Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Nhà báo là những người không có công ăn việc làm, thất nghiệp, đang ăn bám vào gia đình” là định nghĩa trong cuốn "Từ điển từ ngữ Nam Bộ". Với định nghĩa lạ này của tác giả Huỳnh Công Tín, sinh viên trường Báo có suy nghĩ gì?

Trong cuốn “Từ điển từ ngữ Nam Bộ” do tác giả Huỳnh Công Tín biên soạn (được nhà xuất bản Khoa học Xã hội xuất bản năm 2007), định nghĩa nhà báo là những người không có công ăn việc làm, thất nghiệp, đang ăn bám vào gia đình khiến nhiều người bất ngờ.

Cuốn từ điển này còn dẫn chứng: "Ra trường rồi ở nhà làm nhà báo chớ có làm được gì đâu". Tuy đã để chú thích từ "nhà báo" này mang nghĩa bóng, nhưng cách cuốn sách định nghĩa một nghề nghiệp bằng kiểu "nói vui" này vẫn gây ra tranh cãi.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 1
“Từ điển từ ngữ Nam Bộ” định nghĩa từ nhà báo. Ảnh: ST

Đang học tập và theo đuổi nghề báo, nhiều sinh viên bày tỏ sự bức xúc với định nghĩa này. Bạn Mai Hoa, lớp Báo Mạng điện tử K39, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Đứng ở góc độ một người học và được đào tạo nghiệp vụ báo chí, mình cảm thấy không hài lòng khi nghề và ngành mình học đang bị coi nhẹ hơn bao giờ hết. Rất bất công đối với những người đang làm báo chân chính. Nhiều bình luận còn đồng tình với cách giải nghĩa này nên mình càng thấy bất bình hơn”.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 2

Mai Hoa, sinh viên lớp Báo Mạng điện tử K39, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: NVCC

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung, lớp Báo Phát thanh K38, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng bày tỏ quan điểm: “Theo mình biết thì ý của tác giả muốn nói đến là từ địa phương ở miền Nam, tác giả cũng có chú thích là "nhà báo" ở đây mang nghĩa bóng. Tuy nhiên, vấn đề là nghĩa bóng này mang nghĩa khá tiêu cực, khi đặt vào một cuốn từ điển thì chắc chắn sẽ gây hiểu lầm và có thể ảnh hưởng đến những người đang làm nhà báo.

Vốn dĩ hiện nay nhà báo đã là một nghề bị định kiến khá nhiều rồi nên tác giả cần lên tiếng giải thích một cách chính thức để định nghĩa nhà báo không bị xuyên tạc”.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 3

Hồng Nhung, lớp Báo Phát thanh K38 cho rằng định nghĩa trên dù để chú thích nghĩa bóng vẫn gây hiểu lầm và có thể ảnh hưởng đến những người đang làm nhà báo. Ảnh: NVCC

Còn với Quỳnh Anh, sinh viên khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản đã không kiểm duyệt kỹ trước khi phát hành.

“Theo mình, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản cuốn sách, họ đã không kiểm tra, biên tập và duyệt kỹ trước khi in ấn và phát hành. Còn về suy nghĩ mọi người về nghề báo thì mình thấy nghề nào cũng có một số người thiếu đạo đức nghề nghiệp, khiến “con sâu làm rầu nồi canh”.

Tuy nhiên vẫn có những người họ hết mình, tận tụy và làm đúng trách nhiệm của một người làm báo, những người đó sẽ khiến người khác mến phục cả về kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ. Do đó, theo mình, nghề nào cũng cần làm đúng trách nhiệm và bổn phận, sự cẩu thả trong bất kỳ một nghề nào cũng là sự bất lương”, Quỳnh Anh nói.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 4

Quỳnh Anh, sinh viên khoa Phát thanh – Truyền hình cho rằng, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản đã không kiểm duyệt kỹ trước khi phát hành.

Là một cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bạn Lương Thị Hồng Hạnh cũng cảm thấy bất bình khi đọc định nghĩa trên. “Mình không biết người viết đưa từ này vào từ điển có mục đích gì. Nhưng nó có thể mang lại định kiến tiêu cực thêm về nhà báo. Bởi vốn từ trước nhiều người đã có cái nhìn không đúng về nhà báo như “nhà báo nói phét”, “nhỏ không học lớn lên làm báo”…”, Hạnh chia sẻ.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 5

Lương Thị Hồng Hạnh - cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng cảm thấy bất bình với định nghĩa nhà báo trong cuốn "Từ điển từ ngữ Nam Bộ". Ảnh: NVCC

Hiện tại, định nghĩa này vẫn gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Về phía Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, đơn vị phát hành cuốn sách cho biết đang cho kiểm tra trên hệ thống về cuốn sách và khi có thông tin đầy đủ sẽ phản hồi đến báo chí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.