Sinh viên xây dựng nông thôn mới qua Chiến dịch Mùa hè xanh

Sinh viên xây dựng nông thôn mới qua Chiến dịch Mùa hè xanh
SVVN - Thành Đoàn Hà Nội đã phát huy thực sự sáng tạo và hiệu quả vai trò của sinh viên trong tham gia xây dựng nông thôn mới thông qua Chiến dịch Mùa hè xanh.

Đổi thay miền quê nghèo

Bám sát chương trình xây dựng nông thôn mới của TP Hà Nội, trong mỗi chiến dịch mùa hè xanh, Thành Đoàn Hà Nội đã huy động được hàng ngàn sinh viên đi về các miền quê, vùng sâu vùng xa, cùng chung tay với bà con nhân dân thực hiện các công trình, phần việc để tạo nên diện mạo nông thôn mới.

Sinh viên xây dựng nông thôn mới qua Chiến dịch Mùa hè xanh

Sinh viên tình nguyện tham gia làm vệ sinh môi trường tại nơi đóng quân trong chiến dịch mùa hè xanh.

Vai trò của sinh viên trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới thông qua chiến dịch mùa hè xanh được khẳng định với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trên các lĩnh vực, đặc biệt là khi phong trào “Tuổi trẻ Chung tay xây dựng nông thôn mới” được tuổi trẻ Thủ đô hưởng ứng nhiệt tình và dần trở thành phong trào tiêu biểu của thanh niên thông qua các việc làm thiết thực như: Hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế; tham gia đóng góp ngày công xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở của địa phương và giữ gìn bảo vệ môi trường nông thôn; vận động thanh niên đi đầu xây dựng nếp sống mới ở địa phương; vận động tri thức trẻ tình nguyện về địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới; chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu;…

Sinh viên xây dựng nông thôn mới qua Chiến dịch Mùa hè xanh

Xây dựng hệ thống giao thông nông thôn là những hoạt động chính trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thủ đô.

Các đội, nhóm tình nguyện đã đóng góp ngày công xây dựng các công trình hạ tầng, sửa chữa các đoạn đường chung, nâng cấp, sửa chữa, làm mới, bê tông hóa các tuyến đường giao thông liên thôn xóm. Kết quả đã nạo vét, khơi thông gần 20.000 kênh mương, thủy lợi tại một số xã/huyện, xây dựng 178 công trình thanh niên; trồng mới 14.638 cây xanh. Tổ chức 50 buổi tập huấn cho bà con về các kỹ thuật: xây dựng chuồng trại, dựng cây rơm; hướng dẫn ủ ure, ủ chua cỏ voi, bột cám ngô, cám gạo; hướng dẫn kỹ thuật ủ phân, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường; hướng dẫn bà con phòng và điều trị hiệu quả một số bệnh ký sinh trùng, bệnh truyền nhiễm trên bò, lợn và gia cầm;...

Qua các chiến dịch Mùa hè xanh, với sự giúp sức của sinh viên tình nguyện đã tiếp sức cho nhiều địa phương hoàn thành các mục tiêu về đích nông thôn mới, tạo nên diện mạo mới của nông thôn Việt Nam.

Chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật mới

Để lan tỏa phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, Thành Đoàn Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố đã chỉ đạo các cơ sở trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền cho Chiến dịch “Mùa hè xanh” thông qua việc đăng tải tin bài và cập nhật tin tức trên fanpage của đơn vị, thông qua các kênh truyền thông báo chí, diễn đàn, mạng xã hội. Đặc biệt, Thành đoàn Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố phối hợp có hiệu quả với Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội phát sóng chương trình điểm tin “Sức trẻ” hàng tuần về các hoạt động trong Chiến dịch Sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh 2019” cũng như các hoạt động khác của Thành phố.

Sinh viên xây dựng nông thôn mới qua Chiến dịch Mùa hè xanh

Theo đại diện Thành Đoàn Hà Nội, để sinh viên tiếp tục phát huy vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới, cần chú trọng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm tăng năng suất, hiệu quả cây trồng, vật nuôi. Định hướng thanh niên, bà con chủ động đăng ký đảm nhận các chương trình phát triển kinh tế ở nông thôn, nhất là các lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để tạo ra sản phẩm nông sản mới có chất lượng cao, từ đó tạo mô hình mẫu để nhân rộng trong thanh niên địa phương và cộng đồng.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của sinh viên tham gia đóng góp ngày công; đề xuất ý tưởng sáng tạo tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương từ khâu thiết kế đến hình thức, cách thức triển khai xây dựng các công trình, như: đường giao thông nông thôn, kênh, mương tưới tiêu nội đồng, nhà văn hóa, sân vận động, khu vui chơi của trẻ em… Đồng thời, hỗ trợ cơ sở Đoàn ở nông thôn thành lập các tổ, trung tâm tư vấn pháp lý cung cấp kiến thức, thông tin về pháp luật, tình yêu, hôn nhân, gia đình, tệ nạn xã hội và cách phòng tránh trong thanh niên nông thôn…

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm