SInh viên Việt Nam phải cạnh tranh sòng phẳng với sinh viên quốc tế

SInh viên Việt Nam phải cạnh tranh sòng phẳng với sinh viên quốc tế
SVVN - Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 9 - 11/12. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội và phong trào sinh viên.

Nhân dịp này, Sinh Viên Việt Nam đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam xung quanh các vấn đề được thảo luận tại Đại hội.

Trước hết, xin anh cho biết, đâu là nét mới và điểm nhấn của kỳ Đại hội lần này?

Đại hội nhiệm kỳ 2018- 2023 sẽ là một chặng đường mới của Hội sinh viên Việt Nam, chúng tôi muốn chuyển tải đến sinh viên các nội dung của Đại hội một cách hiện đại, hướng đến tương lai. Đây sẽ là quãng thời gian Hội sinh viên khẳng định mình qua sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Phương thức triển khai phong trào, hệ thống giải pháp, chỉ tiêu và kỳ vọng cho phong trào “Sinh viên 5 tốt” giai đoạn này đều được thiết kế ở mức cao. Để nhìn lại một chặng đường 5 năm của phong trào “Sinh viên 5 tốt”, chúng tôi thiết kế , tập hợp những khoảnh khắc đẹp nhất của phong trào trong quyển sách ảnh về phong trào “Sinh viên 5 tốt” để giới thiệu tại Đại hội, sinh viên cả nước. Đại hội lần này cũng ghi nhận kết quả ban đầu đáng khích lệ của cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam - những câu chuyện đẹp”, được giới thiệu tại Đại hội qua quyển sách cùng tên.

SInh viên Việt Nam phải cạnh tranh sòng phẳng với sinh viên quốc tế

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trả lời phỏng vấn Báo Sinh viên Việt Nam trước thềm Đại hội

Trong công tác tổ chức Đại hội, công nghệ được ứng dụng sâu vào các nội dung, lịch trình chính thức của Đại hội từ khâu điểm danh, chuyển tải nội dung, tài liệu, đóng góp ý kiến tại các trung tâm thảo luận và kể cả biểu quyết các nội dung của văn kiện đều được thực hiện trên “app” của thiết bị di động. Hy vọng, cách thức mới này sẽ tạo một diện mạo trẻ trung, hiện đại và tiết kiệm cho Đại hội lần này.

Triễn lãm của Đại hội lần này, ngoài những nội dung truyền thống, 10 hoạt động sự kiện tiêu biểu của Hội Sinh viên trong nhiệm kỳ qua sẽ được khắc họa rõ nét, đây cũng là một cách thể hiện mới để Đại hội có thể đánh giá ghi nhận và tạo một cảm hứng mới cho công tác Hội và phong trào sinh viên những năm tiếp theo của nhiệm kỳ X.

Một điểm mới nữa là lần này, chúng ta sẽ ra mắt Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Ở cấp độ cao nhất của tổ chức Hội Sinh viên thì đây là lần đầu tiên chúng ta có Hội đồng đồng hành này, với 8 cá nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực, có kiến thức chuyên môn, uy tín cao trong các bạn trẻ và là những tấm gương tiêu biểu để truyền lửa cho sinh viên Việt Nam.

Diễn ra trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, đặc biệt là với sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Đại hội xác định sẽ đồng hành với hội viên, sinh viên như thế nào để có thể phát huy tối đa trí tuệ, sức trẻ và nhiệt huyết cống hiến cho đất nước, đồng thời, xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh?

Từ lúc thành lập đến nay, Hội Sinh viên Việt Nam luôn là người bạn đồng hành tin cậy của sinh viên Việt Nam trong tất cả các mặt, từ đời sống, học tập, nghề nghiệp, việc làm, lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo... Trong thời gian tới, đất nước chúng ta sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn, hội nhập sâu hơn, những xu hướng mới sẽ được các bạn sinh viên tiếp cận, từ đó mở ra rất nhiều cơ hội lẫn thách thức cho các bạn, đặc biệt là trong việc tìm kiếm việc làm hay khởi nghiệp. Đây là nội dung lớn và quan trọng đối với Hội Sinh viên Việt Nam.

SInh viên Việt Nam phải cạnh tranh sòng phẳng với sinh viên quốc tế

Anh Nguyễn Minh Triết trao đổi với sinh viên ĐHQG Hà Nội

Trong 10 hoạt động tiêu biểu trong nhiệm kỳ mà chúng ta đã nêu, có 2 hoạt động được đánh giá rất cao là cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc và cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên. Trong nhiệm kỳ mới này, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tập trung đẩy mạnh việc hỗ trợ kỹ năng, khả năng ngoại ngữ, tin học, cũng như cách tiếp cận của sinh viên về khởi nghiệp sáng tạo, đáp ứng bối cảnh trong nước, trong khu vực và quốc tế. Trên thị trường lao động, các bạn sinh viên Việt Nam phải cạnh tranh sòng phẳng với các bạn sinh viên quốc tế, trong đó, có cả sinh viên của các nước tiên tiến trên thế giới. Do đó, ngoại ngữ, kỹ năng, môi trường khởi nghiệp sáng tạo sẽ là hướng chính để Hội tiếp tục đồng hành với các bạn trong nhiệm kỳ X lần này.

Xin cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm