Sinh viên TP. HCM nghe cựu phi hành gia NASA kể về cuộc sống ngoài không gian

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Không gian Việt Nam” diễn ra tại TP. HCM ngày 7/6, ông Michael A. Baker – cựu phi hành gia NASA và TS Josef Schmid – bác sĩ phẫu thuật chuyến bay của NASA đã có buổi nói chuyện với hơn 1.000 bạn trẻ TP. HCM về công việc của mình.

Chia sẻ cảm nhận khi bay vào không gian, cựu phi hành gia Michael A. Baker nhớ lại khi nhìn thấy xung quanh màu đen thăm thẳm, cảm giác của ông lúc đó rất cô đơn. “Nhưng từ trên không trung, nhìn về hướng Trái Đất sẽ thấy một hành tinh xanh rất đẹp. Trái Đất là hành tinh xanh duy nhất và có một lớp mỏng bao quanh, đó là bầu khí quyển nhưng cũng có cảm giác rất mong manh dễ vỡ. Vì vậy, tất cả chúng ta cần phải hành động, chung tay bảo vệ Trái Đất”, cựu phi hành gia Michael A. Baker bày tỏ.

Cựu phi hành gia Michael A. Baker cho biết, trước khi thực hiện việc khớp nối với trạm không gian quốc tế của Nga để tiếp nhiên liệu, nhóm phi hành gia của ông phải đi vòng quanh thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu. Trong khoảng thời gian này, ông chụp nhiều hình ảnh Trái Đất bằng ống kính có tia hồng ngoại. “Đó là cơ hội để tôi ngắm nhìn hành tinh xanh, được chiêm ngưỡng và có nhiều góc nhìn mới lạ ở nhiều nơi trên thế giới”, ông Michael A. Baker hồi tưởng.

Sinh viên TP. HCM nghe cựu phi hành gia NASA kể về cuộc sống ngoài không gian ảnh 1
Cựu phi hành gia Michael A. Baker chia sẻ với các bạn học sinh, sinh viên TP. HCM về công việc của mình, ngày 7/6.

Cựu phi hành gia Michael A. Baker kể thêm, sau 10 ngày ở không gian với nhiệm vụ trên tàu STS 81, việc trở về Trái Đất với ông và các thành viên trong đoàn là một thách thức. Khi đó, phi hành gia phải tiếp đất với tốc độ trên 195 dặm/giờ, nhanh hơn nhiều so với tốc độ của máy bay thương mại (khoảng 125 dặm/giờ). “Việc tiếp đất phải đảm bảo giảm tối đa ma sát, giảm sức nóng bên trong để đảm bảo an toàn cho phi hành gia”, ông Michael A. Baker nói.

Với bác sĩ chuyên chăm sóc phi hành gia, ông Josef Schmid cũng có những chia sẻ thú vị về công việc của mình: “Công việc của tôi là chăm sóc cho các phi hành gia trước các chuyến du hành vào vũ trụ và khi các phi hành gia trở về Trái Đất. Các phi hành gia khi trở về Trái Đất phải chuyển từ trạng thái không trọng lượng sang có trọng lượng. Điều này khiến các dịch lỏng trong cơ thể, các cơ quan nội tạng, hệ xương có sự dịch chuyển nên cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi. Phi hành gia phải mất vài giờ đến vài ngày để trở lại sự cân bằng”, ông Josef Schmid cho biết.

Sinh viên TP. HCM nghe cựu phi hành gia NASA kể về cuộc sống ngoài không gian ảnh 2

Bác sĩ chuyên chăm sóc phi hành gia Josef Schmid chia sẻ với các bạn học sinh, sinh viên về công việc của mình.

Sinh viên TP. HCM nghe cựu phi hành gia NASA kể về cuộc sống ngoài không gian ảnh 3

Rất đông bạn trẻ tham dự buổi tọa đàm.

Cũng theo ông Josef Schmid, ngoài vấn đề thể chất, các phi hành gia phải đảm bảo tâm lý thoải mái nhất khi tham gia hành trình trong không gian. "Trước khi lên tàu vũ trụ, các phi hành gia phải có tâm lý thoải mái và luôn cần nở nụ cười. Nhìn nụ cười là biết được sức khỏe của phi hành gia như thế nào", bác sĩ Josef Schmid nói.

Theo hai chuyên gia, hiện nay, các phi hành gia có điều kiện giao tiếp với người thân, gia đình trong quá trình làm nhiệm vụ trong không gian, khi họ được trang bị hệ thống liên lạc, Internet... nên có thể kết nối với Trái Đất thông qua trạm vũ trụ quốc tế, khác trước rất nhiều.

Sinh viên TP. HCM nghe cựu phi hành gia NASA kể về cuộc sống ngoài không gian ảnh 4

Bạn trẻ cùng chụp hình với cựu phi hành gia Michael A. Baker.

Nói về tiềm năng ngành Không gian của Việt Nam, cựu phi hành gia Michael A. Baker cho rằng, Việt Nam cần có chương trình riêng về huấn luyện hàng không vũ trụ. Các bạn trẻ Việt Nam có thể học tập lĩnh vực này tại nước ngoài, tham gia quá trình tuyển chọn khắc nghiệt, trở thành phi hành gia. Ông Michael A. Baker cũng "bật mí" thêm, hiện nay, hơn một nửa phi hành gia của Mỹ phục vụ trong quân đội, còn lại là những lĩnh vực khác.

Cựu phi hành gia Michael A. Baker (69 tuổi) người có gần 1.000 giờ bay ngoài không gian. Ông là một trong bảy phi hành gia thực hiện nhiệm vụ trong không gian kéo dài 10 ngày vào tháng 1/1997 trên tàu vũ trụ con thoi STS 81. Nhiệm vụ của ông và đoàn là thực hiện tiếp tế nguyên, nhiên liệu tổng khối lượng hơn 5.000 pound (khoảng 2,5 tấn) cho trạm vũ trụ quốc tế của Nga và thực hiện các hoạt động nghiên cứu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.