Sôi động vòng Chung kết Hội thi ‘Tự hào sử Việt'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vòng Chung kết hội thi "Tự hào sử Việt” do Thành Đoàn TP. HCM phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức vừa diễn ra với sự tham gia của 14 thí sinh.

14 thí sinh đã trải nghiệm và vượt thử thách với việc tìm hiểu những giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế đặc trưng tại nhiều địa điểm lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của vùng đất Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - TP. HCM - thành phố bên sông Sài Gòn.

Điểm đầu tiên của hành trình là Lăng Ông (tên gọi phổ biến trong dân gian để chỉ Khu di tích lịch sử - văn hóa lăng Tả quân Lê Văn Duyệt). Tiếp theo đến trạm thứ hai của hành trình chính là Hội quán Tuệ Thành (quận 5). Rồi đến với trải nghiệm "Thách thức vị giác" qua các món ăn đặc trưng ẩm thực của các vùng miền.

Sôi động vòng Chung kết Hội thi ‘Tự hào sử Việt' ảnh 1

Các thí sinh trang tài tại vòng Chung kết "Tự hào sử Việt”. (Ảnh: Thành Đoàn TP. HCM)

Tiếp đến là thử thách "Dòng chảy lịch sử", được Ban Tổ chức sắp đặt 15 giá tranh có hình ảnh của 15 địa điểm, công trình, biểu tượng gắn với lịch sử hình thành, phát triển của vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP. HCM và con sông Sài Gòn để các đội tỏa ra tìm kiếm và trả lời cho những dữ liệu mà Ban Tổ chức đặt ra.

Khép lại hành trình là phần thi "Hiến kế" tại vòng Chung kết, diễn ra sôi nổi giữa ba đội tại Phòng Truyền thống, Nhà văn hóa Thanh niên.

Sôi động vòng Chung kết Hội thi ‘Tự hào sử Việt' ảnh 2

Hội thi "Tự hào sử Việt” đã thu hút hơn 80.000 lượt thí sinh thi trực tuyến là đoàn viên, thanh niên, đội viên của TP. HCM và bạn trẻ trên toàn quốc. Ban Tổ chức tiếp nhận hơn 130 sản phẩm tuyên truyền và hơn 100 hiến kế lan tỏa sử Việt.

Sôi động vòng Chung kết Hội thi ‘Tự hào sử Việt' ảnh 3

Ban giám khảo đặt câu hỏi cho các thí sinh tại hội thi. (Ảnh: Thành Đoàn TP. HCM)

Sôi động vòng Chung kết Hội thi ‘Tự hào sử Việt' ảnh 4

Ở phần thi trực tuyến "Tranh tài sử Việt", các thí sinh trải qua ba đợt thi, mỗi đợt năm ngày, từ 26/7 đến 14/8. Điểm mới của hội thi năm nay là mở rộng sân chơi này cho đội viên, thiếu nhi. Cạnh đó, các câu hỏi cũng mở rộng kiến thức về địa danh, di tích lịch sử, văn hóa, địa chỉ đỏ trên địa bàn TP. HCM; văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam; lịch sử hình thành, phát triển và văn hóa của đô thị ven sông Sài Gòn; các kỳ đại hội Đoàn TP. HCM và toàn quốc.

Hội thi năm nay còn có nội dung đóng góp các ý tưởng cho dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn TP. HCM lần XI (nhiệm kỳ 2022 - 2027) trong công tác giáo dục lịch sử, truyền thống qua phần thi viết "Hiến kế lan tỏa sử Việt" và tọa đàm "Tuổi trẻ TP. HCM tự hào sử Việt".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.
Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.
Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

SVVN - Chiều ngày 8/9, tại Hội trường Thành Đoàn TP. HCM, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cựu cán bộ Đoàn, Hội; Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên; các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý khu vực miền Nam, nhằm góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.