1/3 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Tuy nhiên, sinh viên trở về từ vùng có dịch hoặc từng di chuyển đến vùng có dịch phải thực hiện khai báo với cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra và theo dõi sức khỏe.

Phải khai báo y tế

Ngày 24/2, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã ký công văn khẩn giao sở GD - ĐT, sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với sở Y tế ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm thông báo rộng rãi cho tất cả học sinh, sinh viên trở về từ vùng có dịch hoặc từng di chuyển đến vùng có dịch phải thực hiện khai báo với cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra và theo dõi sức khỏe.

Các cơ sở giáo dục triển khai khai báo y tế trực tuyến hàng ngày cho toàn thể học sinh, sinh viên, giáo viên, nhân viên của nhà trường. UBND TP. HCM nhấn mạnh các cá nhân cố tình khai báo không trung thực hay không tuân thủ việc cách ly y tế sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

UBND TP. HCM giao UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện hỗ trợ ngành giáo dục đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức rà soát, kiểm tra tình hình chống dịch của các cơ sở giáo dục cũng như tình hình trở lại trường của học sinh, sinh viên.

Trước đó, vào ngày 23/2, Sở GD - ĐT TP. HCM đã có báo cáo với UBND TP. HCM về công tác chuẩn bị để đón học sinh trở lại trường từ ngày 1/3.

Theo Sở GD - ĐT TP. HCM, hiện nay nhu cầu cho trẻ đến trường trở lại của phụ huynh là rất lớn, đặc biệt là các phụ huynh bậc mầm non, để ổn định công việc. Căn cứ tình hình, công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay của thành phố, Sở GD - ĐT TP. HCM nhận thấy việc cho học sinh trở lại trường từ ngày 1/3 là hợp lý.

Sinh viên TP. HCM đi học trở lại vào ngày 1/3 ảnh 1 Sinh viên TP. HCM đi học trở lại vào ngày 1/3.

Hiện, TP.HCM không còn điểm phong tỏa nào liên quan đến dịch COVID-19. Ngoài ra, 13 ngày qua (từ ngày 11/2), TP. HCM không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Nhiều địa phương cho đi học

Trước TP. HCM, sinh viên ở Bắc Giang đi học trở lại vào ngày 22./2, trong điều kiện dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Sở GD - ĐT tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu các nhà trường chủ động bố trí kế hoạch dạy học, đảm bảo nội dung, chương trình theo biên chế thời gian năm học 2020 - 2021. Các trường cũng phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học.

Tương tự, sinh viên, học sinh mầm non, phổ thông, học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT của tỉnh Phú Thọ đi học trở lại từ ngày 22/2. Sở GD - ĐT tỉnh Phú Thọ yêu cầu các trường thực hiện nghiêm công tác y tế dự phòng, vệ sinh, tiêu độc khử trùng trường lớp, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ trước khi đi học trở lại. Bên cạnh đó, các trường phải phối hợp với phụ huynh học sinh để quản lý, theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày của học sinh trong thời gian ở trường, ở nhà.

Còn tại Hà Giang, UBND tỉnh đã thông báo khẩn đến các trường học trên địa bàn về thời gian đi học trở lại của học sinh, sinh viên sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, sinh viên tại Hà Giang đi học trở lại từ ngày 22/2. Thời gian đi học của học viên, học sinh, sinh viên thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chuyên nghiệp do hiệu trưởng quyết định. Riêng học sinh huyện Xín Mần, nơi có bệnh nhân 1976, sẽ đi học trở lại từ ngày 1/3.

Tỉnh Lào Cai cho học sinh phổ thông, sinh viên trở lại trường từ ngày 22/2 nhưng các trường mầm non vẫn tiếp tục đóng cửa đến 28/2.

Học sinh, sinh viên tỉnh Trà Vinh cũng trở lại trường học vào ngày 22/2. Sở GD - ĐT tỉnh này yêu cầu các trường bố trí nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi trở lại trường và theo dõi sức khỏe trong mỗi buổi học.

Tại Thái Bình, sinh viên, học sinh khối lớp 9 THCS, khối lớp 12 THPT và học sinh các đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia khối 11 của trường THPT chuyên Thái Bình đi học trở lại từ ngày 22/2, trong điều kiện đảm bảo phòng, chống COVUD-19.

Sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, sinh viên, học sinh tỉnh Kon Tum đi học trở lại từ ngày 22/2.

Tương tự, học sinh tỉnh Bạc Liêu đi học trở lại từ ngày 22/2. Riêng đối với đối tượng sinh viên, học viên các trường nghề và đại học, hiệu trưởng các trường được chủ động thực hiện thời gian đi học trở lại từ ngày 22/2 trở đi. Tỉnh cũng lưu ý thời gian này có thể thay đổi tùy theo tình hình diễn biến của dịch COVID-19.

Ngoài ra còn có các tỉnh khác cũng sẽ cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 22/2, bao gồm Lai Châu, Ninh Bình, Bình Dương, An Giang...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm