Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Nhà báo là những người không có công ăn việc làm, thất nghiệp, đang ăn bám vào gia đình” là định nghĩa trong cuốn "Từ điển từ ngữ Nam Bộ". Với định nghĩa lạ này của tác giả Huỳnh Công Tín, sinh viên trường Báo có suy nghĩ gì?

Trong cuốn “Từ điển từ ngữ Nam Bộ” do tác giả Huỳnh Công Tín biên soạn (được nhà xuất bản Khoa học Xã hội xuất bản năm 2007), định nghĩa nhà báo là những người không có công ăn việc làm, thất nghiệp, đang ăn bám vào gia đình khiến nhiều người bất ngờ.

Cuốn từ điển này còn dẫn chứng: "Ra trường rồi ở nhà làm nhà báo chớ có làm được gì đâu". Tuy đã để chú thích từ "nhà báo" này mang nghĩa bóng, nhưng cách cuốn sách định nghĩa một nghề nghiệp bằng kiểu "nói vui" này vẫn gây ra tranh cãi.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 1
“Từ điển từ ngữ Nam Bộ” định nghĩa từ nhà báo. Ảnh: ST

Đang học tập và theo đuổi nghề báo, nhiều sinh viên bày tỏ sự bức xúc với định nghĩa này. Bạn Mai Hoa, lớp Báo Mạng điện tử K39, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Đứng ở góc độ một người học và được đào tạo nghiệp vụ báo chí, mình cảm thấy không hài lòng khi nghề và ngành mình học đang bị coi nhẹ hơn bao giờ hết. Rất bất công đối với những người đang làm báo chân chính. Nhiều bình luận còn đồng tình với cách giải nghĩa này nên mình càng thấy bất bình hơn”.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 2

Mai Hoa, sinh viên lớp Báo Mạng điện tử K39, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: NVCC

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung, lớp Báo Phát thanh K38, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng bày tỏ quan điểm: “Theo mình biết thì ý của tác giả muốn nói đến là từ địa phương ở miền Nam, tác giả cũng có chú thích là "nhà báo" ở đây mang nghĩa bóng. Tuy nhiên, vấn đề là nghĩa bóng này mang nghĩa khá tiêu cực, khi đặt vào một cuốn từ điển thì chắc chắn sẽ gây hiểu lầm và có thể ảnh hưởng đến những người đang làm nhà báo.

Vốn dĩ hiện nay nhà báo đã là một nghề bị định kiến khá nhiều rồi nên tác giả cần lên tiếng giải thích một cách chính thức để định nghĩa nhà báo không bị xuyên tạc”.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 3

Hồng Nhung, lớp Báo Phát thanh K38 cho rằng định nghĩa trên dù để chú thích nghĩa bóng vẫn gây hiểu lầm và có thể ảnh hưởng đến những người đang làm nhà báo. Ảnh: NVCC

Còn với Quỳnh Anh, sinh viên khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản đã không kiểm duyệt kỹ trước khi phát hành.

“Theo mình, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản cuốn sách, họ đã không kiểm tra, biên tập và duyệt kỹ trước khi in ấn và phát hành. Còn về suy nghĩ mọi người về nghề báo thì mình thấy nghề nào cũng có một số người thiếu đạo đức nghề nghiệp, khiến “con sâu làm rầu nồi canh”.

Tuy nhiên vẫn có những người họ hết mình, tận tụy và làm đúng trách nhiệm của một người làm báo, những người đó sẽ khiến người khác mến phục cả về kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ. Do đó, theo mình, nghề nào cũng cần làm đúng trách nhiệm và bổn phận, sự cẩu thả trong bất kỳ một nghề nào cũng là sự bất lương”, Quỳnh Anh nói.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 4

Quỳnh Anh, sinh viên khoa Phát thanh – Truyền hình cho rằng, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản đã không kiểm duyệt kỹ trước khi phát hành.

Là một cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bạn Lương Thị Hồng Hạnh cũng cảm thấy bất bình khi đọc định nghĩa trên. “Mình không biết người viết đưa từ này vào từ điển có mục đích gì. Nhưng nó có thể mang lại định kiến tiêu cực thêm về nhà báo. Bởi vốn từ trước nhiều người đã có cái nhìn không đúng về nhà báo như “nhà báo nói phét”, “nhỏ không học lớn lên làm báo”…”, Hạnh chia sẻ.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 5

Lương Thị Hồng Hạnh - cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng cảm thấy bất bình với định nghĩa nhà báo trong cuốn "Từ điển từ ngữ Nam Bộ". Ảnh: NVCC

Hiện tại, định nghĩa này vẫn gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Về phía Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, đơn vị phát hành cuốn sách cho biết đang cho kiểm tra trên hệ thống về cuốn sách và khi có thông tin đầy đủ sẽ phản hồi đến báo chí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yếu tố cốt lõi để có cuộc đời hạnh phúc và thành công là nhờ tình yêu thương

Yếu tố cốt lõi để có cuộc đời hạnh phúc và thành công là nhờ tình yêu thương

SVVN - Vũ Thị Quỳnh Chi sinh năm 2003 quê Hải Dương, hiện là sinh viên năm nhất lớp 15A.CLC1 Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Là một người luôn đề cao, coi ước mơ như kim chỉ nam cho tất cả những kế hoạch và quyết định quan trọng, không ít lần Quỳnh Chi tự đặt câu hỏi cho bản thân: "Mục tiêu của mình là gì và mình sẽ trở thành ai giữa cuộc đời này?”
Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.