Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Nhà báo là những người không có công ăn việc làm, thất nghiệp, đang ăn bám vào gia đình” là định nghĩa trong cuốn "Từ điển từ ngữ Nam Bộ". Với định nghĩa lạ này của tác giả Huỳnh Công Tín, sinh viên trường Báo có suy nghĩ gì?

Trong cuốn “Từ điển từ ngữ Nam Bộ” do tác giả Huỳnh Công Tín biên soạn (được nhà xuất bản Khoa học Xã hội xuất bản năm 2007), định nghĩa nhà báo là những người không có công ăn việc làm, thất nghiệp, đang ăn bám vào gia đình khiến nhiều người bất ngờ.

Cuốn từ điển này còn dẫn chứng: "Ra trường rồi ở nhà làm nhà báo chớ có làm được gì đâu". Tuy đã để chú thích từ "nhà báo" này mang nghĩa bóng, nhưng cách cuốn sách định nghĩa một nghề nghiệp bằng kiểu "nói vui" này vẫn gây ra tranh cãi.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 1
“Từ điển từ ngữ Nam Bộ” định nghĩa từ nhà báo. Ảnh: ST

Đang học tập và theo đuổi nghề báo, nhiều sinh viên bày tỏ sự bức xúc với định nghĩa này. Bạn Mai Hoa, lớp Báo Mạng điện tử K39, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Đứng ở góc độ một người học và được đào tạo nghiệp vụ báo chí, mình cảm thấy không hài lòng khi nghề và ngành mình học đang bị coi nhẹ hơn bao giờ hết. Rất bất công đối với những người đang làm báo chân chính. Nhiều bình luận còn đồng tình với cách giải nghĩa này nên mình càng thấy bất bình hơn”.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 2

Mai Hoa, sinh viên lớp Báo Mạng điện tử K39, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: NVCC

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung, lớp Báo Phát thanh K38, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng bày tỏ quan điểm: “Theo mình biết thì ý của tác giả muốn nói đến là từ địa phương ở miền Nam, tác giả cũng có chú thích là "nhà báo" ở đây mang nghĩa bóng. Tuy nhiên, vấn đề là nghĩa bóng này mang nghĩa khá tiêu cực, khi đặt vào một cuốn từ điển thì chắc chắn sẽ gây hiểu lầm và có thể ảnh hưởng đến những người đang làm nhà báo.

Vốn dĩ hiện nay nhà báo đã là một nghề bị định kiến khá nhiều rồi nên tác giả cần lên tiếng giải thích một cách chính thức để định nghĩa nhà báo không bị xuyên tạc”.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 3

Hồng Nhung, lớp Báo Phát thanh K38 cho rằng định nghĩa trên dù để chú thích nghĩa bóng vẫn gây hiểu lầm và có thể ảnh hưởng đến những người đang làm nhà báo. Ảnh: NVCC

Còn với Quỳnh Anh, sinh viên khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản đã không kiểm duyệt kỹ trước khi phát hành.

“Theo mình, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản cuốn sách, họ đã không kiểm tra, biên tập và duyệt kỹ trước khi in ấn và phát hành. Còn về suy nghĩ mọi người về nghề báo thì mình thấy nghề nào cũng có một số người thiếu đạo đức nghề nghiệp, khiến “con sâu làm rầu nồi canh”.

Tuy nhiên vẫn có những người họ hết mình, tận tụy và làm đúng trách nhiệm của một người làm báo, những người đó sẽ khiến người khác mến phục cả về kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ. Do đó, theo mình, nghề nào cũng cần làm đúng trách nhiệm và bổn phận, sự cẩu thả trong bất kỳ một nghề nào cũng là sự bất lương”, Quỳnh Anh nói.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 4

Quỳnh Anh, sinh viên khoa Phát thanh – Truyền hình cho rằng, vấn đề ở đây là do nhà xuất bản đã không kiểm duyệt kỹ trước khi phát hành.

Là một cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bạn Lương Thị Hồng Hạnh cũng cảm thấy bất bình khi đọc định nghĩa trên. “Mình không biết người viết đưa từ này vào từ điển có mục đích gì. Nhưng nó có thể mang lại định kiến tiêu cực thêm về nhà báo. Bởi vốn từ trước nhiều người đã có cái nhìn không đúng về nhà báo như “nhà báo nói phét”, “nhỏ không học lớn lên làm báo”…”, Hạnh chia sẻ.

Sinh viên trường Báo nghĩ gì về định nghĩa 'nhà báo là thất nghiệp, ăn bám' ảnh 5

Lương Thị Hồng Hạnh - cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng cảm thấy bất bình với định nghĩa nhà báo trong cuốn "Từ điển từ ngữ Nam Bộ". Ảnh: NVCC

Hiện tại, định nghĩa này vẫn gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Về phía Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, đơn vị phát hành cuốn sách cho biết đang cho kiểm tra trên hệ thống về cuốn sách và khi có thông tin đầy đủ sẽ phản hồi đến báo chí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

SVVN - Vũ Thị Thơm (sinh năm 2002) là sinh viên năm hai khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với phong trào Đoàn - Hội và tình nguyện vì cộng đồng. Quan niệm sống của Thơm là tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, hãy tin tưởng vào chính mình, mở rộng trái tim và tự tạo cơ hội cho bản thân để hoàn thiện, phát triển.
Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

SVVN - Phạm Thị Như Quỳnh (sinh năm 2000) là sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực truyền thông. Theo Quỳnh, tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mà hãy tìm con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất.
Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

SVVN - Có phần mạo hiểm khi lần đầu thử sức kết hợp giữa band nhạc cổ truyền và hiện đại với bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa", Anh Tú đã khiến nhiều khán giả xúc động với phần thi của mình. Quán quân dòng nhạc dân gian "Giọng hát hay sinh viên mở rộng lần thứ 8 – năm 2021" cũng mong muốn truyền đam mê âm nhạc dân gian đến với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.
Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

SVVN - Vương Hà Chi (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với hàng loạt thành tích đáng nổi bật như trở thành MC-BTV cho nhiều chương trình, báo đài nổi tiếng, đạt giải nhất cuộc thi Hành trình SV-OK, cô nàng còn là một trong những sinh viên xuất sắc trong hoạt động học tập và ngoại khóa tại trường.
Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

SVVN - Nguyễn Lê Phương Thảo sinh năm 2003 đến từ Văn Yên, Yên Bái. Hiện cô là sinh viên năm nhất chuyên ngành Chính sách công, khóa 41, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sở hữu nhan sắc tựa bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc, Phương Thảo hiện đang làm KOL, mẫu ảnh, đặc biệt hơn cả cô nàng có đam mê đặc biệt với nghề “cầm mic” và đang nỗ lực rèn luyện bản thân tại CLB AMC tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chạm tới ước mơ là MC truyền hình.