Sổ tay giải phẫu của nữ sinh viên Kiến trúc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Ngọc Ánh (năm thứ hai, ngành Thiết kế Đồ họa, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) là một gương mặt nổi bật trên mạng xã hội gần đây, bởi quyển sổ tay giải phẫu của mình.

Quyển sổ giải phẫu cơ thể người chỉ vẽ bằng bút mực

Đây là quyển sổ tay "bài tập" của Ánh ở lớp học. Ánh cho biết, thay vì vẽ từng bài riêng lẻ, cô đã tổng hợp thành một cuốn sổ để có thể "luyện tay". Đặc biệt, tất cả các tác phẩm trong bài đều vẽ bằng bút mực chứ không dùng chì phác thảo. Đây là yêu cầu đặc biệt ở lớp học của Ánh. Ngọc Ánh cũng cho biết, yêu cầu này thật sự là một khó khăn đối với cô. Ánh đã phải vẽ đi vẽ lại rất nhiều lần từng bộ phận vì bút mực không cho phép nữ sinh viên Mỹ thuật có cơ hội sửa sai.

Thử thách tiếp theo đối với việc vẽ giải phẫu, theo Ánh, là không có tư liệu. Phần lớn những tư liệu giải phẫu đều rất khó tìm, nếu có thì cũng được viết bằng tiếng Pháp, ít khi có tiếng Việt, tiếng Anh. Ánh cho biết, việc này rất khó đảm bảo tính chính xác trong lúc nghiên cứu. Ánh lựa chọn cách vẽ đi vẽ lại cho thành thục hoặc hỏi thầy giáo của mình để lưu lại nhận xét.

Sổ tay giải phẫu của nữ sinh viên Kiến trúc ảnh 1

Những trang sổ tay sinh động của Ngọc Ánh.

Ngọc Ánh chia sẻ, để vẽ cuốn sổ giải phẫu này, cô đã dành gần một tháng để vẽ. Có những ngày, Ánh chỉ gói gọn công việc trong ba từ ăn - vẽ - ngủ. "Đương nhiên, mình cũng có thời gian nghỉ ngơi, nhưng phần lớn thời gian mình vẫn dùng để vẽ cho kịp deadline", Ánh chia sẻ.

Sổ tay giải phẫu của nữ sinh viên Kiến trúc ảnh 2

Những trang sổ tay thu hút nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội khi Ngọc Ánh đăng tải.

Khi đăng tải các sản phẩm mình vẽ trên mạng xã hội, Ánh nhận được rất nhiều lượt quan tâm, chia sẻ. Tuy nhiên, Anh không quá ngạc nhiên khi nhận được lượt tương tác 'khủng' như thế. "Từ hồi THCS, mình đã vẽ tranh, rồi đăng trên các hội nhóm và nhận được nhiều lượt tương tác như thế. Lúc đó, chỉ là vẽ tranh những nhân vật hoạt hình và vẽ cho vui. Bây giờ, tác phẩm của mình phục vụ cho việc học, đồng thời cũng giúp ích một số thông tin cho các bạn trong việc tham khảo. Ngoài ra, quyển sổ này nhận được sự ủng hộ nhiều hơn những tác phẩm trước rất nhiều. Mình không quá bất ngờ nhưng vẫn rất vui”.

Sổ tay giải phẫu của nữ sinh viên Kiến trúc ảnh 3

Dự định sắp tới của Ngọc Ánh là hoàn thiện thêm quyển sổ tay. Ngoài ra, Ngọc Ánh còn mong muốn được thể hiện những hình giải phẫu bằng cách vẽ máy. "Trong tương lai, mình sẽ vẽ nhiều hơn về giải phẫu”, Ánh bộc bạch.

Mong được học nhiều hơn

Điều đáng nói, tuy vẽ về giải phẫu nhưng Ánh chưa học môn "Giải phẫu tạo hình" ở trường đại học. Việc học "mổ xẻ" của Ánh chỉ đến từ việc Ánh muốn học thêm tại các khóa học bên ngoài. Nhờ có khóa học này, cũng như quyển sổ giải phẫu đồ sộ tự tay vẽ nên, Ngọc Ánh đã có kiến thức đủ vững, cũng như sự tự tin để có thể bước vào môn học "Giải phẫu tạo hình" tại trường.

Sổ tay giải phẫu của nữ sinh viên Kiến trúc ảnh 4

Ngọc Ánh muốn tự mình bổ sung những kiến thức bằng quá trình "tự học".

Chia sẻ quan điểm về "tự học" của bản thân, Ánh cho biết, cô muốn được học nhiều hơn ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Ánh tâm sự: "Có người cho rằng, bốn năm đại học cứ thong thả, sau này ra trường thì công việc sẽ khác, lúc ấy bắt đầu học sẽ tốt hơn. Mình thì không nghĩ vậy. Mình muốn được học ngay từ bây giờ, học thật nhiều để sau này không phải tốn thêm thời gian học lại”.

Sổ tay giải phẫu của nữ sinh viên Kiến trúc ảnh 5

Ngọc Ánh chia sẻ, cuốn sổ này vẫn còn là một tác phẩm chưa hoàn thiện. "Nhiều anh chị đi trước đã chỉ dẫn những chỗ còn thiếu sót cho mình. Mình sẽ sửa chữa và hoàn thiện nó".

Ngọc Ánh mong ước sẽ trở thành họa sĩ vẽ tranh minh họa. Để làm được điều đó, cô đang từng ngày rèn luyện kỹ năng vẽ. Ánh không ngại vẽ, vẽ đi vẽ lại cho đến khi thành thục. Chính sự chăm chỉ là thứ mà Ánh luôn tự hào về mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.