Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mạnh Dũng hiện đang là sinh viên năm thứ ba của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, sở hữu thành tích học tập đáng nể với GPA 3.88/4, cùng nhiều thành tích ngoại khóa nổi bật khác. Với niềm đam mê lớn dành cho kinh doanh, ước mơ của Mạnh Dũng là được trở thành một doanh nhân để có thể đóng góp được nhiều giá trị cho xã hội.

Mình là Đỗ Mạnh Dũng (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại Yên Bái, đang là sinh viên năm thứ ba của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, có sở thích đọc sách, chơi thể thao, chơi game,… Mình luôn cân bằng giữa công việc, việc học và đời sống cá nhân. Bên cạnh công việc học tập tại trường, mình còn đang kinh doanh Rượu hoa quả - một đặc sản của người dân vùng núi Tây Bắc.

Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 1

Đỗ Mạnh Dũng (sinh năm 2002) hiện đang là sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Khoảng thời gian sinh viên là giai đoạn mỗi người tự bước ra một môi trường học tập mới, khác hoàn toàn so với trường phổ thông. Tại đây sẽ có nhiều vấn đề tác động buộc mỗi người phải tự xác định cho mình cách học tập đúng đắn. Mình tự nhận thấy, bản thân không phải là một người có thể dành nhiều thời gian cho việc học. Vậy nên, ngay từ khi bước chân vào Đại học, mình đã sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học tập và giải trí. Mình tự lên kế hoạch, xác định rõ việc nào cần ưu tiên, việc nào gây lãng phí thời gian, biết khi nào nên học và khi nào nên nghỉ ngơi để cho tâm trạng thoải mái nhất. Điều đó giúp mình đạt được điểm số cao và đạt được rất nhiều thành tích tốt trong các hoạt động ngoại khóa mà bản thân tham gia.

Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 2
Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 3
Mạnh Dũng sở hữu thành tích học tập đáng nể với GPA 3.88/4, cùng nhiều thành tích ngoại khóa nổi bật khác.

Với kinh nghiệm của bản thân mình, để đạt điểm số cao, ngay từ bước đầu tiên bạn cần xác định rõ mục tiêu và kế hoạch học tập của riêng mình. Bạn có thể đưa ra những mục tiêu về thành tích học tập, học bổng,… Hoặc xác định mục tiêu dài hơn như ra trường tốt nghiệp bằng gì, sẽ làm ở đâu,… Tại Đại học, chúng ta cần chủ động học, không cần quá chăm chỉ nhưng hãy có cách học phù hợp với bản thân. Tham gia học nhóm cũng là một cách rất tốt để phát huy năng lực của bản thân và tiếp thu những kiến thức của người khác. Ngoài ra, trong lớp hãy thường xuyên tương tác với giảng viên để được cộng điểm ưu tiên và khiến tiết học không trở nên nhàm chán.

Hầu hết các trường Đại học hiện nay đào tạo theo học chế tín chỉ, điều này giúp mình sắp xếp lịch học, lịch làm việc và giải trí khoa học hơn. Mình coi việc học tập là quan trọng nhất và ưu tiên hàng đầu. Trong quá trình học, mình thường học hiểu bản chất và hệ thống. Vì thế mỗi khi tới kỳ thi, mình sẽ chỉ ôn lại và luyện đề cùng các bạn trong nhóm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 4
Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 5
Tự nhận thấy, bản thân không phải là một người có thể dành nhiều thời gian cho việc học, vậy nên ngay từ khi bước chân vào Đại học, Mạnh Dũng đã sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học tập và giải trí.

Bên cạnh đó, tham gia các Câu lạc bộ giúp nâng cao kỹ năng mềm. Môi trường của câu lạc bộ sẽ khiến bạn trở nên năng động, tự tin hơn rất nhiều. Đây cũng là cách nâng cao các kỹ năng sinh hoạt tập thể, đồng thời có thêm niềm vui, giải trí, giúp cho việc học tập tốt hơn. Tại trường, mình cũng tham gia vào câu lạc bộ. Và hiện, mình cũng đang là thành viên của Đội Lễ tân – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tham gia câu lạc bộ, mình nhận thấy bản thân mình được hoàn thiện hơn, được gặp nhiều người tài giỏi. Có thể kể đến như là Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà, Nam vương sinh viên Phạm Tuấn Ngọc, Hoa khôi sinh viên Đỗ Hồng Hạnh,…

Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 6
Bên cạnh đó, tại trường, Mạnh Dũng cũng tham gia các Câu lạc bộ giúp nâng cao kỹ năng mềm, các kỹ năng sinh hoạt tập thể, đồng thời có thêm niềm vui, giải trí, giúp cho việc học tập tốt hơn.

Về công việc làm thêm, mình đã mở một cửa hàng kinh doanh phù hợp với tài chính, khả năng và thời gian của mình, địa điểm làm việc tại nhà nên cũng rất thuận tiện. Ngoài ra, còn có 3 bạn cộng tác viên đang làm việc cho mình, điều đó khiến công việc của mình không bị quá tải hay chiếm quá nhiều thời gian của bản thân.

Việc kinh doanh thuận lợi đã giúp mình có thêm thu nhập, làm mới được bản thân, rèn luyện được tính kiên định. Ngoài ra, mình còn có thêm được rất nhiều mối quan hệ tốt và đã xây dựng được thương hiệu riêng của cá nhân. Từ đó, mình cũng học hỏi và cải thiện được các kỹ năng mềm như: Giao tiếp, lắng nghe, đàm phán, thuyết phục và giải quyết vấn đề. Hay các kỹ năng cứng như: Phân tích kinh doanh, tin học văn phòng,…

Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 7

Với đam mê lớn dành cho kinh doanh, ước mơ của Mạnh Dũng là được trở thành một doanh nhân để có thể đóng góp được nhiều giá trị cho xã hội.

Với sở thích cá nhân, mình thường dành thời gian cho buổi tối. Mình sẽ dành ra 3-4 buổi trong tuần để tham gia các môn thể thao như bóng đá, cầu lông, bóng bàn,… Việc rèn luyện thể thao thường xuyên giúp mình luôn khỏe mạnh và giữ được một thân hình cân đối. Ngoài những bộ môn thể thao truyền thống, mình sẽ dành ra một tiếng mỗi ngày để chơi thể thao điện tử. Các bộ môn điện tử giúp mình rèn luyện khả năng tư duy, quan sát và phản xạ nhanh nhạy. Đặc biệt là giảm stress sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, mình cũng rèn luyện được khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm khi làm Đội trưởng của “Đội tuyển thể thao điện tử tỉnh Yên Bái”.

Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 8
Mỗi tuần, Mạnh Dũng sẽ dành ra 3 - 4 buổi để tham gia các môn thể thao như bóng đá, cầu lông, bóng bàn,…giúp rèn luyện sức khỏe.

Hiện nay, thuật ngữ “thể thao điện tử” dần được xã hội Việt Nam công nhận khi đã trở thành một bộ môn thể thao quốc tế được tổ chức tại các kỳ SEA Games, ASIAD,… Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội thành công hơn cho người chơi. Tuy vậy, mình không phủ nhận rằng thể thao điện tử có rất nhiều ảnh hưởng xấu. Bản thân mình cũng từng đã có lúc đam mê thể thao điện tử đến nỗi bỏ bê học hành. Đó là câu chuyện của 4 tháng trước ngày thi đại học. Tuy nhiên, may mắn nhờ sự nhắc nhở và giúp đỡ kịp thời của cô giáo chủ nhiệm. Cùng sự cố gắng, quyết tâm trong suốt thời gian còn lại của bản thân, mình đã kịp thời sửa đổi và trúng tuyển vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân với số điểm 27 điểm. Bước qua kỷ niệm đó, mình nhận ra một bài học lớn, rằng: “Thể thao điện tử sẽ không xấu nếu bạn không lạm dụng nó. Bạn hãy cân bằng giữa việc giải trí và việc học hỏi phát triển bản thân nếu không muốn bị thụt lùi”.

Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 9
Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 10

Mạnh Dũng từng là Đội trưởng của “Đội tuyển thể thao điện tử tỉnh Yên Bái”.

Thực tế, giới trẻ hiện nay đang nhầm lẫn giữa “đam mê game” và “nghiện game” dẫn đến cái nhìn lệch lạc, nhiều người “nghiện game” tự cho rằng mình đang sống hết mình vì đam mê, làm ảnh hưởng tới cuộc sống và các mối quan hệ của chính họ. Lạm dụng chơi game quá mức sẽ dẫn tới nhiều hậu quả tiêu cực cho sức khỏe, cảm xúc và nhận thức của người chơi.

Đối với giới trẻ muốn theo đuổi “đam mê” trở thành game thủ chuyên nghiệp, theo cá nhân mình nghĩ đây là một nghề cực kỳ kén người với tỷ lệ chọi cao. Số lượng game thủ ở Việt Nam chỉ là vài trăm người. Con đường trở thành vận động viên Esports chuyên nghiệp thực sự rất khắc nghiệt, họ phải bỏ thời gian gấp nhiều lần để tập luyện so với vận động viên thể thao truyền thống. Họ buộc phải duy trì cường độ tập luyện liên tục để nắm bắt sự thay đổi của xu hướng và cơ chế game. Mặt khác, vận động viên Esports có tuổi nghề rất ngắn, do tuổi tác và sự nhanh nhẹn là hai yếu tố liên quan mật thiết với nhau, để đánh giá trình độ của một game thủ chuyên nghiệp. Nhiều trường hợp đến với môi trường chuyên nghiệp chỉ vài tháng nhưng nhanh chóng bị đào thải bởi lớp kế cận tài năng và nhiệt huyết hơn.

Bản chất của trò chơi điện tử được tạo ra là để cho mọi người thư giãn, xả stress thử thách bản thân sau một ngày làm việc mệt mỏi. Do đó, người chơi sẽ lấy lại tinh thần và thể trạng tốt để sẵn sàng cho những thử thách ngoài xã hội. Vì vậy, mình mong giới trẻ hãy coi trò chơi điện tử là một công cụ để giải trí, đừng chìm đắm trong thế giới ảo mà quên đi cuộc sống ở thế giới thực: “Thể thao điện tử sẽ không xấu nếu bạn không lạm dụng nó. Bạn hãy cân bằng giữa việc giải trí và việc học hỏi phát triển bản thân nếu không muốn bị thụt lùi”.

Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 11

Với quan điểm của Mạnh Dũng: “Thể thao điện tử sẽ không xấu nếu bạn không lạm dụng nó".

Mỗi ngày, mình đều cố gắng hơn để tìm và khắc phục những khuyết điểm của bản thân. Đối với những dự định trong tương lai, mình sẽ bổ sung kiến thức về ngoại ngữ để đạt chuẩn đầu ra và bảo vệ tấm bằng “Xuất sắc” tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Song song đó, mình sẽ dành thời gian cho việc kinh doanh hiện tại. Những thành tựu mà mình có được như ngày hôm nay đều một phần nhờ sự ủng hộ của những người thân, bạn bè, những người luôn xung quanh mình và ủng hộ mình. Còn về định hướng lâu dài, mình mong muốn trở thành doanh nhân ở lĩnh vực bất động sản trong tương lai.

Sinh viên xuất sắc trường Kinh tế Quốc dân từng 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh bộ môn Thể thao điện tử ảnh 12

Mỗi ngày, Mạnh Dũng đều cố gắng hơn để tìm và khắc phục những khuyết điểm của bản thân, trở thành một phiên bản tốt nhất.

Một câu nói yêu thích của bản thân mình là “Đừng đặt ra giới hạn cho chính mình” (Oprah Winfrey). Không ai biết giới hạn của bản thân mình ở đâu. Hãy luôn luôn suy nghĩ lạc quan, cố gắng hết sức và coi bản thân mình không có giới hạn, nếu có thì đó cũng là giới hạn “vô cực”.

Các thành tích Mạnh Dũng đã đạt được:

- 12 năm học sinh giỏi liên tiếp.

- GPA tích lũy hệ 10: 8.9 ; Hệ 4: 3.88.

- 3 lần liên tiếp đạt học bổng khuyến khích học tập của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

- 4 lần nhận khen thưởng sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

- Học bổng của Tập đoàn Openasia cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

- Đoàn viên xuất sắc trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

- Giải Nhất Cầu lông gia đình tỉnh Yên Bái nội dung bố - con trai.

- Huy chương Đồng Cầu lông Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Yên Bái nội dung đơn nam.

- Giải Nhất Vòng loại toàn quốc AOV Clash Of Campus 2022 trường Đại học Kinh tế Quốc dân bộ môn Thể thao điện tử nam.

- Giải Nhì Hội thao sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bộ môn Thể thao điện tử nam.

- 2 lần đạt Giải Nhất AOF CUP 2022 Học viện Tài chính bộ môn Thể thao điện tử.

- 7 lần đạt Giải Nhất tỉnh Yên Bái bộ môn Thể thao điện tử.

- Từng đại diện cho tỉnh Yên Bái tham gia Vòng Chung kết toàn quốc bộ môn Thể thao điện tử.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.