Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Nhà báo là những người không có công ăn việc làm, thất nghiệp, đang ăn bám vào gia đình” là định nghĩa trong cuốn "Từ điển từ ngữ Nam Bộ". Với định nghĩa lạ này của tác giả Huỳnh Công Tín, sinh viên trường Báo có suy nghĩ gì?

Trong cuốn “Từ điển từ ngữ Nam Bộ” do tác giả Huỳnh Công Tín biên soạn (được nhà xuất bản Khoa học Xã hội xuất bản năm 2007), định nghĩa nhà báo là những người không có công ăn việc làm, thất nghiệp, đang ăn bám vào gia đình khiến nhiều người bất ngờ.

Cuốn từ điển này còn dẫn chứng: "Ra trường rồi ở nhà làm nhà báo chớ có làm được gì đâu". Tuy đã để chú thích từ "nhà báo" này mang nghĩa bóng, nhưng cách cuốn sách định nghĩa một nghề nghiệp bằng kiểu "nói vui" này vẫn gây ra tranh cãi.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 1
“Từ điển từ ngữ Nam Bộ” định nghĩa từ nhà báo. Ảnh: ST

Đang học tập và theo đuổi nghề báo, nhiều sinh viên bày tỏ sự bức xúc với định nghĩa này. Bạn Mai Hoa, lớp Báo Mạng điện tử K39, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Đứng ở góc độ một người học và được đào tạo nghiệp vụ báo chí, mình cảm thấy không hài lòng khi nghề và ngành mình học đang bị coi nhẹ hơn bao giờ hết. Rất bất công đối với những người đang làm báo chân chính. Nhiều bình luận còn đồng tình với cách giải nghĩa này nên mình càng thấy bất bình hơn”.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 2

Mai Hoa, sinh viên lớp Báo Mạng điện tử K39, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: NVCC

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung, lớp Báo Phát thanh K38, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng bày tỏ quan điểm: “Theo mình biết thì ý của tác giả muốn nói đến là từ địa phương ở miền Nam, tác giả cũng có chú thích là "nhà báo" ở đây mang nghĩa bóng. Tuy nhiên, vấn đề là nghĩa bóng này mang nghĩa khá tiêu cực, khi đặt vào một cuốn từ điển thì chắc chắn sẽ gây hiểu lầm và có thể ảnh hưởng đến những người đang làm nhà báo.

Vốn dĩ hiện nay nhà báo đã là một nghề bị định kiến khá nhiều rồi nên tác giả cần lên tiếng giải thích một cách chính thức để định nghĩa nhà báo không bị xuyên tạc”.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 3

Hồng Nhung, lớp Báo Phát thanh K38 cho rằng định nghĩa trên dù để chú thích nghĩa bóng vẫn gây hiểu lầm và có thể ảnh hưởng đến những người đang làm nhà báo. Ảnh: NVCC

Còn với Quỳnh Anh, sinh viên khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản đã không kiểm duyệt kỹ trước khi phát hành.

“Theo mình, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản cuốn sách, họ đã không kiểm tra, biên tập và duyệt kỹ trước khi in ấn và phát hành. Còn về suy nghĩ mọi người về nghề báo thì mình thấy nghề nào cũng có một số người thiếu đạo đức nghề nghiệp, khiến “con sâu làm rầu nồi canh”.

Tuy nhiên vẫn có những người họ hết mình, tận tụy và làm đúng trách nhiệm của một người làm báo, những người đó sẽ khiến người khác mến phục cả về kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ. Do đó, theo mình, nghề nào cũng cần làm đúng trách nhiệm và bổn phận, sự cẩu thả trong bất kỳ một nghề nào cũng là sự bất lương”, Quỳnh Anh nói.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 4

Quỳnh Anh, sinh viên khoa Phát thanh – Truyền hình cho rằng, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản đã không kiểm duyệt kỹ trước khi phát hành.

Là một cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bạn Lương Thị Hồng Hạnh cũng cảm thấy bất bình khi đọc định nghĩa trên. “Mình không biết người viết đưa từ này vào từ điển có mục đích gì. Nhưng nó có thể mang lại định kiến tiêu cực thêm về nhà báo. Bởi vốn từ trước nhiều người đã có cái nhìn không đúng về nhà báo như “nhà báo nói phét”, “nhỏ không học lớn lên làm báo”…”, Hạnh chia sẻ.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 5

Lương Thị Hồng Hạnh - cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng cảm thấy bất bình với định nghĩa nhà báo trong cuốn "Từ điển từ ngữ Nam Bộ". Ảnh: NVCC

Hiện tại, định nghĩa này vẫn gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Về phía Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, đơn vị phát hành cuốn sách cho biết đang cho kiểm tra trên hệ thống về cuốn sách và khi có thông tin đầy đủ sẽ phản hồi đến báo chí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.