Sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp trong tháng 4

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp trong tháng 4
SVVN - Sau khi Hội đồng trường và các chức danh liên quan được Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra quyết định công nhận, sẽ kiện toàn ban giám hiệu, phấn đấu trong tháng 4/2021 trường ĐH Tôn Đức Thắng phải ký được bằng tốt nghiệp cho các sinh viên ra trường.

Theo kết quả phiên họp thứ nhất bầu chức danh chủ tịch và thư ký nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng, PGS.TS Vương Đức Hoàng Quân (sinh năm 1967) - bí thư Đảng ủy, thành viên hội đồng trường được 93,3% thành viên hội đồng trường có mặt bầu giữ chức chủ tịch hội đồng trường.

Ông Vương Đức Hoàng Quân là giảng viên cao cấp, tiến sĩ ngành thương mại quốc tế (Học viện Công nghệ châu Á, Bangkok - Thái Lan), cao cấp lý luận chính trị, đại biểu HĐND TP. HCM.

Ông đã từng kinh qua nhiều chức vụ: giảng viên khoa tài chính - ngân hàng quốc tế, quyền giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế - trường ĐH Ngân hàng TP.HCM; thành viên hội đồng khoa học và đào tạo trường ĐH Văn Hiến; phó tổng giám đốc Quỹ đầu tư phát triển đô thị TP. HCM; phó chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ Khoa học công nghệ TP. HCM; phó chủ tịch quản lý Quỹ phát triển nguồn nhân lực công nghệ TP. HCM; phó viện trưởng Viện Kinh tế phát triển TP. HCM; chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM.

Ngày 29/3, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức đã trao quyết định của UBND TP. HCM điều động ông Quân đến nhận công tác tại Thành ủy TP. HCM.

Ngày 5/4, Thành ủy TP. HCM đã có quyết định điều động ông Quân về Đảng ủy khối đại học cao đẳng TP. HCM, để chỉ định tham gia ban chấp hành, ban thường vụ và bầu giữ chức bí thư Đảng ủy trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp trong tháng 4 ảnh 1

Sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp trong tháng 4.

Tại hội nghị Đảng ủy nhà trường, 11/11 thành viên đồng ý giới thiệu để bầu chức danh chủ tịch hội đồng trường.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cơ quan chủ quản trường ĐH Tôn Đức Thắng, chức danh bí thư Đảng ủy, chủ tịch hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy TP. HCM và Đảng ủy khối đại học cao đẳng TP. HCM phối hợp tiến hành lựa chọn nhân sự trên cơ sở phân tích, cân nhắc kỹ càng, nhiều mặt từ các ứng cử viên khác nhau để chọn ra phương án nhân sự tối ưu.

Sau khi hội đồng trường và các chức danh liên quan được đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ra quyết định công nhận, và tiếp tục chỉ đạo hội đồng trường tập trung thảo luận, ban hành quy chế tổ chức và hoạt động, kiện toàn ban giám hiệu, phấn đấu trong tháng 4/2021 nhà trường phải ký được bằng tốt nghiệp cho các sinh viên ra trường.

Ngoài ông Quân, hội nghị cũng bầu PGS.TS Phạm Thị Minh Lý - trưởng khoa quản trị kinh doanh, thành viên hội đồng trường làm thư ký hội đồng nhà trường.

Ngoài ra, danh sách thành viên hội đồng trường trường ĐH Tôn Đức Thắng còn có: đại diện khối viên chức giảng dạy: TS Võ Hoàng Duy - khoa Điện - Điện tử; GS.TS Nguyễn Minh Đức - khoa Dược; TS Đỗ Trường Hạ - khoa Khoa học ứng dụng; ThS Hà Thị Là - khoa Lao động và công đoàn; PGS.TS Phạm Thị Minh Lý - khoa Quản trị kinh doanh; TS Trần Minh Tùng - khoa Kỹ thuật công trình. Đại diện khối viên chức hành chính: TS Trần Trọng Đạo - đại diện quản lý, điều hành nhà trường. Đại diện khối viên chức nghiên cứu: PGS.TS Nguyễn Thời Trung - Viện Khoa học tính toán. Thành viên ngoài trường: ThS Nguyễn Huy Cận - đại diện cộng đồng xã hội; Ông Lê Hoài Nam - đại diện UBND TP. HCM; Bà Nguyễn Thị Là - đại diện Đảng ủy khối đại học cao đẳng TP. HCM; TS Đặng Ngọc Tùng - đại diện cộng đồng xã hội; Bà Trần Thị Diệu Thúy - đại diện Liên đoàn Lao động TP. HCM.

Trước đó, Bộ GD - ĐT đã báo cáo Chính phủ về sự việc tại trường ĐH Tôn Đức Thắng. Báo cáo khẳng định trường ĐH Tôn Đức Thắng là trường đại học công lập được giao quyền tự chủ cao, trong những năm qua trường đã có nhiều đổi mới và đạt được nhiều kết quả được xã hội ghi nhận.

Những kết quả có được chủ yếu nhờ sự đóng góp của cả tập thể nhà trường, trong đó có vai trò quan trọng của ông Lê Vinh Danh; đồng thời nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước và địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình điều hành hoạt động, lãnh đạo trường và cá nhân ông Lê Vinh Danh đã có những sai phạm tới mức bị kỷ luật; trong một thời gian dài hội đồng trường và ban giám hiệu chưa được kiện toàn theo quy định của pháp luật.

Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Trường Tôn Đức Thắng, theo báo cáo của Bộ GD - ĐT, sở dĩ bị kéo dài nguyên nhân chính cũng xuất phát từ những bất ổn liên quan tới các nhân sự chủ chốt của trường và căn cứ pháp lý khi Hội đồng trường nhiệm kỳ cũ không còn hoạt động.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng gặp khó khăn vì quy chế tổ chức và hoạt động của trường chưa được ban hành mới để cập nhật các quy định phù hợp với Luật 34.

Tập thể lãnh đạo có vai trò chỉ đạo quy trình thành lập Hội đồng trường, nhưng hiện nay chỉ có ba người, trong đó hai người là ủy viên ban thường vụ Đảng ủy trường và một người thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng. Đảng ủy trường nhiệm kỳ mới chưa được bầu nên Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020 được lưu nhiệm, trong đó có nhiều người đã bị kỷ luật Đảng.

Quy hoạch các chức danh hiệu trưởng, chủ tịch Hội đồng trường và các chức danh lãnh đạo chủ chốt khác chưa được phê duyệt. Nhân sự dự kiến được phê duyệt quy hoạch chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, công nhận chức vụ lãnh đạo, quản lý (nhất là về tiêu chuẩn cao cấp lý luận chính trị). Quy trình xem xét kỷ luật, khiếu nại về hình thức kỷ luật của các cấp có thẩm quyền đối với một số đảng viên, cán bộ chủ chốt có thể còn kéo dài .

Việc điều hành trường được giao cho một viên chức là phó hiệu trưởng nhiệm kỳ 2014 - 2019 nhưng hiện không có chức danh lãnh đạo, quản lý chính thức nên gặp nhiều khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.
‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.