Sinh viên xoay xở nhưng không quên làm việc có ích trong những ngày mắc kẹt tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ 24/7/2021, Hà Nội bắt đầu giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19. Điều này đã khiến không ít sinh viên bị mắc kẹt lại Thủ đô. “Muốn về quê cũng không được, ở lại thì khó khăn” là hoàn cảnh chung của nhiều sinh viên hiện nay.

Làm điều có ích trong những ngày bị mắc kẹt

Dịch bệnh COVID-19 là một thách thức lớn đối với sinh viên, song đó cũng là cơ hội để sinh viên học hỏi, trải nghiệm, khám phá bản thân và làm những điều có ích cho xã hội.

Bạn Phạm Thu Trang, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Quê mình ở Ninh Bình, kể từ sau kì nghỉ Tết tới giờ mình vẫn ở lại Hà Nội mà chưa về quê. Một phần do mình đi làm, phần lớn còn lại do mình là một tình nguyện viên của đội tuyên truyền, vận động hiến máu.

Từ ngày có dịch bệnh, cộng thêm với việc nghỉ hè, gần như các bạn tình nguyện viên đều về quê hết, hoạt động hiến máu vẫn diễn ra liên tục nhưng lại không có người túc trực. Quê mình cũng gần, đi lại rất dễ dàng nên mình chọn ở lại Hà Nội để giúp ích cho đội Máu, giúp ích cho xã hội. Hơn nữa, đồng đội của mình còn ở đây rất nhiều, nên ở lại đi trực cùng nhau cũng rất vui.”

Sinh viên xoay xở nhưng không quên làm việc có ích trong những ngày mắc kẹt tại Hà Nội ảnh 1
Sinh viên xoay xở nhưng không quên làm việc có ích trong những ngày mắc kẹt tại Hà Nội ảnh 2

Phạm Thu Trang - sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền rất hăng say với vai trò là tình nguyện viên đội máu trong mùa dịch.

Chia sẻ về việc sinh hoạt, ăn uống trong thời kì giãn cách xã hội, Trang kể: “Mấy khu chợ ở gần nhà mình đều đóng cửa hết, đi xa hơn thì không được vì có chốt chặn nên mình cũng khá khó khăn trong việc đi mua thực phẩm. Vì chỗ mình không có phiếu đi chợ nên mỗi lần ra ngoài mua đồ phải trình bày các loại giấy tờ rất mất thời gian. May mắn thay, đợt vừa rồi Đoàn trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền có hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho sinh viên và mình đã được nhận.

Mình ở lại Hà Nội như vậy, bố mẹ mình rất lo lắng và lúc nào cũng trong trạng thái đợi hết giãn cách là sẽ đưa mình về ngay lập tức. Nhưng mình có gọi điện đều đặn và cập nhập thông tin hàng ngày cho bố mẹ, bố mẹ cũng khá rõ về lối sống cũng như công việc của mình nên giờ cũng thông cảm và đỡ gay gắt hơn.

Mình chỉ muốn ở lại Hà Nội để cống hiến cho đội Máu, trở thành một tình nguyện viên có ích cho xã hội, mang đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Đó thực sự là một trải nghiệm rất tuyệt vời đối với mình trong mùa dịch này.”

Sinh viên xoay xở được hỗ trợ từ những người xung quanh

Dù Hà Nội đã tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhiều chợ bị phong tỏa, hoạt động giao đồ ăn cũng bị hạn chế khiến cho cuộc sống của nhiều sinh viên vì thế cũng khó khăn hơn trước. Tuy nhiên, sinh viên cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ nhà trường, thầy cô và những người xung quanh. Nhiều chủ nhà trọ giảm giá nhà cho sinh viên bị mắc kẹt lại Hà Nội, không những thế còn hỗ trợ việc đi chợ, mua sắm giúp lương thực, thực phẩm.

Sinh viên xoay xở nhưng không quên làm việc có ích trong những ngày mắc kẹt tại Hà Nội ảnh 3

Ủy ban Nhân dân phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho sinh viên khó khăn đang thuê trọ trên địa bàn phường trong mùa dịch.

Chia sẻ về lý do quyết định ở lại thủ đô, bạn Phạm Thanh Chúc, sinh viên năm tư, khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Quê mình ở Hải Dương, đợi này mình lên Hà Nội để thực tập, không ngờ dịch bệnh bùng phát. Đợt thực tập lại chưa kết thúc, mình sợ về quê rồi không nộp được báo cáo nên quyết định ở lại đây.

Mình ở ký túc xá của trường, ban đầu cũng gặp khó khăn trong việc mua lương thực, thực phẩm nhưng khoa Luật đã hỗ trợ cho mỗi sinh viên 500.000 đồng, ban Quản lý ký túc xá cũng liên hệ được với nhiều nhà hảo tâm, tài trợ mì tôm và rau củ cho sinh viên mắc kẹt lại Hà Nội".

Sinh viên xoay xở nhưng không quên làm việc có ích trong những ngày mắc kẹt tại Hà Nội ảnh 4

Phạm Thanh Chúc - sinh viên năm tư, khoa Luật, trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thanh Chúc tâm sự thêm: "Ngoài khó khăn trong việc mua thức ăn, việc phải hạn chế tiếp xúc với mọi người, không được ra ngoài khiến cho tâm trạng của mình đi xuống rất nhiều, khó chịu trong người và không điều tiết được cảm xúc. Bố mẹ mình cũng rất lo lắng nhưng không khuyên mình về, mà khuyên mình ở yên ký túc xá, hạn chế ra ngoài và cố gắng ăn uống đủ chất. Mình cũng rất vui vì nhận được sự quan tâm của gia đình, thầy cô trong nhà trường và những người bạn xung quanh.”

Bạn Triệu Thị Quỳnh Mai, sinh viên năm ba, trường Đại học Mở Hà Nội cũng chia sẻ về việc ăn uống trong mùa dịch: “Vì khu vực mình đang ở là quận Hoàng Mai, khi mình định về quê thì ở đây lại có ca F0. Nên thay vì di chuyển, mình lựa chọn ở lại Hà Nội để giữ an toàn cho cả bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Ở lại đây thì chắc chắn có nhiều bất tiện, nhưng mình rất may mắn khi được bố mẹ hỗ trợ gửi đồ ăn cho, vì thế việc đi chợ đối với mình không còn là áp lực nữa. Ngoài ra, giảng viên trường Đại học Mở cũng rất quan tâm đến những sinh viên đang mắc kẹt tại Hà Nội chưa về được nhà, nên mình cũng cảm thấy được an ủi rất nhiều."

Sinh viên xoay xở nhưng không quên làm việc có ích trong những ngày mắc kẹt tại Hà Nội ảnh 5

Bạn Triệu Thị Quỳnh Mai - sinh viên năm ba, trường Đại học Mở Hà Nội.

Là một sinh viên năm ba, khoa Sư phạm Ngữ văn, trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội, bạn Nguyễn Thị Thuỳ Trang chia sẻ: “Mình đang học tập và phấn đấu để trở thành một nhà giáo trong tương lai, vì thế mình cũng rất vui và xúc động khi được các thầy cô là giảng viên trong trường quan tâm, để ý, hỗ trợ tiền và lương thực, thực phẩm trong những ngày mình bị mắc kẹt ở Hà Nội như thế này.

Khó khăn lớn nhất đối với mình là đã khá lâu rồi mình không được về thăm gia đình. Còn lại tất cả mọi thứ mình đều được gia đình chu cấp, thầy cô quan tâm, giúp đỡ. Việc học trực tuyến cũng không có khó khăn gì đối với mình.

Hiện giờ mình đã đăng kí tiêm vaccine và đang chờ tới lượt. Mình rất mong dịch bệnh mau chóng qua đi để trả lại cuộc sống bình thường cho tất cả mọi người.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.