Ngày còn là sinh viên năm thứ nhất, Bích Liên “chân ướt, chân ráo” lên thành phố với mong muốn sau này có thể trở thành một nhân viên kế toán. Trong quá trình học đại học, cô đã đi làm thêm tại một cửa hàng bán bánh cho người Pháp và bước ngoặt của cuộc đời cũng bắt đầu từ đây. Liên chia sẻ: “Từ nhỏ, mình đã rất thích làm bánh nhưng vì không có điều kiện để tiếp xúc với nghề nên sếp chỉ cho mình phụ cắt bơ và sô cô la. Sau một thời gian, thấy mình có đam mê, sếp quyết định tạo điều kiện cho mình thử làm một vài loại bánh đơn giản”.
Lúc đó, Bích Liên vẫn là sinh viên đại học, sáng đến trường, tan học thì chạy qua chỗ làm thêm. Sau nửa năm, thợ làm bánh chính của cửa hàng phải về Pháp và may mắn, Bích Liên được cửa hàng tín nhiệm để trở thành thợ bánh thay thế. Đây cũng là lúc cô bắt đầu trở thành một thợ làm bánh.
Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Kế Toán tại ĐH Sài Gòn, năm 2016. (Ảnh: NVCC) |
Rất nhiều lần, vì áp lực công việc mà Liên nghĩ rằng liệu mình có nên quay trở lại để trở thành một nhân viên văn phòng hay không. Nhìn thấy bạn bè mặc quần áo đẹp đi làm, Bích Liên thoáng nghĩ, nếu sau này lập gia đình, việc kế toán sẽ nhẹ nhàng và ổn định hơn. Cô không biết liệu mình có thành công theo nghề hay sẽ bỏ cuộc giữa chừng và trở về vạch xuất phát. Nhưng rồi, niềm đam mê về bánh đã giúp Liên vượt qua tất cả.
Từ một cô bé ở vùng quê nhỏ trên mảnh đất Tây Nguyên, giờ đây, Bích Liên đã là một thợ làm bánh tự tin chu du nhiều nơi, nhiều quốc gia. |
Hiện tại, Bích Liên đang sinh sống và làm việc ở Melbourne (Úc) được hai năm. Trước đó, cô đã có một khoảng thời gian học tập ba năm tại Singapore. Rời quê hương từ lúc 22 tuổi, vượt qua nỗi sợ của bản thân, Bích Liên mang trong mình những đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ suốt 5 năm sống xa nhà. “Khoảng thời gian đầu khi đặt chân nơi xứ người, mình đã gặp rất nhiều khó khăn, từ việc bất đồng ngôn ngữ cho đến những định kiến về ngành nghề mình theo đuổi”, cô tâm sự. Song, Liên rất hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình.
Chiếc bánh đầu tiên Bích Liên làm khi đến Melbourne, Úc. |
Bích Liên cho rằng, rất khó để có thể đánh giá đâu là một chiếc bánh ngon bởi điều đó phụ thuộc vào người thưởng thức bánh. Mỗi người đều có một sở thích khác nhau, có thể đối với mình, chiếc bánh đó ngon nhưng với người khác thì không. Với Liên, cô rất may mắn vì được gặp nhiều đầu bếp nổi tiếng ở Singapore. Bích Liên bày tỏ: “Những người đầu bếp đó dạy cho mình cách trở thành một đầu bếp thực sự và cho mình biết đam mê của họ với nghề. Điều này đã truyền động lực cho mình rất nhiều”.
Bích Liên cùng các đầu bếp chính trong công ty tại Singapore. |
Bích Liên đang cố gắng thực hiện được ước mơ của mình và chia sẻ kiến thức giúp mọi người làm ra những chiếc bánh hấp dẫn. “Why Not Bake” là nơi mà cô chia sẻ tất tần tật về những bí quyết, công thức làm bánh ngon. Hiện tại, trang “Why Not Bake” trên nền tảng xã hội Facebook của cô đã được hơn 1.000 lượt theo dõi. Quan trọng hơn, cô mong muốn qua những chiếc bánh mình làm, mọi người sẽ thay đổi cách nhìn nhận về công việc này và xem đó là một nghề thực sự.